Cáp quang biển AAG lại bị đứt

Việt Hà 2015-04-23 12:57
- (Em đẹp) - Theo thông tin mới nhận từ Trung tâm điều hành cáp quang biển AAG, vào sáng sớm nay (23/04/2015) cáp quang viễn thông quốc tế AAG đã gặp sự cố, ảnh hưởng đến việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Tuy nhiên việc liên lạc, trao đổi thông tin trong nước vẫn ổn định.

Cụ thể vào lúc 5h45 ngày 23/04/2015 tuyến cáp quang biển AAG lại bị đứt. Đây là tuyến cáp quang biển lớn nhất tại Việt Nam trong tổng số 4 tuyến cáp hiện được sử dụng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do phân đoạn cáp SH1 từ Tp. HCM đi Hong Kong - Trung Quốc bị đứt, vì vậy ảnh hưởng đến đường truyền Internet. Hiện Trung tâm vẫn đang phối hợp cùng các nhà trạm nhằm xác định điểm đứt và có hướng khắc phục sự cố nhanh nhất có thể.

Một số nhà cung cấp mạng lớn ở Việt Nam như FPT, VNPT ngay lập tức đã có hướng giải quyết tạm thời cho sự cố này, giảm thiểu tới mức thấp nhất ảnh hưởng đến khách hàng sử dụng dịch vụ. Đại diện của FPT Telecom cho hay công ty đã nhanh chóng sử dụng tuyến cáp đất liền nhằm chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động, với cách này, người dùng vẫn có thể sử dụng dịch vụ ra nước ngoài, tuy nhiên với tốc độ chậm hơn so với bình thường. Trong khi đó, một ông lớn viễn thông khác là VNPT cũng đang khẩn trương triển khai các phương án khả thi, định tuyến lại liên lạc để việc thông tin, giao dịch qua Internet của khách hàng không bị tác động quá nghiêm trọng.

Chính thức đi vào hoạt động vào ngày 10/11/2009, hệ thống cáp AAG (Asia-America Gateway) là hệ thống cáp ngầm xuyên Thái Bình Dương đầu tiên nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ. Tuyến cáp có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây. Tuyến cáp quang biển AAG cũng có lợi thế đáng kể vì nó tránh các khu vực dễ bị động đất ngoài khơi khu vực Đài Loan, tránh được rủi ro gián đoạn mạng.

Tuy vậy tại Việt Nam, tuyến cáp AAG này đã bị đứt rất nhiều lần, lần đứt gần đây nhất của tuyến cáp quang biển này là vào ngày 5/1/2015, mất hai tuần mới sửa chữa xong. Hiện vẫn chưa có thêm thông báo nào về tình hình đứt cáp quang biển và thời gian dự kiến khắc phục sự cố.

Việt Hà (Tổng hợp)
(Theo Congluan.vn)

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint