Bánh mì, bình nước miễn phí chan chứa tình người giữa Hà Nội

Emdep.vn - Những ngày gần đây, tại một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện bình nước, tủ bánh mì miễn phí đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người lao động nghèo.

Những ổ bánh mì miễn phí đầu tiên 

Như hiệu ứng domino, hình ảnh tủ bánh mì miễn phí có sức lan tỏa từ Nam chí Bắc. Chắc hẳn nhiều bạn đọc chưa quên câu chuyện về chiếc tủ bánh mì miễn phí của cô Lan (50 tuổi) giữa Sài Gòn khiến mọi người cảm phục. Hành động đẹp đó đã mở đầu cho một chiến dịch từ thiện lặng lẽ tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn.

Tủ bánh mì miễn phí đầu tiên tại Hà Nội do chị Xuân Ly (trú tại phố Kim Mã, quận Ba Đình) đặt trước nhà mình. Mỗi buổi sáng chị Ly đặt từ 50 đến 70 ổ bánh mì vào tủ để người lao động tự đến lấy.

Ban đầu, người dân Hà Nội vốn chưa quen với những hành động như vậy nên tủ bánh mì vẫn còn thừa khá nhiều dù trời đã nhá nhem tối. Sau gần 1 tháng, hình ảnh tủ bánh mì miễn phí đặt trên phố Kim Mã đã trở nên thân quen với nhiều người lao động nghèo của Hà Nội.

Hà Nội : Nước lọc, bánh mì miễn phí làm ấm lòng người lao động
Tủ bánh mì của chị Ly thường hết trước 2 giờ chiều

Tủ bánh mì của chị Ly có điểm khác biệt so với tủ bánh mì miễn phí của Sài Gòn nhờ dòng chữ rõ ràng: “Bánh mì từ thiện cho người nghèo. Mỗi người một ổ bánh mì. Nếu đói bạn có thể lấy hai ổ bánh mì”. Thông qua dòng chữ đó, chị Ly hi vọng mọi người không cần quá dè chừng. Bởi chị muốn đem đến sự giúp đỡ hữu ích và thiết thực nhất đối với người lao động nghèo.

Bác Thanh - một người đánh giày trên phố Kim Mã đã đến ăn bánh mì tại đây cho biết: “Người lao động nghèo như chúng tôi làm gì nghĩ đến chuyện ăn sáng. Nhưng gần đây, nhờ có những ổ bánh mì miễn phí này mà tôi đi làm được chắc dạ hơn”.

Giữa thành phố đông đúc và xô bồ như Hà Nội, hành động của chị Ly đã gây ấn tượng mạnh mẽ với nhiều người. Cô Thủy – một người dân sống trên phố Kim Mã cho biết: “Mỗi ngày có tới hàng chục người  đến ăn bánh, đa phần là những người thợ đánh giày, công nhân vệ sinh, người bán hàng rong. Với nhiều người, ổ bánh mì chẳng đáng bao nhiêu nhưng với những người lao động nghèo thì đó là cả bữa ăn mơ ước. Những lúc thấy hình ảnh đó, lòng tôi mới thấm thía hết được tình người thật ấm áp”.

Mát lòng nhờ nước sạch

Không chỉ có những ổ bánh mì miễn phí mà trên nhiều tuyến phố của Hà Nội hiện nay được có rất nhiều bình nước uống miễn phí. Ngay tại nơi đặt tủ bánh mì của chị Ly cũng có một bình nước như vậy.

Hà Nội : Nước lọc, bánh mì miễn phí làm ấm lòng người lao động
Nhiều người lao động nghèo ghé qua uống nước miễn phí trên phố Kim Mã

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng chói chang giữa đông. Vì vậy, bình nước miễn phí trở nên cần thiết với nhiều người qua đường. Không chỉ uống một cốc nước để tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh mà nhiều người còn rót cả nước vào chai để mang đi uống cả ngày. Nhờ đó công việc của họ đỡ mệt nhọc. Bình nước nằm trên đường lặng lẽ nhưng đằng sau đó là bao nỗi niềm ấm áp về tình người.

Trên tuyến phố Hàng Bông, khách du lịch hết sức tò mò với những bình nước lọc đặt ngay ngắn trên phố kèm hai dòng khẩu hiệu song ngữ : “Vì một Hà Nội xanh”, “Nước miễn phí (Đừng ngại)”.

Bánh mì, bình nước miễn phí chan chứa tình người giữa Hà Nội

Bình nước miễn phí trên phố Hàng Bông làm mát lòng người lao động nghèo những ngày nắng nóng

Anh Cường- người dân sống gần phố Hàng Bông cho biết: “Những bình nước này được đặt từ trước Tết. Bất cứ ai đi qua đây, nếu khát đều có thể uống. Có lần tôi thấy cả những khách Tây cũng ghé vào uống”.

Bao nhiêu ngày tháng bình nước được đặt ở đây là bấy nhiêu ngày người lao động tạm quên nỗi lo về cơn khát khi mưu sinh khắp khu phố cổ. Với nhiều người nghèo, việc ngồi uống nước tại những quán giải khát hoặc quán trà đá ven đường cũng khiến họ phải suy nghĩ. Bởi số tiền kiếm được hàng ngày rất ít ỏi, trong khi phải trang trải cuộc sống, tiền học cho con, mua thuốc thang...

Suy nghĩ về những bình nước miễn phí, chị Thắm – bán hàng rong trên phố cổ cho biết: “Đi bán hàng rong, lang thang khắp phố nọ đến phố kia để chào mời khách mua hàng khiến tôi có lúc khát khô cả cổ họng. Dù nắng, dù khát cũng chả dám ghé vào quán uống nước vì tiền bán chẳng đáng bao nhiêu mà phải tiết kiệm. Nhưng từ ngày có bình nước miễn phí ở đây, giúp chúng tôi vượt qua được cơn khát. Tôi rất cảm ơn những tấm lòng nhân hậu đã suy nghĩ, cảm thông và giúp đỡ chúng tôi”.

Đọc thêm những bài viết chan chứa tình người giữa dòng đời sôi động:

Châu Loan 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm