Tiết lộ về quá trình làm ra máy phát bao cao su miễn phí của chàng sinh viên trẻ

Emdep.vn - Những chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí thông minh do một nhóm sinh viên trường ĐH Duy Tân (TP Đà Nẵng) chế tạo vừa được thử nghiệm thực tế thành công và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hiệu quả tốt cho cộng đồng.

Với mong muốn giảm thiểu nguy cơ lây lan các căn bệnh qua đường tình dục và tình trạng mang thai ngoài ý muốn, một nhóm sinh viên thuộc khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng vừa chế tạo và đưa vào sử dụng thành công những chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí.

Chiếc máy đầu tiên do các em chế tạo được lắp đặt thử nghiệm trước trụ sở Quận Đoàn Hải Châu (TP Đà Nẵng) từ ngày 31/12 và bước đầu đã mang lại hiệu quả.
Sinh viên Đà Nẵng chế tạo máy cấp phát bao cao su miễn phí thông minh

Một chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí được đặt trước trụ sở Quận Đoàn Hải Châu (TP Đà Nẵng) 

Cuối tháng 12 vừa qua có một nhóm sinh viên đến xin được đặt một chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí trước trụ sở Quận Đoàn Hải Châu. Thấy việc làm của các em có ích cho cộng đồng nên tôi đã đồng ý ngay. Dù mới chỉ là dự án thử nghiệm và hiện tại số máy vẫn còn hạn chế nhưng theo tôi thì đây là một biện pháp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả y tế cộng đồng.
Hy vọng trong tương lai, những chiếc máy cấp phát bao cao su tự động như thế này sẽ được nhân rộng trong xã hội để góp phần vào việc làm giảm thiểu nguy cơ lây lan những căn bệnh nguy hiểm qua đường tình dục và tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở nước ta…”, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Quận Đoàn Hải Châu chia sẻ.
Anh Dũng còn cho biết thêm, trưởng nhóm của sáng chế độc đáo này là em Nguyễn Công Tín, trước đây cũng từng là thành viên trong nhóm sáng chế ra “robot tử tế” biết nói và dẫn đường cho người già, trẻ em và khách du lịch khi tham gia giao thông.
Sinh viên Đà Nẵng chế tạo máy cấp phát bao cao su miễn phí thông minh

Theo những người quản lý, trung bình mỗi ngày chiếc máy này cấp phát khoảng 20 đến 30 chiếc bao cao su.

Ý tưởng của chàng sinh viên trẻ

Để tìm hiểu rõ hơn về những chiếc máy đặc biệt này, PV tiếp tục đến trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng để gặp trực tiếp nhóm sinh viên này. Tiếp chúng tôi trong phòng thí nghiệm, em Nguyễn Công Tín cho biết, những chiếc máy cấp phát bao cao su thông minh này là sản phẩm mà nhóm của em sáng chế để tham dự cuộc thi “Dự án Kinh tế cộng đồng” do trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng tổ chức nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng có tố chất kinh doanh khởi nghiệp để nuôi dưỡng và phát triển họ.

Đây là một sản phẩm mang những tính năng rất hữu ích và có thể ứng dụng cao trong cuộc sống nhằm nâng cao hiệu quả y tế cộng đồng. Các chức năng của chiếc máy này được thiết kế nhằm mục đích xóa bỏ tâm lý e ngại của một số bộ phận người dân khi sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.
Sinh viên Đà Nẵng chế tạo máy cấp phát bao cao su miễn phí thông minh

Sinh viên Nguyễn Công Tín (bên phải) và thầy Nguyễn Phạm Công Đức, giảng viên hướng dẫn đề tài bên cạnh sản phẩm độc đáo của mình

Theo Tín, ý tưởng táo bạo về việc chế tạo ra chiếc máy đặc biệt này bắt nguồn từ gợi ý của thầy giáo của các em. Trong một lần thầy vô tình đọc được một bài báo viết về một anh thanh niên muốn mua bao cao su nhưng lại cứ đi luẫn quẫn mãi ngoài đường vì ngại không dám vào tiệm thuốc tây… Sáng hôm sau, thầy đã mang bài báo đó đến cho những học trò của mình đọc và gợi ý cho nhóm của Tín sáng tạo ra một chiếc máy cung cấp bao cao su tự động, miễn phí cho người dân.
Có được đề tài hay từ gợi ý của người thầy tâm huyết, tuy nhiên khi bắt tay vào làm nên sản phẩm, Tín cùng các bạn của mình đã gặp không ít khó khăn trong việc tìm tòi nguyên vật liệu để chế tạo cho phù hợp. Tuy nhiên, sau thời gian cần mẫn tìm tòi, cuối cùng nhóm của Tín cũng sáng chế ra được chiếc máy “có một không hai” này.
Được biết, ngoài việc sử dụng nguồn điện trực tiếp, chiếc máy này còn được trang bị thêm hệ thống cảm biến với nguồn điện ắc quy 24 V, nhờ vậy mà có thể sạc và sử dụng được trong nhiều giờ ngay cả khi không có nguồn điện trực tiếp.
Sinh viên Đà Nẵng chế tạo máy cấp phát bao cao su miễn phí thông minh

Chỉ cần ấn mạnh vào nút màu đen là người sử dụng lập tức nhận được một bao cao su chất lượng cao 

Nhìn chiếc máy cấp phát bao cao su thông minh này có kết cấu khá đơn giản, bên ngoài trông như một chiếc hộp bằng thép, cao khoảng 20 cm, rộng 15 cm. Bên trong được gắn các hệ thống ắc quy, điện và vi mạch. Mặt trước của máy được trang bị một màn hình nhỏ có hiển thị số, đây là đồng hồ thông báo cho người sử dụng biết số lượng bao cao su còn lại trong hộp.

Với thao tác rất đơn giản là ấn mạnh vào nút màu đen nằm ở giữa phần mặt trước của chiếc hộp thì người sử dụng có thể nhận được 1 chiếc bao cao su hoàn toàn mới và đảm bảo chất lượng.
Đặc biệt, điểm ấn tượng nhất chính là âm thanh tự động, cứ sau mỗi lần phục vụ miễn phí cho “khách hàng”, chiếc máy sẽ phát ra âm thanh “Cảm ơn bạn đã sử dụng”. Tương tự mỗi lần nhận được sự ủng hộ từ khe quyên góp, máy sẽ tự động cập nhập và sau đó phát ra lời: “Cảm ơn bạn đã ủng hộ cho chương trình của chúng tôi”.
Ngoài ra, bên góc trái của chiếc máy thông minh này có một khe quyên góp tiền để người dân có thể ủng hộ cho hoạt động mang ý nghĩa xã hội này. Mỗi lần người dân bỏ tiền vào khe quyên góp, máy sẽ tự động cập nhật, đồng thời phát ra lời cảm ơn. Toàn bộ số tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm mà máy nhận được, nhóm của Tín sẽ dùng để mua bao cao su tiếp tục phục vụ miễn phí cho những người dân có nhu cầu.
Sinh viên Đà Nẵng chế tạo máy cấp phát bao cao su miễn phí thông minh

Bên trái tủ bao cao su tự động có khe quyên góp tiền để mua bao cao su phục vụ miễn phí cho người dân 

Về cơ chế hoạt động, chiếc máy này được lập trình sẵn chế độ gọi điện thoại thông báo sắp hết bao cao su cho người quản lý, đồng thời nó còn được tích hợp phần mềm lưu trữ thông số thời gian mà “khách hàng” đến rút bao cao su để cung cấp các số liệu quý giá cho các chuyên gia khoa học dùng làm số liệu thực hiện các điều tra xã hội học.
Đến thời điểm này, nhóm của Tín đã chế tạo xong được 4 chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí. Hiện một chiếc đã được nhóm của Tín lắp đặt trước trụ sở của Quận Đoàn Hải Châu, ba máy còn lại hiện đã được hoàn thiện và sắp tới sẽ được tiến hành lắp đặt tiếp tại các địa điểm công cộng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trao đổi với PV, Tín thật thà cho biết: “Bốn chiếc máy cấp phát bao cao su miễn phí tự động mà nhóm em vừa sáng chế hiện vẫn chỉ là những sản phẩm mang tính thử nghiệm là chủ yếu và chưa được đầu tư kỹ lưỡng về hình thức nên chưa được đẹp. Nếu được hỗ trợ, đầu tư kinh phí thì nhóm em sẽ cải thiện thêm nhiều chức năng thông minh cũng như hình thức của những chiếc máy đặc biệt này thêm bắt mắt”.

Tiết lộ về quá trình làm ra máy phát bao cao su miễn phí của chàng sinh viên trẻ

Màn hình điện tử thông báo số bao cao su hiện còn trong máy 

Được biết, không tính phần bình ắc quy thì chi phí để sản xuất ra một chiếc máy như thế này là gần 5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền gần 20 triệu đồng mua thiết bị đều do 6 thành viên (3 nam, 3 nữ) trong nhóm tự đóng góp lại.
Khó khăn lớn nhất mà bây giờ nhóm của em Tín đang gặp phải chính là không xin được nơi hỗ trợ nguồn bao cao su. Gần một tuần qua, Tín và những người bạn của mình đã phải tự bỏ tiền túi ra để mua những bao cao su nhằm duy trì hoạt động này.
“Nói thật vì tụi em đều đang là sinh viên nên không có tiền để duy trì được chương trình này lâu dài được. Hy vọng, thời gian tới, công trình của nhóm em sẽ được các nhà đầu tư quan tâm, cấp kinh phí để có thể tiếp tục sản xuất thêm nhiều chiếc máy cấp phát bao cao su tự động cũng như có thể duy trì nguồn bao cao su để phục vụ miễn phí cho người dân…”, em Tín chia sẻ.
Bài, ảnh: Thanh Hằng
 (Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm