Ảnh nude "cá cũng cần nước sạch": Thay vì "ném đá" hãy nhìn với sự công bằng

Emdep.vn - Thay vì chỉ nhìn vào từng góc hình hãy chú ý đến thông điệp có thể tạo ra được đằng sau bộ ảnh kỳ công này.
Mấy ngày qua, cư dân mạng xôn xao trước thông tin xuất hiện bộ ảnh nude mang tên "Cá cũng cần nước sạch" của tác giả Vũ Thị Bích Hồng (Rosy Vu). Bộ ảnh ra đời khi sự việc cá chết xảy ra hàng loạt ở miền Trung đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong bộ ảnh này, một nam người mẫu trong trạng thái nude đã có những shoot hình tạo dáng, hóa thân thành cá để thể hiện sự khao khát môi trường sống và nguồn nước sạch.
Bộ ảnh khiến cư dân mạng "dậy sóng", điều này không hề khó hiểu. Bởi khi một bộ ảnh xuất hiện, có người khen, kẻ chê, thậm chí có những người còn lắc đầu không đồng tình. Với bộ ảnh này cũng vậy, có ý kiến nói rằng đây là điều gây sốc, gây ảnh hưởng hay tạo sự nổi tiếng. Điều đó không ai dám khẳng định. Nhưng hãy nhìn vào mục đích tốt của bộ ảnh thể hiện sự khát khao môi trường sống là những làn nước sạch cho cá. 
Môi trường sống của cá là nước, khi nước bị ô nhiễm hay chứa chất độc thì rõ ràng bản thân cá cũng như nhiều sinh vật bị ảnh hưởng. Trong khi đó, cá là nguồn lợi là miếng cơm manh áo của biết bao nhiêu con người ngư dân chất phác, hiền lành. Vì vậy, khi chứng kiến cảnh cá chết, không ai là không đau đáu những nỗi lòng trăn trở. Hơn ai hết những ngư dân sống dựa vào nguồn lợi kinh tế từ cá cũng "đứng ngồi không yên". Và rõ ràng, là một con người trong cộng đồng, yêu môi trường, muốn đất nước giữ được môi trường xanh thì sẽ có cảm giác lo lắng và bất an khi chứng kiến hình ảnh cá chết.
Ảnh nude 'cá cũng cần nước sạch': Thay vì 'ném đá' hãy nhìn với sự công bằng

Các bức hình trong bộ anh (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Vũ Thị Bích Hồng)

Điều khiến cho nhiều người nghĩ gây sốc có lẽ xuất phát từ văn hóa Á Đông. Với người Á Đông, yếu tố kín đáo được đặt lên hàng đầu đặc biệt khi muốn gửi đi một thông điệp nào đó. Nhưng tác giả bộ ảnh lại chọn một mẫu nam nude hoàn toàn. Khi xem những hình ảnh đó, bất cứ ai cũng phải há hốc mồm vì ngạc nhiên.
Với những người trong nghề, đặc biệt là hiểu về ảnh nude thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Còn đa số với công chúng chưa hiểu hết được về ảnh khỏa thân chắc chắn sẽ có người dị nghị và cho rằng đó là việc không nên hay phản cảm. Còn với người làm nghề, hiểu nghề, rõ ràng mỗi góc máy hay động tác thể hiện thông điệp là cả một sự đầu tư công sức, đôi khi phải diễn đi diễn lại nhiều lần.
Một người lại nêu một quan điểm, có nhiều cách để thể hiện sự bất bình hoặc kêu gọi bảo vệ môi trường, tại sao lại cứ phải nude mới là giàu ý nghĩa. Tuy nhiên, đối lập quan điểm này có người lại cho rằng, nude mới thể hiện được hòa đồng vào thiên nhiên. Chỉ có như vậy con người mới cảm thấy thoải mái và được thiên nhiên bảo vệ, che chở.
Cần sự công bằng?
Một điều khó có thể phủ nhận là cộng đồng mạng hay nhiều người thường "ném đá" dù chưa hiểu hết về ý tưởng mà ai đó làm một điều gì khác biệt. Có nên chăng phải quá đáng như vậy? Hay thay vì vội vàng quy chụp và ném đá thì sống chậm lại để lắng nghe nhiều hơn.
Với bộ ảnh nude "Cá cũng cần nước sạch" cũng nên được nhìn nhận dưới góc độ công bằng hơn. Có biết bao nhiêu nhiếp ảnh, người mẫu hay hàng triệu người mà chỉ có bộ ảnh này được thực hiện khi có sự việc cá chết ở miền Trung. 
Như chia sẻ trên báo Thanh Niên, tác giả muốn gửi gắm thông điệp rằng: “Hãy tôn trọng môi trường sống thiên nhiên vì đó chính là sự sống của mỗi chúng ta. Những con người đã bức tử cá đại dương, hãy lắng nghe lời kêu cứu của thiên nhiên”.
Thông điệp đó hoàn toàn chính đáng và đúng đắn. Môi trường đang là vấn đề toàn cầu. Sự phát triển kinh tế đòi hỏi đi đôi với bảo vệ môi trường. Bất cứ quốc gia nào cũng xem đây là vấn đề quan trọng và sống còn. Chỉ khi bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp thì con người mới có "mái nhà" để phát triển.
Những cột khói của nhà máy, khói bụi từ phương tiện giao thông, xả rác bừa bãi, không giữ vệ sinh của nhiều người đã dẫn đến những hệ lụy. Hãy nhìn bộ ảnh như một thông điệp ý nghĩa, một lời cảnh báo và kêu gọi con người hãy chung tay bảo vệ môi trường. Đó là sự công bằng và đánh giá đúng sự cố gắng về nghĩ ý tưởng và sáng tạo của tác giả cũng như nam diễn viên. 
Ảnh nude là một tác phẩm nghệ thuật. Với bộ ảnh này cách thể hiện mới lạ có thể gây sốc nhưng đằng sau đó là những thông điệp vô cùng cấp bách và ý nghĩa. Khi xem bức ảnh, mỗi người sẽ cảm thấy có trách nhiệm bảo vệ môi trường hơn bởi bộ ảnh không hề gây dung tục hay phản cảm như nhiều người nghĩ.
Thủy Cung (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Vũ Thị Bích Hồng)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm