Chọn mua và sử dụng hiệu quả ghế ăn cho bé

2014-06-22 10:42
- (Em đẹp) - Một chiếc ghế ăn phù hợp sẽ là "trợ thủ đắc lực" cho mẹ trong việc cho bé ăn dặm.

Từ khi mang bầu mình đã tìm đọc các tài liệu về cách thức ăn dặm với mong muốn tạo được thói quen ăn uống tốt và chủ động cho con. Sau khi đã tham khảo cả ba phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby led weaning - BLW) mình nhận thấy dù theo cách thức nào điều quan trọng nhất là tạo cho bé một không gian thoải mái và an toàn cho bé tập ăn. Vì vậy, chiếc ghế ăn là vật dụng vô cùng cần thiết. Mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm chọn và sử dụng ghế ăn cho bé.

Cách lựa chọn ghế ăn phù hợp:

Để chọn được một chiếc ghế ăn phù hợp với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé nhà mình, mình đã tìm hiểu thông tin trên mạng internet, học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước và đến các cửa hàng để xem thực tế. Với mình, tiêu chí lựa chọn ghế ăn như sau:

Ghế có nấc ngả lưng đằng sau: vì mình quyết định sử dụng ghế ăn ngay từ khi bé bắt đầu ăn bữa đầu tiên theo ăn dặm kiểu Nhật. ADKN bắt đầu khoảng từ 5 đến 5,5 tháng, giai đoạn này bé chưa giữ vững được đầu cổ nên mẹ cần đặt bé hơi ngả lưng về sau để đút cho con ăn. Khi bé lớn hơn, chế độ ngả lưng sẽ giúp mẹ tập cho con tự cầm bình sữa để uống.

Bé Zím nhà mình bắt đầu ăn dặm khi chưa ngồi vững nên loại ghế có ngả lưng rất phù hợp với con 


Dễ vệ sinh: mình lựa chọn ghế ăn bằng nhựa, khay ăn dễ tháo lắp. Các loại ghế gỗ tuy rất vững chãi, nhưng cồng kềnh, khó mang vào phòng vệ sinh để cọ rửa

Ghế ăn càng đơn giản càng tốt: Mình chọn loại ghế không có các chi tiết trang trí rườm rà bằng vải hay đồ chơi gắn kèm. Mình muốn khi ăn bé tập trung vào đồ ăn, tập cảm nhận hương vị, kết cấu của thức, không để bé phân tâm vào những thứ khác.

Chất liệu đảm bảo: Nhựa tốt chắc chắn, rộng rãi, có dây đai an toàn để đảm bảo cho bé không bị ngã. Bé sẽ sử dụng ghế ăn mỗi ngày ba bữa đến tận khi bé đủ lớn để ngồi ăn cùng với cả nhà nên mình chọn loại gắn vào ghế ăn gia đình, khay ăn lớn, chỗ ngồi rộng, ôm lấy người tạo sự thoải mái. Nhược điểm của loại ghế này là không gập gọn được, giá khá cao khoảng 2 triệu/chiếc.

Đến khi có bé Mun, bé không hợp tác đút thìa nên mình tập cho bé ăn dặm kiểu BLW, tiêu chí lựa chọn ghế ăn của mình cũng không khác nhiều. Bé tập ăn lúc 6,5 tháng, lúc này bé đã ngồi khá vững chỉ cần chèn lót một chút bằng khăn để đảm bảo bé ngồi thẳng lưng khi ăn, độ cao của bàn ăn đến thấp dưới hoặc ngang khuỷu tay của con để con có thể bốc với đồ ăn thật thoải mái. Vì vậy mình không chọn loại ghế ăn có nấc ngả lưng nữa, thay vào đó mình chọn một chiếc ghế ăn rẻ hơn một chút và gấp gọn được để dễ mang theo ra ngoài.

Ghế của Mun đơn giản hơn vì lúc bắt đầu ăn dặm con đã ngồi khá vững 


Cách sử dụng ghế ăn hiệu quả:

Sử dụng đúng thời điểm: Để sử dụng hiệu quả chiếc ghế ăn, mình đều cho hai bé ngồi ghế ăn ngay từ buổi đầu tiên tập ăn dặm. Qua từng bữa ăn được ngồi vào ghế bé sẽ hiểu được mối liên hệ giữa việc ăn và nơi dành cho việc ăn. Nhiều mẹ khi thấy bé bắt đầu biết bò, biết đi không chịu ngồi im mới tìm mua ghế ăn thì quá muộn. Bé rất xa lạ với chiếc ghế ăn và sẽ chống đối khiến mẹ nản chí mà bỏ xó chiếc ghế.

Thời gian cho bữa ăn: Ban đầu bé chỉ có thể ngồi khoảng 5, 10 phút tương ứng với lượng ăn ít. Theo thời gian, độ tập trung của bé tăng lên bé sẽ ngồi được lâu hơn, bữa ăn kéo dài hơn. Tuy nhiên mình không để bé ngồi quá lâu, tối đa chỉ nên từ 30 đến 40 phút để bé tập trung vào thức ăn, tránh vừa ăn vừa chơi.

Cho bé tham gia vào bữa ăn gia đình và tập các kỹ năng tự ăn: Khi bé bắt đầu ăn dặm mình dần dần lập lịch sinh hoạt cho con sao cho các bữa ăn của con trùng với giờ ăn của cả nhà chứ không dọn bữa riêng cho bé. Khi bé nhìn mọi người ăn, bé cũng sẽ bắt chước rất nhanh. Đến khi bé được khoảng 1 tuổi, mình cho bé tập dùng thìa, khi bé được 2 tuổi tự bé sẽ muốn được dùng đũa cho giống bố mẹ. Sau khi tập xúc hay mấy ngày đầu dùng đũa, chiếc ghế ăn với nền nhà sẽ rất bừa bộn, dính dầy thức ăn. Với chiếc ghế ăn bằng nhựa đơn giản, mình chỉ việc mang vào phòng vệ sinh xịt nước, lau khô sạch sẽ rất nhanh gọn. 

Bé luôn được tham gia vào bữa ăn với gia đình và rèn luyện các kỹ năng tự ăn 


Tôn trọng nhu cầu ăn của bé: Trong quá trình cho con ăn dặm, cả hai bé nhà mình đều có giai đoạn biếng ăn kéo dài một vài tuần cho đến cả tháng. Tuy nhiên mình vẫn kiên trì cho bé vào ghế ăn khi đến bữa, dù con có thể chỉ ăn vài miếng hoặc không ăn gì đòi ra luôn. Mình luôn tôn trọng ý muốn của con và không ép con ăn, không để cho con có cảm giác bị “sợ” khi ngồi ăn. Mình thấy nhiều mẹ vì sức ép của bản thân và gia đình khi bé không ăn nên cho bé đi rong để bé chịu ăn. Tuy việc này giải quyết vấn đề trước mắt là bé ăn nhưng về lâu dài sẽ tạo ngay thói quen không tốt cho bé, chưa kể ngoài đường bụi bặm mất vệ sinh, bé không tập trung ăn uống chỉ biết nuốt chửng, không học được các kỹ năng để tự ăn.

Cho đến giờ khi bé đầu được hơn 3 tuổi và bé sau được 1 tuổi rất tự nguyện khi ngồi ghế tự ăn với cả gia đình, mình thấy khoản đầu tư và kiên trì tập cho bé ngồi ăn đúng chỗ thật xứng đáng. Hi vọng các mẹ có con nhỏ sẽ lựa chọn được chiếc ghế ăn phù hợp và sử dụng hiệu quả để tập cho bé ăn uống đúng nơi đúng chỗ nhé.

Mẹ Zím Mun
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 phút với 3 động tác Squat cực đơn giản mỗi ngày, giúp bạn có số đo 3 vòng lý tưởng