An toàn thực phẩm cho mùa mưa bão

2014-07-22 13:26
- (Em đẹp) – Mùa mưa bão đang đến và việc chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo an toàn thực phẩm lúc mưa bão là rất cần thiết.
Trước những thông tin về bão lũ (đặc biệt là những cơn bão được dự báo có cường độ mạnh), người dân nên chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ nguồn cung cấp thực phẩm cũng như nước uống. Thực tế đã chứng minh ở những nơi bị lũ lụt, nguồn lương thực thực phẩm thường bị thiếu hụt nên việc tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong và sau bão lụt sẽ giúp đảm bảo sức khỏe, nhanh chóng ổn định cuộc sống, phòng tránh được một số bệnh tật. Em Đẹp xin đưa ra những hướng dẫn để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão lụt. 

Đối với an toàn thực phẩm:

Trong trường hợp bị ngập lũ, không nên sử dụng bất cứ thức ăn nào đã bị ngập trong nước lũ mà không được bảo quản trong thùng chứa không thấm nước. Vì nước lũ có thể đã tiếp xúc với nguồn nước thải, các chất hóa học, kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh hoặc các chất gây ô nhiễm khác nên rât dễ truyền vi khuẩn sang thực phẩm bị ngập trong nước.

Bạn không nên tiếc những đồ ăn đã ngập trong nước vì rất có thể đó sẽ là mầm bệnh 
(Ảnh minh họa: Lao động)

Kiểm tra thức ăn đóng hộp và loại bỏ thức ăn trong các hộp đã bị hỏng. Các hộp bị hỏng được biểu hiện bằng việc bị phồng, rò rỉ, thủng, đục lỗ hoặc gỉ sét.

Cắt điện trong một số cơn bão lớn cũng khá phổ biến để phòng trừ những tai nạn chết người bởi rò rỉ điện. Do đó, cách tăng thời gian bảo quản cho thực phẩm trong tủ lạnh cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của chị Lan (Kim Mã, Hà Nội) trong trường hợp cắt điện, để bảo quản thực phẩm thì trước tiên phải giữ cửa tủ lạnh và cửa tủ đông luôn đóng chặt, hạn chế mở tủ nhiều lần. Thực phẩm trong các tủ lạnh và tủ đông không bị mở vẫn an toàn để sử dụng nếu việc mất điện kéo dài dưới 4 giờ đồng hồ. Thực phẩm trong tủ đông thường an toàn trong 48 giờ đồng hồ nếu như chứa đầy hoặc 24 giờ đồng hồ nếu như tủ đông chỉ chứa một nửa. Đối với các mặt hàng đông lạnh, sau 4 giờ đồng hồ mất điện, tốt nhất là bọc mát trong đá hoặc các túi gel đông lạnh để dự trữ. 

Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, chỉ nên dùng sữa ăn liền (nếu trẻ không bú mẹ). Tuy nhiên, nếu như chỉ có sữa cô đặc hoặc sữa bột thì phải chuẩn bị sữa bằng nước đóng chai hoặc nước đã được khử trùng đun sôi. Bạn cần đảm bảo rằng các chai và các núm giả được dùng đều sạch sẽ.

Đối với an toàn nước uống:

Anh Hòa ở Hải Phòng thường xuyên dự trữ nước đóng chai trong nhà mùa bão. Lý do ở khu vực nhà anh thường xuyên bị cắt điện mỗi khi mưa bão lớn. Đây cũng là 1 giải pháp khá an toàn mà bạn nên tham khảo trong việc đảm bảo an toàn nước uống lúc bão, lũ. Nếu trong trường hợp  bạn không có nước đóng chai, tốt nhất đun sôi nước trong ít nhất một phút. Việc này giúp tiêu diệt gần hết các loại sinh vật gây bệnh.

Nước đóng chai là giải pháp về nước uống an toàn nhất trong những ngày mưa bão
(Ảnh: Epiccarnage)

Bên cạnh đó bạn cũng cần đảm bảo việc trữ nước sạch ở nơi an toàn, tránh bị nhiễm hoặc ngập nước bẩn. Nếu lũ làm ngập giếng thì phải kiểm tra và khử trùng giếng ngay khi nước rút. Nếu có bất kỳ dấu hiệu đáng nghi của việc giếng đã bị nhiễm bẩn, cần phải liên lạc với sở y tế nhà nước hoặc các tổ chức y tế (như Hội Chữ thập đỏ) để được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra nếu bạn không thể đun nước thì có thể khử trùng chúng bằng thuốc tẩy gia dụng. Thuốc tẩy không thể tiêu diệt tất cả nhưng có thể tiêu diệt một vài loại vi sinh vật gây bệnh trong nước (lưu ý đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng loại chất này)

Nếu nước đục, bạn hãy lọc nó qua vải sạch hoặc để bụi bẩn lắng xuống, và gạn lấy nước sạch để khử trùng.

Dự trữ thực phẩm, nước và thuốc.

Anh Quỳnh M., phố Trần Đăng Ninh, Quận Cầu Giấy cho biết “Sau trận lụt 2008, nhà mình cứ nghe tin sắp có  bão về là lại đi mua đồ về dự trữ. Một công đôi việc, vừa chuẩn bị trong những ngày bão lũ, đồng thời cũng đề phòng việc giá cả tăng vọt sau lũ.”’

Trên thực tế, trong bất kì tình huống khẩn cấp nào, các nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống và thuốc men sẽ trở nên khó khăn hơn ngày thường. Do vậy, dự trữ thực phẩm có thời gian bảo quản lâu dài, chuẩn bị nước uống đóng chai và đảm bảo về chế độ dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão sẽ giúp gia đình bạn đảm bảo sức khỏe trong mùa lũ.  

Do vậy, khi có thông tin bão, lũ, người dân nên mua dự trữ nước đóng chai và giữ nơi khô ráo và tối. Đối với một người trong một ngày nên có ít nhất 3 lít nước, hoặc 45 lít nước cho một gia đình bốn người và tốt hơn hết bạn nên dự trữ nước uống trong thời gian ít nhất ba ngày đề phòng những trường hợp khẩn cấp (hãy đề phòng cả trường hợp bạn không thể đun nước uống)

Đối với thực phẩm đóng hộp nên chú ý kiểm tra hạn sử dụng và bố trí chế độ ăn uống hợp lý cho gia đình. Những ai đang sử dụng thuốc theo toa nên đảm bảo có nguồn cung cấp đầy đủ các loại thuốc, cũng như chuẩn bị các loại thuốc đơn giản như thuốc đau bụng, cảm cúm, bong băng thuốc đỏ… đề phòng các trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng đừng quên dự trữ thuốc, thức ăn, và nước cho cả thú cưng và gia cầm.

Việc nhiều mặt hàng tăng giá hoặc khan hiếm sau bão lũ là điều rất dễ xảy ra, do vậy việc chuẩn bị trước mùa lũ đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nước uống và thuốc men là không thể thiếu. 

*Bài viết có sử dụng thông tin, tư liệu của Hội chữ Thập đỏ và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)

Hiệp Rose
logo smaill

5 bài tập plank giúp chị em có vòng eo săn chắc, 0% mỡ thừa