Da sưng, mặt rớm máu vì lăn kim trị sẹo rỗ

2017-01-13 08:01
- Chuyên gia da liễu cảnh báo, lăn kim tế bào gốc trị sẹo rỗ (sẹo lõm) làm tại các cơ sở không uy tín nguy cơ bị nhiễm trùng và mắc bệnh truyền nhiễm rất cao.

Lăn kim trị sẹo rỗ: đau như xé thịt

Công nghệ lăn kim tế bào gốc đã không còn xa lạ với chị em có nhu cầu làm đẹp. Phương pháp này được nhiều cơ sở làm đẹp áp dụng với mức giá và kỹ thuật khác nhau. Bên cạnh những nơi đạt tiêu chuẩn quốc tế, có đội ngũ bác sĩ chuyên gia nhiều kinh nghiệm thì cũng có không ít nơi kém chất lượng, dùng đồ không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà không phải chị em nào cũng biết để đề phòng. Chỉ đến khi 'sự đã rồi' họ mới bàng hoàng hối hận, tìm thầy thuốc ngược xuôi để cứu chữa.

Chị N.Tr sau khi trị sẹo rỗ bằng phương pháp lăn kim tế bào gốc đã chia sẻ hình ảnh mặt sưng phù nề và những tâm sự phải chịu đau đớn khủng khiếp của mình. Chị Tr. cho biết, sau khi lăn kim trị sẹo rỗ tại một cơ sở uy tín, da chị bị sưng và rướm máu, trên mặt có những lỗ li ti, đỏ ửng.

“Đau thì khỏi bàn cứ như lấy dao lam rạch lên da vậy mình đau quá khóc giãy giụa gồng đủ cả muốn vùng dậy đi về luôn cho rồi. Mình đã ủ tê tận 45 phút nhưng vẫn không ăn thua, đau như xé thịt”, chị Tr. chia sẻ.

Da sưng, mặt rớm máu vì lăn kim trị sẹo lõm

Hình ảnh chị Tr. sau khi lăn kim trị sẹo lõm, ảnh facebook VN.

Sau khi đăng tải, chia sẻ của chị Tr. đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Người từng áp dụng cách làm đẹp này đã đưa ra nhận định, những triệu chứng của chị Tr. là điều hiển nhiên khi lăn kim tế bào gốc và nó thật sự không đau đớn tới mức như chị Tr. nói. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người cảm thấy sợ hãi với nỗi đau xé da cắt thịt khi dùng kim lăn trên mặt.

Người có nickname B.Th.Tr viết: “Mặt rỗ không lăn thế này sao mà hiệu quả được, chắc người ta ủ ít nên đau thôi”. Còn nickname S.T chia sẻ: “Mình cũng đi lăn kim nhưng không tới mức như này, nó đỏ hôm đó tầm 1 - 2 hôm thôi. Nhưng mà sau khi hết đỏ thì nổi mụn liên tục luôn”.

\

Dễ bị nhiễm trùng nếu lăn sai cách

Theo Th.s. BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Da Liễu Trung ương) cho biết: "Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp lăn kim sai cách bị nhiễm trùng tới điều trị. Ấn tượng nhất là trường hợp bệnh nhân D. 35 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội) bị nhiễm trùng nặng sau khi lăn kim, tới viện khám khi mặt sưng tấy đỏ rát, mắt húp, khó ăn uống… Bệnh nhân sau khi được dùng thuốc kháng sinh điều trị đã xuất viện về nhà".

Bác sĩ Trịnh Xuân Vinh chia sẻ, lăn kim tế bào gốc trị sẹo rỗ là phương pháp làm đẹp an toàn nếu được làm tại cơ sở uy tín, vật liệu vô trùng, trang thiết bị tốt, nhân viên y tế được đào tạo bài bản.

Do phương pháp lăn kim khá đơn giản cho nên nhiều cơ sở tư nhân cũng đua nhau làm để thu hút khách. Nếu nhân viên lăn kim làm không đúng cách có thể gây ra đau đớn, tăng sắc tố da, da sẽ trở lên xấu.

Trường hợp vật liệu không được vô trùng, dùng kim kém chất lượng dẫn tới người làm bị nhiễm trùng tăng nguy cơ tổn thương da viêm tấy kéo dài. Kim lăn quá lớn không đúng tiêu chuẩn cũng có thể gây tổn thương da kéo dài.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Trịnh Xuân Vinh, tại một số cơ sở tư nhân dùng loại kim Trung Quốc, tái sử dụng nhiều lần không vệ sinh tốt, vô trùng có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu.

“Trước khi làm bất cứ dịch vụ làm đẹp gì cần phải tìm hiểu rõ. Chị em có nhu cầu làm đẹp bằng phương pháp lăn kim nên tới các bệnh viện lớn làm. Hiện tại, bệnh viện Da Liễu Trung ương có Khoa tế bào gốc điều trị lăn kim trị sẹo lõm rất hiệu quả và an toàn”, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh chia sẻ.

Khi chị em lăn kim tại bệnh viện lớn sau khi lăn xong sẽ được dùng thêm thuốc chống nhiễm trùng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn để hạn chế nguy cơ bị sẹo lồi, mụn cám, tăng sắc tố da.

Ngọc Minh

qc-mypoint