Vì sao ai cũng biết tiết kiệm là điều cần thiết nhưng ít ai làm được?

Khánh Chi 2024-03-03 14:00
- Việc tiết kiệm tiền, quản lý chi tiêu trở thành nhiệm vụ bất khả thi với nhiều người.

Từng có một bài báo với tiêu đề rất hấp dẫn: “Không có mẹo tài chính nào cả, người khác chỉ dùng tiền uống cà phê mỗi ngày mà có thể tiết kiệm được 2,4 tỷ đồng”. Bài báo này đề cập đến một khái niệm: "The Latte Factor", hay còn gọi là Hiệu ứng ly cà phê.

Vì sao ai cũng biết tiết kiệm là điều cần thiết nhưng ít ai làm được?

Tác giả tài chính người Mỹ, nhân vật truyền hình, diễn giả truyền động lực, doanh nhân và người sáng lập FinishRich.com, David L. Bach, người đặt ra khái niệm này, kể câu chuyện trong cuốn “The Latte Factor: Why You Don't Have to Be Rich to Live Rich” như sau:

Một cặp vợ chồng uống latte mỗi sáng. Mặc dù một tách cà phê chỉ có giá rất “bèo” nhưng sau khi thói quen này được tiếp diễn suốt 30 năm liên tục, tổng số tiền chi tiêu lên tới hơn 2,4 tỷ đồng (đã quy đổi tiền tệ).

Vì sao ai cũng biết tiết kiệm là điều cần thiết nhưng ít ai làm được?

Sau khi đọc câu chuyện này, hẳn rằng nhiều người thấy rất hợp lý, vì có thể nhiều bạn bè, đồng nghiệp của bạn đã quen với việc uống một tách cà phê vào mỗi buổi sáng, nếu tính tổng chi cho khoản cà phê này trong một năm thì có thể đủ cho một chuyến đi du lịch.

“Latte Factor” trong lý thuyết của David L. Bach không chỉ đề cập đến cà phê latte mà còn bao gồm những khoản chi tiêu nhỏ không cần thiết trong cuộc sống khác như thuốc lá, trà sữa, đồ ăn nhẹ… Vì những khoản chi tiêu tưởng chừng nhỏ bé này nếu tích lũy trong thời gian dài cũng trở thành khoản tiền đáng kể.

Sự mất cảnh giác trước những khoản chi nhỏ khiến chúng ta rỗng túi lúc nào không hay. Tiết kiệm tiền cũng trở nên xa vời khi vấn đề nhỏ nhất không được giải quyết. Thật sự không ngoa khi nói: Tiết kiệm tiền là chuyện ai cũng hiểu nhưng thật sự tiết kiệm được thì chẳng có mấy người.

Vì sao ai cũng biết tiết kiệm là điều cần thiết nhưng ít ai làm được?

Do đó, để tiết kiệm một cách hiệu quả, mỗi người cần phải bắt đầu từ những khoản chi tiêu nhỏ nhất. Quan sát, nhìn nhận, ghi chép, lên kế hoạch… làm từng bước một, bạn sẽ thấy túi tiền mình sẽ dư ra sau một thời gian kiên trì.

1. Hãy hạn chế thói quen uống cà phê, trà sữa và đồ uống lạnh vì chúng không chỉ tốn kém mà còn không tốt cho sức khỏe. Việc uống quá nhiều có thể dẫn đến mệt mỏi, tăng cân, gây cản trở cho quá trình giảm cân. Từ bây giờ, bạn hãy tự quy định mỗi tuần chỉ được uống một cốc trà sữa. Điều này cũng đủ để tự thưởng cho bản thân!

2. Mỗi người có thể thử lựa chọn những bộ quần áo có thể kết hợp với nhau, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Không nên mua quá nhiều kiểu thời trang mới mẻ vì chúng thường mau lỗi thời và không thể tái sử dụng. Hãy tránh mua quần áo không phù hợp với thời tiết địa phương, tránh gây lãng phí tiền bạc và diện tích trong tủ quần áo.

Vì sao ai cũng biết tiết kiệm là điều cần thiết nhưng ít ai làm được?

3. Kiểm soát số lượng túi xách và giày dép, phân chia chúng thành các loại trang trọng và thông thường. Đừng mua quá nhiều, vì những vật dụng mới sẽ nhanh chóng trở nên cũ. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc "một đổi một", chỉ khi một sản phẩm đã hỏng hóc, mới đổi mua sản phẩm thay thế.

4. Nếu bạn dự định thưởng cho mình một chuyến đi du lịch đường dài trong năm, hãy giảm tần suất tiêu xài vào các hoạt động giải trí ngắn hạn như đi quán cà phê, du lịch trong nước hoặc mua sắm và tuân thủ ngân sách chi tiêu một cách nghiêm ngặt.

5. Cuối cùng và quan trọng nhất là thúc đẩy hoạt động thể chất bằng cách tự mình vận động. Sử dụng cơ hội đi bộ khi có thể, rèn luyện kỹ năng nấu ăn và thói quen mang cơm tự nấu đi làm. Quá trình này có thể mang lại cho bạn nhiều niềm vui mà bạn chưa từng nghĩ đến.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hóa ra để có vẻ ngoài trẻ trung phụ nữ châu Á thường làm 8 điều này