Mẹo CHI TIÊU TIẾT KIỆM thời 'bão giá', nguyên tắc 1 phải làm đầu tiên

2022-06-04 11:45
- Những cách chi tiêu tiết kiệm dưới đây sẽ giúp bạn rủng rỉnh không lo "cháy túi"

Không mua thứ không cần thiết

Đừng mua những thứ không cần thiết với số tiền chúng ta cần tiết kiệm để gây ấn tượng với mọi người nữa. Hãy thử chuyển sang phong cách thời trang tối giản thay vì chạy theo trào lưu, điều này vừa giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền nhưng vẫn đảm bảo trau chuốt cho vẻ ngoài thanh lịch và không bị lỗi mốt.

Gửi tiết kiệm hàng tháng

Hãy thống nhất với người bạn đời các khoản chi và dành một phần để tiết kiệm ngay khi có thể. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, 15-20% thu nhập là con số lý tưởng mà gia đình bạn nên tiết kiệm mỗi tháng. Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất đến thời điểm hiện tại. Không chỉ mang mục đích tích trữ, các khoản tiết kiệm còn sinh lời qua từng tháng. Dù khoản tiền cho việc tiết kiệm mỗi tháng có thể không nhiều nhưng sau một thời gian, các bạn sẽ thấy bất ngờ với những gì mình nhận được.

Mẹo CHI TIÊU TIẾT KIỆM thời 'bão giá', nguyên tắc 1 phải làm đầu tiên

Mua sắm cần có danh sách rõ ràng

Lên danh sách các thứ cần mua theo chu kỳ một tuần/ một tháng/ một năm, giúp các đôi vợ chồng có sự chủ động trong chi tiêu, đảm bảo chỉ mua đúng những thứ cần thiết. Nếu các cặp đôi không phải là người thường xuyên cập nhật các chính sách khuyến mãi khi mua sắm, các bạn nên bắt đầu thói quen này ngay! Hiện nay, nhiều nhãn hàng và sàn thương mại điện tử đã triển khai vô số chương trình ưu đãi hấp dẫn để hỗ trợ người tiêu dùng trong “mùa bão giá”. Việc tận dụng những ưu đãi này khi mua sắm sẽ giúp gia đình mới tiết kiệm một khoản không nhỏ cho những danh mục chi tiêu quan trọng khác.

Theo dõi thu chi

Sau khi lập ngân sách, hãy cố gắng chi tiêu theo đúng hạn mức đã đặt ra. Để quản lý tiền bạc tốt hơn, cần theo dõi các khoản thu chi hàng tháng. Bạn sẽ biết được tiền của mình đang được sử dụng như thế nào. Từ đó có cách điều chỉnh phù hợp.

Hằng ngày, hãy liệt kê toàn bộ các khoản chi tiêu của mình vào một cuốn sổ, tạo file excel trên máy tính hoặc sử dụng các app thu chi có trên điện thoại. Đừng bỏ qua bất kỳ khoản nào dù là nhỏ nhất. Sau mỗi tháng, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể về thói quen chi tiêu hiện tại của bản thân.

Không để chi phí ăn uống vượt quá hạn mức cho phép

Nếu chi phí ăn uống hàng tháng của gia đình bạn đang vượt quá 20% thu nhập, cần xem xét lại và có sự điều chỉnh phù hợp. Nó cho thấy bạn đang chi tiêu không có kế hoạch, thiếu khoa học.

Mỗi ngày, bạn đều bỏ đi một lượng thức ăn dư thừa đáng kể. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí thực phẩm. Đó là nguyên nhân khiến ngân sách sụt giảm nhanh chóng.

Bên cạnh đó, những buổi tiệc tùng, liên hoan cùng bạn bè, đồng nghiệp hoặc thường xuyên ăn ngoài cũng tiêu tốn khá nhiều tiền bạc trong hầu bao của bạn.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đi tìm 'thiên thần hộ mệnh' âm thầm bảo vệ cho 12 cô nàng Hoàng đạo