Trong 5 tình huống này, im lặng mới là khôn ngoan nhất

Vân Chi 2024-06-08 14:00
- Dưới đây là 5 tình huống mà theo tâm lý học, sẽ khôn ngoan hơn khi bạn lựa chọn im lặng.

Khi bạn tức giận

Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy tức giận, với những lời lẽ dường như sẵn sàng bật ra khỏi miệng. Trong những khoảnh khắc nóng nảy đó, chúng ta dễ nói ra những điều khiến sau này phải hối hận.

Theo tâm lý học, khi tức giận, chúng ta không ở trạng thái tốt nhất để đưa ra các quyết định hợp lý hoặc giao tiếp hiệu quả. Cảm xúc có thể che mờ khả năng phán đoán và bóp méo quan điểm của chúng ta. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta thực hành chánh niệm trong những giai đoạn cảm xúc cao trào này.

Trong 5 tình huống này, im lặng mới là khôn ngoan nhất

Trong lúc thiền

Thiền là thời gian dành cho sự tĩnh lặng, để suy ngẫm từ bên trong và khám phá bản thân. Các nghiên cứu cho thấy rằng sự im lặng trong khi thiền có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện sự chú ý và góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần.

Khi bạn không biết phải nói gì

Chúng ta đều từng trải qua những khoảnh khắc không biết phải nói gì. Trong những tình huống như vậy, bạn có thể dễ dàng thốt ra điều đầu tiên xuất hiện trong đầu nhưng đó thường không phải là lựa chọn sáng suốt nhất.

Theo tâm lý học, khi không chắc chắn về phản ứng của mình, việc giữ im lặng sẽ tốt hơn. Sự im lặng cho bạn cơ hội tổng hợp lại suy nghĩ và đưa ra câu trả lời sau khi cân nhắc kỹ lưỡng. Hơn nữa, nó cho người khác thấy bạn đang xem xét lời nói của họ một cách nghiêm túc và dành cho họ sự quan tâm xứng đáng. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi giữ im lặng, nhưng hãy nhớ rằng, không phải mọi khoảng trống đều cần được lấp đầy. Đôi khi, tạm dừng và suy nghĩ trước khi nói là lựa chọn tốt nhất.

Trong 5 tình huống này, im lặng mới là khôn ngoan nhất

Khi luyện nghe

Lắng nghe tích cực không chỉ là chờ đến lượt mình nói mà còn là thực sự nghe và hiểu những gì người khác đang nói. Theo tâm lý học, những người biết lắng nghe thường im lặng không phải vì họ không có gì để nói mà vì họ thực sự muốn hiểu quan điểm của người khác. Họ có mặt trong cuộc trò chuyện, tập trung vào người nói thay vì câu trả lời của chính mình.

Khi bạn thấy mình khao khát được bắt đầu cuộc trò chuyện với những suy nghĩ của riêng mình, hãy dành một chút thời gian để thực sự lắng nghe, bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn quan điểm của người khác.

Trong 5 tình huống này, im lặng mới là khôn ngoan nhất

Khi bạn là chuyên gia

Điều này nghe có vẻ phản trực giác phải không? Tuy nhiên, tâm lý học gợi ý rằng đôi khi, kiềm chế bản thân nói về lĩnh vực thế mạnh của mình và cho phép người khác bày tỏ suy nghĩ cũng như ý tưởng của họ mang lại lợi ích nhiều hơn. Điều này có thể khuyến khích cuộc đối thoại cởi mở hơn, thúc đẩy sự sáng tạo và khiến người khác cảm thấy được trân trọng và được hòa nhập.

Bạn sẽ có cơ hội nhìn mọi thứ từ góc nhìn khác cũng như học được điều gì đó mới. Hãy đối mặt với sự thật rằng cho dù bạn có là chuyên gia, am hiểu điều đó đến mức nào thì vẫn luôn có nhiều điều để học hỏi.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chi Pu kém duyên với trang phục xuyên thấu, phải che chắn vì sợ lộ phần nhạy cảm