Quy luật đánh đổi của cuộc đời: Nếu muốn tự do phải hy sinh an toàn, nếu muốn đi tới thì phải rời khỏi nơi bạn đang dừng lại

2021-07-05 08:30
- Nếu như bạn từng học về kinh tế, chắc hẳn bạn từng nghe qua về “chi phí cơ hội”. Hiểu một cách đơn giản, chi phí cơ hội là khi chúng ta luôn phải đánh đổi một thứ gì đó khi có được một thứ gì đó.

Có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này:

Hai người đàn ông nọ luôn ghen tị cuộc sống của nhau: một người giàu có nhưng yếu ớt, một người nghèo khó nhưng khoẻ mạnh. Gã giàu ghen tị với sức khoẻ của chàng nghèo, nhưng chàng nghèo lại ghen tị với sự giàu có của gã giàu. Gã giàu sẵn sàng đánh đổi tất cả của cải để đổi lấy sức khoẻ của chàng nghèo, còn chàng nghèo lại chấp nhận được đánh đổi sức khoẻ thể chất để lấy của cải của gã giàu.

Một ngày, mong ước của họ đã trở thành hiện thực bởi một vị bác sĩ ma thuật. Vị bác sĩ này đã sử dụng phương pháp hoán đổi bộ não của con người để giúp họ thực hiện ước nguyện: gã giàu trở nên nghèo khó nhưng khoẻ mạnh, còn chàng nghèo bỗng giàu có nhưng đầy bệnh tật. Kể từ đó, cả hai đã được sống cuộc đời mà họ hằng mong ước.

Gã giàu trở thành người nghèo khó với hai bàn tay trắng. Nhưng bởi dồi dào sức khoẻ và nuôi dưỡng khát vọng thành công, dần dần, anh ta đã tích luỹ của cải và lại trở nên giàu có. Đồng thời, vì phải chịu những áp lực tinh thần lớn, cơ thể khoẻ mạnh ban đầu từ từ rệu rã và sinh bệnh tật như xưa.

Quy luật công bằng của cuộc đời: Chúng ta lựa chọn một điều thì buộc phải buông bỏ một điều, có được gì đó thì phải mất đi gì đó

Còn chàng nghèo nay đã sống trong nhung lụa. Khi ngồi trên núi của cải khổng lồ, chàng cũng nảy sinh nỗi lo già yếu bệnh tật, lo rằng đời này chàng không tiêu được hết số của cải mà mình có. “Mình đã hy sinh sức khoẻ để đổi lấy cả núi vàng bạc này, sẽ thật uổng công nếu mình sớm qua đời mà chưa kịp tận hưởng hết chúng!”, chàng ta nghĩ bụng.

Vì thế, chàng nghèo bắt đầu tiêu xài hoang phí, cố làm mọi cách để cuộc sống của mình được phóng túng và thoải mái. Chẳng bao lâu sau, kho tài sản khổng lồ đã bị anh ta tiêu sạch. Nhưng cũng vì được sống cuộc sống vô tư vô lo, tâm lý tốt mang lại một thể chất tốt, dần dần sức khoẻ của chàng nghèo trở nên hồi phục và khoẻ mạnh trở lại. Như vậy, chàng nghèo đã trở lại cuộc sống nghèo nàn nhưng khoẻ mạnh như trước kia lúc nào không hay.

Đây là kết cục của hai người: Dù đã trải qua rất nhiều thăng trầm nhưng cuối cùng, họ cũng trở về trạng thái ban đầu.

Quy luật công bằng của cuộc đời: Chúng ta lựa chọn một điều thì buộc phải buông bỏ một điều, có được gì đó thì phải mất đi gì đó

Nhiều người trong chúng ta luôn trách móc số phận thật không công bằng: có người giàu kếch xù, có người nghèo túng, có người khoẻ mạnh, lại có người bệnh tật phải nằm liệt giường, một số người thành công dễ dàng, một số lại liên tục thất bại.

Nhưng đằng sau muôn hình vạn trạng, luôn có một “bàn tay vô hình” điều chỉnh sự cân bằng. Nếu như bạn từng học về kinh tế, chắc hẳn bạn từng nghe qua về “chi phí cơ hội”. Hiểu một cách đơn giản, chi phí cơ hội là khi chúng ta luôn phải đánh đổi một thứ gì đó khi có được một thứ gì đó.

Cuộc đời là thế, không ai có được tất cả, cũng không ai bị dồn tới bước đường cùng. Khi một cánh cửa khép lại, một cánh cửa khác sẽ được mở ra.

Mèo thích ăn cá, nhưng chúng không bao giờ có thể xuống nước.

Cá thích ăn giun đất, nhưng chúng không bao giờ sống được trên đất.

Vô số người đang theo đuổi những thứ ở thế giới khác mình, mà không biết rằng để có được nó, bản thân phải đánh đổi bằng một thứ khác.

Quy luật công bằng của cuộc đời: Chúng ta lựa chọn một điều thì buộc phải buông bỏ một điều, có được gì đó thì phải mất đi gì đó

Luôn có nỗi đau ẩn giấu trong hạnh phúc và có hạnh phúc ẩn chứa trong nỗi đau.

Nhà văn An Ni Bảo Bối từng có câu nói thức tỉnh nhiều người:

“Nếu muốn tự do, thì phải hy sinh an toàn. Nếu muốn nhàn tản, thì không được người khác đánh giá là thành đạt. Nếu muốn vui vẻ, thì đừng so đo thái độ của người xung quanh. Nếu muốn đi tới, thì phải rời khỏi nơi bạn đang dừng lại. Luôn là như vậy. Chúng ta lựa chọn gì đó, thì phải buông bỏ gì đó. Có được gì đó, thì phải mất đi gì đó”.

Thực tế chính là như vậy. Nhưng một người nếu mãi đứng núi này trông núi nọ, nếu lòng quá tham vọng dễ dẫn đến kết quả đánh đổi cả cuộc đời vẫn không có được cảm giác mãn nguyện. Khi bạn biết đủ, biết điểm dừng và biết chấp nhận sự không toàn vẹn, bạn hạnh phúc.

Vy Cầm

qc-mypoint