Đừng buồn khi cánh cửa này khép lại, hãy mừng vì có cơ hội mở cánh cửa khác tuyệt vời hơn!

2021-06-30 08:30
- Mong cho bạn luôn đủ bình tĩnh để không rơi vào tuyệt vọng, luôn đủ tỉnh táo để tìm thấy que diêm trong đêm tối mịt mùng, luôn đủ sáng suốt để tự mở cánh cửa khác cho chính mình khi một cánh cửa nào đó đã khép lại.

Một ngày như bao ngày, Bernie Marcus, 49 tuổi, xách chiếc cặp quen thuộc đến công ty làm việc. Hơn 20 năm làm nghề đầy cần mẫn và tận tâm, ông mới có thể ngồi vào chiếc ghế người quản lý nghiệp vụ như hôm nay. Chỉ cần tiếp tục cống hiến thêm 11 năm nữa, ông có thể yên tâm nghỉ ngơi và nhận lương hưu của mình. Nhưng ông chưa bao giờ nghĩ rằng, ngày hôm ấy lại là ngày cuối cùng mình làm việc nơi đây…

“Ông đã bị sa thải”.

“Tại sao chứ? Tôi đã làm gì sai?”, Bernie Marcus khó hiểu.

“Không, ông không có lỗi gì cả. Chỉ là vì công ty đang phát triển rất ì ạch, ban giám đốc quyết định phải sa thải bớt nhân sự. Chỉ vậy thôi”.

Đừng buồn khi cánh cửa này khép lại, hãy mừng vì mình có cơ hội mở ra cánh cửa khác tuyệt vời hơn!

Như vậy là, đang từ một người quản lý, Bernie Marcus đã trở thành một kẻ thất nghiệp. Giống như bao người thất nghiệp khác trong thành phố, chi phí sinh hoạt cùng ti tỉ khoản chi nặng nề đổ xuống vai buộc ông phải tìm kiếm cho mình nguồn sinh kế mới. Trong khoảng thời gian đó, ông thường tới Los Angeles, một quán cà phê ven đường và ngồi vài tiếng đồng hồ để giải toả tâm trạng chán chường, sự hoang mang và áp lực khủng khiếp về tinh thần.

Rồi một ngày, ông gặp lại người bạn cũ – Arthur Blank, người đồng nghiệp cũng từng làm quản lý ở công ty cũ của ông và hiện đã bị sa thải. Hai người an ủi nhau và cùng suy nghĩ về tương lai.

“Này, tại sao chúng ta không tự thành lập doanh nghiệp riêng?”

Ý nghĩ này như ngọn lửa chợt loé lên trong Bernie Marcus, thổi bùng lên đam mê và ước mơ từng bị đè nén trong ông. Vì vậy, hai người đã lên kế hoạch thành lập một công ty chuyên cung cấp dụng cụ và dịch vụ xây dựng ngay tại quán cà phê này.  

Hai cựu quản lý thất nghiệp đã xây dựng một kế hoạch phát triển cho công ty với phương châm “giá thành rẻ nhất, dịch vụ tốt nhất”. Sau này, đây đã trở thành một công ty nội thất gia đình nổi tiếng tại Mỹ (tên tiếng Anh là American Home Storage Company) và sau đó là trên toàn thế giới.

Bạn thấy không, kỳ tích của American Home Storage Company đã bắt đầu bằng một câu nói vào mùa xuân năm 1978: “Ông bị sa thải!”.

Bernie Marcus đã mất 20 năm để phát triển từ một công ty nhỏ ít người biết đến thành một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 với hệ thống 775 cửa hàng, 150.000 nhân viên và doanh thu hàng năm là 30 tỷ đô la, từng bước trở thành cái tên sáng trong ngành bán lẻ toàn cầu.

Đừng buồn khi cánh cửa này khép lại, hãy mừng vì mình có cơ hội mở ra cánh cửa khác tuyệt vời hơn!

Bernie Marcus (trái) và Arthur Blank (phải).

Đúng vậy, “Bạn bị sa thải” có lẽ là câu nói chúng ta chẳng hề muốn nghe trong đời, nhưng chính câu nói này đã làm thay đổi cuộc đời của Bernie Marcus và Arthur Blank. Nếu không bị sa thải, họ sẽ không bao giờ nghĩ tới việc thành lập một công ty lưu trữ đồ gia dụng. Nếu không bị sa thải, họ sẽ chỉ dựa vào tiền hưu trí hàng tháng và mãi sống như vậy cho đến hết đời.

Cuộc sống là một hành trình dài và tương lai luôn là một “ẩn số”. Có thể bạn đã nghe tới câu nói: “Khi thượng đế đóng một cánh cửa, ngài sẽ mở ra một cánh cửa khác”. Khi một cánh cửa đã đóng lại, hãy bước đi đừng luyến tiếc. Luôn có nhiều hơn một cánh cửa vào một thời điểm, tất cả những gì bạn cần làm là đi tìm và mở ra cánh cửa đó.

Đừng buồn khi cánh cửa này khép lại, hãy mừng vì mình có cơ hội mở ra cánh cửa khác tuyệt vời hơn!

Thực tế là có nhiều người đã hiểu sai ý nghĩa của thông điệp “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”. Khi kết thúc một cơ hội, họ ngồi đợi xem bao giờ cơ hội khác mới tới. Nhưng đợi mãi, họ bực dọc thấy rằng hoá ra chẳng có cơ hội mới nào, và họ trách Thượng đế sao vẫn chưa mở ra cho họ một “cánh cửa”.

Câu nói trên thật dễ gây hiểu lầm. Người thoạt nghe sẽ tưởng rằng ông trời ắt sẽ biết cách cân đối mọi thứ, nếu như chỗ này bạn bị thiếu hụt thì chỗ kia sẽ được bù đắp. Nhưng không hẳn vậy. Nếu như suy ngẫm sâu xa hơn, ta sẽ thấy việc của trời chỉ là nói cho bạn biết rằng bạn có một cánh cửa mà thôi. Còn việc đi tìm và mở cánh cửa đó là của bạn. Có biến tia sáng của hy vọng thành thành công được hay không, hoàn toàn dựa vào nỗ lực của bạn!

Mong cho bạn luôn đủ bình tĩnh để không rơi vào tuyệt vọng, luôn đủ tỉnh táo để tìm thấy que diêm trong đêm tối mịt mùng, luôn đủ sáng suốt để tự mở cánh cửa khác cho chính mình khi một cánh cửa nào đó đã khép lại.

Vy Cầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint