Phải chăng 'sự kiên nhẫn chỉ dành cho những người thua cuộc'?

Đông Miên 2023-07-13 08:00
- Vội vàng có thể giúp chúng ta dẫn trước, nhưng cuộc sống không phải là một cuộc đua giành chiến thắng bằng tốc độ.

Liệu sự kiên nhẫn có phải chỉ dành cho những người thua cuộc?

Một ngày nọ, tôi đang xếp hàng chờ lên xe buýt ở London thì một cuộc chen lấn xảy ra. Một người phụ nữ đang cố gắng vượt lên phía trước, đẩy hai người lùi lại. Mặc dù vậy, khi ai đó bảo người phụ nữ chờ đến lượt, cô ấy đã phản pháo lại rằng: “Sự kiên nhẫn dành cho những người thua cuộc”.

Phải chăng 'sự kiên nhẫn chỉ dành cho những người thua cuộc'?


Câu nói của cô ám ảnh tâm trí tôi. Bởi vì nó thô lỗ chói tai và còn xuất hiện ở nhiều nơi khác. Bạn tưởng tượng được không, câu này được xem là khẩu hiệu, được ghim vào tường tại một công ty khởi nghiệp công nghệ. Thậm chí một chuyên gia năng suất đã từng nói ra câu ấy. Nhưng thực tế có đúng như vậy không? - Rất may, câu trả lời là “Không”.
Mười phút sau khi nói với chúng tôi rằng: tất cả chúng tôi đều thua cuộc vì sự kiên nhẫn, người phụ nữ đã nhảy xuống xe buýt đó ở London. Bởi vì, cô ấy nhận ra mình đã đến nhầm bến. Sau đó cô ấy đập cửa, yêu cầu được lên xe lại. Người lái xe liếc nhìn cô, mỉm cười rồi lái xe đi. Tuy nhiên, một số người không được trời phú cho sự kiên nhẫn bẩm sinh. Vậy làm thế nào để học cách kiên nhẫn?

Bạn nên bắt đầu từ việc nhỏ

Đầu tiên, thực hiện các hành động kiên nhẫn ngẫu nhiên trong các tình huống nhỏ nhặt. Chẳng hạn như để ai đó đi trước bạn trong quầy thanh toán. Thay vì lo lắng khi nhìn thấy một dòng xe cộ đang di chuyển quá chậm, hãy coi những phút chờ đợi thêm đó như một cơ hội để quan sát mọi người. Khi sự thất vọng đột ngột tăng vọt, hãy hít thở sâu và chú ý đến cảm xúc của bạn. Hoặc nhẹ nhàng chuyển sự chú ý sang mùi vị hay âm thanh mà không liên quan đến nguồn gốc của sự khó chịu đấy.
Sự kiên nhẫn từ lâu đã được các triết gia khẳng định: giúp bạn đối phó với những khó chịu nhỏ nhặt trong cuộc sống, tăng cường sức khỏe và tạo nên một xã hội mạnh mẽ hơn.
Như Kinh Cựu Ước có nói: “Một người kiên nhẫn tốt hơn một chiến binh; một người biết kiềm chế tính khí của mình tốt hơn là một người đi xâm chiếm”. Còn trong Kinh Qur’an cảnh báo rằng: “Chỉ những người kiên nhẫn mới nhận được đầy đủ phần thưởng của họ.”

Phải chăng 'sự kiên nhẫn chỉ dành cho những người thua cuộc'?

Những người kiên nhẫn phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu của họ

Sự kiên nhẫn cũng có thể giúp bạn hoàn thành công việc. Michelangelo đã dồn 18 năm cuối đời để xây dựng Vương cung thánh đường St.Peter vinh quang ở Rome. Dù biết rằng mình sẽ chết trước khi kết thúc, ông cũng không vội vàng mà phá vỡ mọi thứ. Khẩu hiện của Michelangelo là: “Thiên tài có được nhờ sự kiên nhẫn vĩnh cửu.”
Một nghiên cứu trên Tạp chí Kinh doanh Harvard kết luận rằng những công ty thực hiện được tính kiên nhẫn có kết quả công việc tốt hơn những công ty không có được điều này.

Người kiên nhẫn không bị đè nặng bởi những cảm xúc tiêu cực

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy những người kiên nhẫn có xu hướng biết ơn những gì họ có. Điều đó làm họ hài lòng với cuộc sống và lạc quan hơn. Họ cũng ít có nguy cơ bị trầm cảm. Tại sao? Có lẽ vì họ bình tĩnh khi gặp phải những chông gai trong cuộc sống hàng ngày như tắc đường, va chạm…Khi bạn gặp những chuyện khó chịu, cơ thể sẽ giải phóng các hormone căng thẳng, có thể dẫn đến bệnh tim. Điều đáng ngạc nhiên là những người kiên nhẫn có xu hướng ngủ ngon hơn và ít bị loét, đau đầu và các bệnh khác.

Phải chăng 'sự kiên nhẫn chỉ dành cho những người thua cuộc'?

Sự kiên nhẫn không chỉ có lợi cho bản thân mà cũng giúp ích cho những người khác

Sự kiên nhẫn cho phép chúng ta làm những việc tốt mà không đòi hỏi phần thưởng tức thì. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người kiên nhẫn thường công bằng hơn, dễ tha thứ, có sự đồng cảm hơn và dễ hợp tác hơn. Sự kiên nhẫn khiến một người trở thành người bạn, hàng xóm, đồng nghiệp, sếp, đối tác, cha mẹ tốt hơn. Vì thế, mọi người thường có xu hướng tin tưởng những người kiên nhẫn hơn.

Sự kiên nhẫn như một ngọn đèn trong tâm giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và trở nên vị tha, chu đáo hơn. Như nhà thơ La Mã Virgil cho rằng: “mọi bất hạnh đều bị khuất phục bởi sự kiên nhẫn”.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vì sao chị em phụ nữ nên thường xuyên ăn đậu phụ?