Gửi ai đang bị 'ném đá': Những lời chỉ trích không thể vùi dập bạn!

2023-03-30 08:30
- Đối diện với những lời chỉ trích, ném đá, đâu là cách cư xử khôn ngoan nhất?

Elbert Hubbard từng nói: "Bằng chứng cuối cùng của sự vĩ đại nằm ở việc có thể chịu đựng những lời chỉ trích mà không hề oán giận." Bạn có sợ phải nhận những lời ném đá, chỉ trích không? Nếu bạn nói là "không" thì có thể bạn đang nói dối. Lời chỉ trích có thể là những mũi dao đâm xuyên vào trái tim của bạn. Vậy bạn phải đối mặt như thế nào trước những lời chỉ trích nhắm vào mình?

Những lời chỉ trích không thể giết chết bạn

Khi bị chỉ trích, ném đá về ngoại hình của bạn những gì bạn làm, điều đầu tiên bạn cần biết rằng những lời nói đó không thể giết chết bạn. Kelly Clarkson từng hát rằng: "Cái gì không giết được bạn thì sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn." Vì vậy, khi bạn bị cấp trên chỉ trích, đuổi việc, bạn hãy tự nhủ rằng bạn sẽ tìm một việc làm mới. Ngay trong nghịch cảnh, khó khăn, bạn hãy tự tin rằng bạn vẫn có thể vươn lên và cải thiện tình hình. 

Sự chỉ trích có thể gây tổn thương nhưng nếu bạn đủ nghị lực và mạnh mẽ thì những lời chỉ trích này không thể giết chết bạn. Nếu bạn đang âu sầu, buồn bã vì bị ném đá, bị chỉ trích, hãy tin rằng bạn có đủ nội lực để vượt qua nghịch cảnh và những lời chỉ trích này.

Làm gì khi bị người khác chỉ trích, ném đá?

Kelly Clarkson từng hát rằng: "Cái gì không giết được bạn thì sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn." (Ảnh minh họa)

Hãy nghĩ rằng việc đưa ra những lời chỉ trích có thể cũng khó như việc bạn tiếp nhận nó

Thật khó để mọi người nói những gì thực sự trong tâm trí của họ. Hầu hết, mọi người sẽ nói xấu sau lưng bạn thay vì nói thẳng cho bạn biết. Nếu bạn đang đối mặt với những lời chỉ trích, hãy cố gắng nhìn nhận tình hình từ quan điểm của người kia. Có thể, khi phải phê bình, chỉ trích bạn, họ cũng cảm thấy rất khó xử.

Không phải tất cả những lời chỉ trích đều như nhau

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn bị chỉ trích. Bạn cần phân tích xem họ chỉ trích bạn vì muốn tốt cho bạn, hay chỉ muốn làm bạn buồn bã, tổn thương? Nếu lời chỉ trích của họ chỉ mang ý nghĩa tiêu cực, hãy tự cho phép bản thân quên đi tất cả.

Làm gì khi bị người khác chỉ trích, ném đá?

Nếu lời chỉ trích của họ chỉ mang ý nghĩa tiêu cực, hãy tự cho phép bản thân quên đi tất cả. (Ảnh minh họa)

Chỉ trích có thể giúp bạn tốt hơn

Khi nhận được những lời chỉ trích, bạn nên chọn lọc và tiếp thu. Rất có thể, họ chỉ trích bạn vì họ muốn bạn tốt hơn. Rất có thể những lời chỉ trích lại là sự khởi đầu cho sự phát triển cá nhân của bạn. Qua những lời phê bình đó, bạn có thể rút kinh nghiệm và tự hoàn thiện bản thân.

Thay vì đau khổ, tổn thương vì những lời chỉ trích, hãy tìm ra mặt tích cực từ những lời lẽ đó để hoàn thiện bản thân. Đây cũng chính là cách để bạn tiếp nhận những lời chỉ trích mà không hề tăng xông hay oán giận.

Quỳnh Trang/Theo TB

Hãy mạnh mẽ lên, từ bỏ một người không xứng đáng với tình yêu của bạn