Con người đau khổ do đâu?

2022-05-23 13:40
- Đau khổ có thể phát sinh từ vật chất hay hoàn cảnh xã hội nhưng nhiều khi lại bắt đầu từ nguồn gốc sâu xa trong tâm tưởng của con người.

 

Khi một người mạnh mẽ nhất cũng là lúc họ buông tay.  

Trong cuộc đời, ai cũng sẽ bị tấn công bởi hai mũi tên: Mũi tên đầu tiên bị thế giới bên ngoài bắn vào bạn, mũi tên kia chính bạn bắn vào thân mình, đây mới là điều khiến bạn thực sự đau lòng nhất.  

Những điều trong cuộc sống không gì khác ngoài số phận, thành công và thất bại, tất cả đều nằm trong tâm trí của chúng ta. Chính chúng ta là người làm cho chúng ta đau khổ.  

Ảnh minh họa.  

Đau khổ vì không thể nhìn thấu  

Ngày xưa, có một chàng trai sắp chết vì bệnh mù mắt, anh ta tìm đến một vị thầy thuốc và xin một cách hay để chữa khỏi đôi mắt của mình.  

Bác sĩ nói với anh rằng chỉ cần một ngàn sợi dây bị đứt thì mắt anh sẽ có thể nhìn thấy ánh sáng.  

Vì vậy, chàng trai ngày đêm chơi đàn vĩ cầm, trước khi đứt ngàn dây, chàng đã chìm đắm trong tiếng đàn rồi, không còn buồn vì không được nhìn thấy nữa.  

Đến lúc đó, anh mới hiểu rằng thứ cần được chữa lành không phải đôi mắt, mà là trái tim.  

Nhiều khi không phải “ngõ cụt” bẫy chúng ta mà là tâm lý không chịu quay đầu. 9/10 lần cuộc đời sẽ không vừa ý, hãy ngoảnh mặt đi để lòng được thanh thản.  

Tôi đã từng nghe câu: “Nước có thể đến biển vì nó có thể khéo léo tránh mọi chướng ngại vật và không ngừng tiến về phía trước”.  

Ảnh minh họa.  

Đau khổ vì ham muốn quá nhiều  

Khi bạn chắp tay, không có gì trong đó; khi bạn mở tay ra, thế giới nằm trong tay bạn.  

Hàng ngàn ngôi biệt thự cũng chỉ cần một phòng ngủ qua đêm, của cải chất đống bao nhiêu cũng chỉ ăn 3 bữa 1 ngày.  

Đôi khi, bạn càng muốn nhiều, bạn càng không hài lòng, càng dễ bị ràng buộc bởi những ham muốn vật chất thổi phồng.  

Mọi thứ trên thế giới ngày nay đã đi từ đơn giản đến phức tạp và đã đến lúc phải thay đổi từ phức tạp sang đơn giản.  

Hãy từ bỏ những tham lam không cần thiết để có thời gian sống tốt và có tâm trạng tận hưởng cuộc sống.  

Nguồn gốc của lối sống tối giản nằm ở việc nhận ra rằng một cuộc sống đơn giản có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn là sở hữu vật chất nhiều nhất có thể. Nó giúp chúng ta chuyển trọng tâm từ những thứ không quan trọng và gây xao nhãng sang các khía cạnh thiết yếu và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình.  

Trong thực tế, một lối sống tối giản thay đổi tất cả mọi thứ. Nó thay đổi cách chúng ta dành thời gian và nơi chúng ta đầu tư năng lượng của mình. Chẳng hạn như nếu bạn không còn cần phải có biệt thự lớn nhất trong khu hoặc chiếc xe đẹp nhất trong showroom thì bạn cũng không cần phải dành nhiều năm trong cuộc đời của mình để theo đuổi một công việc mà mình không thích chỉ vì những mục tiêu không có điểm dừng ấy...  

Nhiều người nhận ra rằng những gì họ có được từ trước đến nay không đóng góp nhiều cho hạnh phúc của họ. Tại sao có ít hơn làm cho chúng ta hạnh phúc hơn nếu chúng ta thậm chí không hài lòng với những gì chúng ta có?  

Ảnh minh họa.  

Đau khổ vì không thể buông tay  

Trong tác phẩm "Bên trong cửa sổ và bên ngoài cửa sổ" có câu: “Khi gặp chuyện không vừa ý, cách tốt nhất là đối mặt. Phải chấp nhận thực tế và giải quyết ổn thỏa. Sau khi đã xử lý xong, đừng để nó chiếm trọn trái tim mình, nhất định phải cho qua".  

Cuộc sống hàng ngày vốn có nhiều áp lực và va đập. Bạn khó mà tránh được những bất đồng, mâu thuẫn trong công việc, sinh hoạt hàng ngày… Khi xảy ra tranh cãi, bạn có thể không kiềm chế được và nổi nóng hay nói nặng lời,… Kết quả là bạn có thể thắng hoặc thua cuộc, làm tổn thương người khác hay chính bạn cũng bị tổn thương.  

Lúc này, bạn sẽ thấy đau đớn vì những mặc cảm thua cuộc, yếu thế, tự cho mình là kẻ kém cỏi, cay đắng vì thất bại. Thậm chí, nếu bạn chiến thắng bạn cũng sẽ có cảm thấy ân hận. Bởi đằng sau cái gọi là được mất, hơn thua, chiến thắng – thất bại, đó là những xa cách, đổ vỡ vì cái tôi ngạo mạn, cư xử không có trên dưới, thiếu tôn trọng nhau.  

Cho nên, nếu chúng ta biết buông bỏ trong đời sống hiện tại, buông đi những danh lợi, những hận thù chấp nhặt, bỏ đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, những “Tham – Sân – Si” trong cuộc sống thường ngày thì sẽ tự tìm thấy cho bản thân niềm an vui và thanh thản trong tâm hồn. 

Khi một người mạnh mẽ nhất, không phải là lúc cố chấp, mà là lúc buông tay. Cuộc sống cũng giống như việc tỉa hoa, bạn luôn phải học cách cắt bỏ những cành lá xấu.  

Theo GDVN