Khắc ghi 3 chữ 'KHÔNG' để luôn hòa thuận với anh chị em trong nhà

Khánh Chi 2022-11-27 11:00
- Ngày nhỏ, bạn thấy anh chị em nhà bạn luôn thân thiết với nhau như hình với bóng. Nhưng khi lớn lên, mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, bạn và anh chị em của mình không còn thân thiết nữa.

Nhiều người nói rằng khi cha mẹ còn sống thì anh chị em là người thân nhất. Cha mẹ mất rồi anh chị em không còn thân nhau, nhất là khi về già. Nhưng trên thực tế, mỗi nhà mỗi cảnh, có rất nhiều anh chị em trong cuộc sống, bất kể cha mẹ có mặt hay không, họ sẽ rất thân thiết với nhau. Họ sẽ luôn xuất hiện lần đầu tiên khi bên kia cần giúp đỡ. Tương tự như vậy, khi bạn cần giúp đỡ một việc gì đó, bên kia cũng sẽ giúp một tay.

Dù mỗi người đã có một gia đình nhưng trái tim vẫn ở bên nhau, tình nghĩa vẫn còn đó, theo thời gian sẽ trở nên sâu đậm, bền chặt hơn. Trên thực tế, để hòa thuận với anh chị em cũng cần có những phương pháp và kỹ năng nhất định. Nếu bạn có thể làm ba điều sau đây với nhau thì anh chị em bạn sẽ thân thiết với nhau đến già.

3 chữ không để luôn hòa thuận với anh chị em trong nhà

Không so sánh

So với những người khác, anh chị em thường dễ so sánh với nhau hơn. Vì xuất phát điểm của mỗi người đều giống nhau, môi trường sống và điều kiện mọi mặt cũng giống nhau. Trong trường hợp này, nếu khoảng cách quá lớn thì bên nào sống tốt hơn tất yếu sẽ có cảm giác vượt trội, còn bên sống kém chắc chắn sẽ có cảm giác tự ti.

Đây là bản chất của con người, nhưng không thể tránh khỏi. Tuy vậy, bạn cần suy nghĩ đúng đắn, không nên so sánh bản thân với người khác và tập trung vào việc sống tốt cuộc đời mình, bạn sẽ không cảm thấy buồn bã, tủi thân nữa.

Thật ra, suy cho cùng, điều mỗi người cần làm là chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Bạn không cần quá quan tâm đến người khác. Mọi thứ đều có nhân quả của nó và mỗi người đều có số phận của mình. Anh chị em của bạn có cuộc sống tốt đều là nhờ vào sự nỗ lực của anh ấy. Thay vì so sánh, sân si, bạn hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân thì hơn.

3 chữ không để luôn hòa thuận với anh chị em trong nhà

Không ghen tỵ

Khi thấy người khác sống tốt hơn mình rất nhiều, con người ta sẽ dễ nảy sinh tâm lý ghen ghét, đố kỵ. Đây là khuyết điểm trong bản chất con người, ai cũng sẽ có một chút ít. Nhưng bạn phải hiểu rằng bản thân sự ghen tị là một biểu hiện của sự kém cỏi.

Bạn gián tiếp thừa nhận thành công của người khác và thất bại của chính mình, nhưng bạn lại chọn làm tổn thương thay vì cải thiện. Đây là biểu hiện của lòng dạ hẹp hòi. Một khi mọi người bắt đầu ghen tị, rất dễ đi đường vòng. Tốt hơn hết, nếu anh chị em có cuộc sống tốt hơn bạn, bạn hãy mừng cho họ và nỗ lực, cố gắng hơn để có cuộc sống tốt như vậy.

3 chữ không để luôn hòa thuận với anh chị em trong nhà

Không gieo bất hòa

Gieo mối bất hòa giữa anh chị em một mặt là vấn đề về tư cách, mặt khác có thể liên quan đến lợi ích của chính họ. Ví dụ, họ muốn cư xử tốt trước mặt cha mẹ, để sau này họ sẽ thiên vị hơn khi chia tài sản, nên họ cố tình nói xấu anh chị em khác trước mặt cha mẹ, cố tình phá hoại mối quan hệ giữa họ. Kiểu hành vi này thật là đáng khinh. Nhưng đôi khi có người vẫn làm.

Bạn biết đấy, sau một trăm năm, cha mẹ bạn sẽ không còn nữa, anh chị em của bạn sẽ là những người thân thiết nhất trên thế giới này, bất kể đối phương tốt hay xấu, họ sẽ luôn có mối liên hệ máu mủ với bạn. Bạn có ích lợi gì khi cố tình chia rẽ anh chị em trong nhà? 

Giữa anh chị em với nhau, cách tốt nhất để hòa thuận là thực hiện ba điều: không so sánh, không đố kỵ và không khiêu khích. Khi họ sống tốt, bạn chân thành chúc phúc cho họ. Và khi họ gặp khó khăn, bạn sẽ giúp đỡ kịp thời. Anh chị em cần giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương nhau và gắn bó với nhau. Để dù cha mẹ bạn có còn hay không, bạn vẫn là có anh chị em là người bạn tâm tình, là chỗ dựa vững chắc nhất.

Khánh Chi/Theo Toutiao

Không chung huyết thống nhưng các mỹ nữ này lại giống nhau tới khủng khiếp