Tư vấn online: Khó có thai vì buồng trứng đa nang?

- (Em đẹp) - Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn về nội tiết thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Nhằm giải đáp những thắc mắc của độc giả về chủ đề hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... Em đẹp đã mời bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ). Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.
Hỏi: Thưa bác sĩ, hội chứng buồng trứng đa nang là gì? Và làm thế nào để cải thiện?
(Câu hỏi của độc giả gửi từ email: tragiang...@...)
Trả lời
Bạn thân mến,
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn về nội tiết thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể khó có thai do trứng rụng không thường xuyên hoặc có những chu kỳ không rụng trứng. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng, ví dụ như bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường…
Các triệu chứng của PCOS có thể là rối loạn kinh nguyệt, béo phì, rậm lông, mụn trứng cá. Và hình ảnh siêu âm của buồng trứng đa nang hay các bất thường về nội tiết máu như tăng LH, testosterone, androstenedione, insulin…
 
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn về nội tiết thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. (Ảnh: yhanoi)
Vì các triệu chứng đa dạng trên, phụ nữ có PCOS nên đến gặp các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau để khám, tư vấn và điều trị: ví dụ như khám bác sĩ phụ khoa vì rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, buồng trứng đa nang. Khám bác sĩ nội tiết vì bệnh lý tiểu đường hoặc các rối loạn nội tiết khác, hoặc khám bác sĩ tim mạch vì rối loạn lipid máu, biến chứng tim mạch hay bác sĩ da liễu vì mụn trứng cá, rậm lông. Tư vấn chuyên gia dinh dưỡng vì béo phì…
Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang cho đến nay chủ yếu là điều trị triệu chứng. Để cải thiện bạn nên áp dụng biện pháp ăn kiêng, vận động nhiều, kiểm soát cân nặng và chống béo phì góp phần rất quan trọng trong điều trị.
Nếu bạn chưa muốn có con ngay, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc tránh thai dạng uống để điều hòa chu kỳ kinh. Thuốc này còn giúp cải thiện làn da và giúp giảm mọc lông. Một số trường hợp cần dùng thuốc điều trị đái tháo đường để kiểm soát sự sản xuất insulin và ổn định đường huyết.
Đối với những trường hợp hiếm muộn đang mong con, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc kích thích rụng trứng. Nguy cơ của thuốc này là có tăng khả năng đa thai. Clomiphene Citrate là thuốc thường được kê toa. Thuốc này giúp tăng số trứng chín và rụng. Nếu đáp ứng kém với Clomiphene Citrate bác sĩ sẽ chuyển sang sử dụng gonadotropin liều thấp để tạo trứng hiệu quả đồng thời tránh buồng trứng đa nang.
Cuối cùng, nếu các phương pháp trên không thành công, bác sĩ sẽ tư vấn bạn chuyển sang thụ tinh ống nghiệm. Việc thụ tinh ống nghiệm có thành công hay không cũng phải phụ thuộc vào hiệu quả đáp ứng của buồng trứng của bạn.
Ngoài ra, phẫu thuật buồng trứng cũng gặp trong một số trường hợp gọi là mổ nội soi để đốt điểm buồng trứng là một trong những cách cải thiện đáp ứng của buồng trứng. Mục tiêu là giảm kích thước buồng trứng và bỏ bớt những mô thừa có tác dụng tạo ra lượng hormon sinh dục nam quá nhiều. Quan trọng là không để ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng và sự rụng trứng..
Biện pháp cấy trứng non gần đây là một bước tiến lớn trong trường hợp buồng trứng đa nang vì dùng thuốc ít hơn, giảm nguy cơ quá kích buồng trứng.
>>> Các câu hỏi của độc giả sẽ được bác sĩ Song Hà tư vấn và Em đẹp đăng tải vào các ngày 2, 4, 6. Mời độc giả đón đọc!
Có thể bạn quan tâm:
Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
logo smaill
 
Tư vấn online: Khó có thai vì buồng trứng đa nang?
Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về giới tính, hiếm muộn, vô sinh, "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CKI sản phụ khoa -  Nguyễn Thị Song Hà, nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 con giáp luôn hết lòng vì bạn bè