Tư vấn online: Khó có con vì bỏ thai bằng thuốc?

- (Em đẹp) - Tôi năm nay 33 tuổi và đã có một con gái 6 tuổi. Cách đây 3 năm, tôi có bỏ thai bằng thuốc 1 lần. Không biết có phải vì thế mà tôi khó có con?
Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi và đã có một con gái 6 tuổi. Sau khi sinh con lần đầu, vì điều kiện không cho phép nên tôi có (giấu chồng) bỏ thai bằng thuốc 1 lần và từ đó đến nay đã gần 3 năm vẫn không dính bầu lại dù không dùng biện pháp tránh thai nào và kinh nguyệt vẫn đều. Xin tư vấn giúp tôi. Hiện tôi đang rất muốn có con.

Thư độc giả xin giấu tên

Phá thai nội khoa thực chất là dùng thuốc để làm chấm dứt thai kỳ ngoài ý muốn. (Ảnh minh họa). 

Trả lời

Bạn thân mến,

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) thực chất là dùng thuốc để làm sảy thai, chấm dứt thai kỳ ngoài ý muốn. Sử dụng mifepristone kết hợp với chất tương đồng của prostaglandin để phá thai sớm.

Có hai loại thuốc khác nhau được dùng ở nước ta để phá thai nội khoa. Đó là: mifepristone và misoprostol.

Đây là một phương pháp phá thai tương đối an toàn, dễ thực hiện, ít đau và không phải can thiệp thủ thuật, tránh được các biến chứng lâu dài như vô sinh của phương pháp phá thai ngoại khoa. 

Do vậy không phải bạn phá thai nội khoa gây vô sinh trừ khi bạn gặp biến chứng sau khi phá thai nội khoa hoặc trong suốt thời gian 11 năm qua bạn bị viêm nhiễm gây tắc nghẽn 2 vòi trứng hay gặp phải một số vấn đề khác đi kèm.

Ngoài ra muốn có thai thì chồng phải có tinh trùng tốt, vợ phải có trứng tốt, trứng và tinh trùng đó phải gặp nhau ở một thời điểm thích hợp thì cơ hội có con sẽ cao.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên đi khám hiếm muộn cả hai vợ chồng để được làm các xét nghiệm và tìm nguyên nhân bạn nhé.

Chúc bạn sớm có tin vui!

>>> Xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây

Các câu hỏi của độc giả sẽ được bác sĩ Song Hà tư vấn và Em đẹp đăng tải vào 10h sáng các ngày 2, 4, 6. Mời độc giả đón đọc!

Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà

 

Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về giới tính, hiếm muộn, vô sinh, "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CKI sản phụ khoa -  Nguyễn Thị Song Hà, nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Top 5 cung hoàng đạo được ví như nàng 'tiểu tiên nữ' trong mắt người khác giới