"Thủ phạm" khiến chị em suy buồng trứng sớm

Vân Đặng 2014-08-21 22:22
- (Em đẹp) - Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn, khó có con. Vì vậy, chị em không nên bỏ qua những thông tin dưới đây.
Suy buồng trứng sớm (hypogonadismis hypergonadotropic - viết tắt là POF) là bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ. Nó là kết quả từ một trong hai quá trình: nang suy giảm hoặc gián đoạn nang. Suy buồng trứng sớm cũng là một trong những "thủ phạm" hàng đầu gây hiếm muộn, khó có con. Vì vậy, chị em không nên bỏ qua những thông tin dưới đây.

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước tuổi 40. Tùy thuộc vào nguyên nhân, suy buồng trứng sớm có thể phát triển ngay từ tuổi dậy thì hoặc cũng có thể là bẩm sinh. 

Ảnh: lakecharles

Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm có thể là do di truyền, do hệ miễn dịch, do nhiễm virus… hay do giảm cân quá mức gây sụt giảm estrogen.

+ Nhân tố miễn dịch: Nếu chị em có vấn đề về viêm tuyến giáp thì cần đặc biệt lưu ý. Vì hầu hết các bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp tự miễn – bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể phá hủy tuyến giáp) thường đi kèm với suy buồng trứng.

+ Điều trị bệnh: Chị em vì một nguyên nhân nào đó phải cắt cả 2 bên hoặc 1 bên buồng trứng có thể làm rối loạn chức năng buồng trứng, lâu ngày sẽ gây suy buồng trứng trước 40 tuổi.

+ Nhiễm virus: Những loại virus gây bệnh như: virus herpes simplex (HSV), virus gây bệnh quai… đều có thể gây viêm buồng trứng hoặc buồng trứng tự miễn làm tổn hại đến buồng trứng gây suy buồng trứng sớm.

+ Nạo phá thai: Nạo phá thai không những ảnh hưởng đến tử cung mà nó có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng, khiến buồng trứng không thể sản sinh ra các trứng một cách bình thường hoặc có chất lượng.

+ Giảm cân quá mức: Trọng lượng cơ thể sụt giảm quá nhanh khiến tỷ lệ chất béo xuống thấp, gây ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể. Sự thiếu hụt estrogen có thể làm rối loạn kinh nguyệt hoặc tắc kinh… Đây chính là tác nhân chính kìm hãm chức năng rụng trứng của buồng trứng, khiến buồng trứng bị suy sớm, nếu điều trị không kịp thời có thể gây vô sinh.

+ Hút thuốc, uống rượu: Chất ni-cô-tin (nicotine) trong thuốc lá và nồng độ cồn trong rượu có thể làm rối loạn kinh nguyệt, gây suy buồng trứng sớm.

+ Stress: Căng thẳng có thể gây rối loạn hormon sinh sản, hạn chế tiết estrogen dễ suy buồng trứng.

Dấu hiệu nhận biết suy buồng trứng

Suy buồng trứng sớm có ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của phụ nữ bởi vì nó dẫn đến tình trạng không hình thành hoặc rụng bất kì một quả trứng (noãn bào) nào. Các triệu chứng dễ nhận biết nhất của suy buồng trứng là:

+ Kinh nguyệt không đều

+ Có nhiều triệu chứng tương tự mãn kinh như: dễ “bốc hỏa”, vã mồ hôi về đêm, dễ kích động, giảm ham muốn “yêu”, khô âm đạo…

+ Rối loạn tiết niệu: són tiểu, tiểu quá nhiều

Các phương pháp điều trị

Hiện chưa có phương pháp phục hồi chức năng hoạt động bình thường của buồng trứng trong điều trị suy buồng trứng sớm, chỉ có thể điều trị một số triệu chứng bệnh. Sau khi bác sĩ chuẩn đoán và làm một số xét nghiệm, tùy từng trường hợp để đưa ra phương pháp điều trị hoocmon thay thế (HRT) hay điều trị hiếm muộn.

Vân Đặng
(Theo Webmd)
logo smaill

qc-epoint
loading...
qc-epoint