Thắt ống dẫn trứng dễ gây vô sinh?

(Em đẹp) - Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay nhưng nhiều chị em tin rằng nó sẽ gây vô sinh. Thực hư thế nào? Mời độc giả cùng tìm hiểu.
Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai không ít chị em muốn sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn băn khoăn lo lắng nhiều, ví như: liệu nó có thể gây vô sinh hay ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng...

1. Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng hay thắt vòi tử cung là một phương pháp phẫu thuật giúp tránh thai bằng cách thắt vòi tử cung (vòi tử cung giúp dẫn trứng vào buồng tử cung hàng tháng). Khi vòi tử cung bị thắt, tinh trùng không thể đến gặp trứng nên việc thụ thai bị ngăn cản. Trong năm đầu tiên sau thủ thuật, khả năng có thai dưới 1%.

Để thắt ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ tiến hành một phương pháp mổ nội soi, rạch một đường nhỏ dưới rốn để đưa ông soi có sợi quang học vào ổ bụng để quan sát trực tiếp và kẹp vòi trứng lại.

2. Thắt ống dẫn trứng có an toàn?

Hầu hết các ca thắt ống dẫn trứng được diễn ra an toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm, thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn trứng có xảy ra rủi ro. Và rủi ro đó là ống dẫn trứng tự kết nối lại dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Khi chị em mang thai sau khi tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn trứng thì sẽ có 1 trong 3 trường hợp thai nhi phát triển trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung. Đây được gọi là thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

3. Khi nào nên thực hiện thắt ống dẫn trứng?

Trước đây, phụ nữ có nhu cầu thắt ống dẫn trứng sẽ được phẫu thuật ngay sau sinh. Nhưng ngày nay, các bác sĩ thấy rằng, nếu thực hiện phẫu thuật này lùi lại vài tháng sau sinh thì sẽ ít có nguy cơ biến chứng hơn.

Thắt ống dẫn trứng là thủ thuật ngoại khoa bao gồm cắt và đóng kín ống dẫn trứng (Ảnh: trialx. Việt hóa bởi emdep.vn).

4. Thắt ống dẫn trứng có đau không?

Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng cần được vô cảm trước khi thực hiện. Bốn phương pháp vô cảm là gây mê toàn thân (làm cho ngủ hoàn toàn), gây tê vùng (làm tê liệt từ thắt lưng trở xuống), gây tê tại chỗ (chỉ tê tại vị trí thực hiện) và phương pháp còn lại là dùng an thần tĩnh mạch. Sự lựa chọn phương pháp vô cảm phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và phương pháp thắt vòi tử cung.

Khi đã gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng, có thể sẽ có chút cảm giác khó chịu. Giảm đau được thực hiện bằng các thuốc giảm đau và an thần. Bạn vẫn tỉnh táo nhưng có cảm giác buồn ngủ và chỉ cảm giác một chút khó chịu trong khi phẫu thuật. Gây mê toàn thân sẽ giảm đau hoàn toàn nhưng lại có nhiều nguy cơ.

5. Khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại?

Không nên quan hệ tình dục cho đến khi cảm thấy thoải mái. Thông thường phải sau phẫu thuật 1 tuần. Cũng có thể sau ít nhất 4 tuần nếu thắt ống dẫn trứng được thực hiện sau sinh.

6. Lợi ích của thắt ống dẫn trứng?

Thắt ống dẫn trứng khá đơn giản, thuận tiện và an toàn. Là biện pháp ngừa thai hữu hiệu không làm giảm ham muốn “yêu” của chị em. Vì nó không làm thay đổi hoocmon – hoocmon ảnh hưởng đến tóc, giọng nói, kích cỡ ngực… Rất nhiều cặp đôi tâm sự rằng, sau khi tiến hành thắt ống dẫn trứng, “chuyện ấy” hòa hợp và thăng hoa hơn do không còn phải nơm nớp lo sợ sẽ có con ngoài ý muốn.

Ưu điểm của phương pháp thắt ống dẫn trứng có thể dễ dàng được nhìn thấy là:

+ Có tác dụng tránh thai lên tới 99%.
+ Ít tác dụng phụ.
+ Không làm giảm ham muốn “sex”.
+ Bảo vệ chị em khỏi biến chứng nguy hiểm nếu có thai.

7. Bất lợi của thắt ống dẫn trứng?

Bên cạnh những lợi ích tốt đẹp đã được ghi nhận, phương pháp thắt ống dẫn trứng cũng có không ít tác dụng phụ:

+ Không bảo vệ và chống lại các bệnh lây qua đường tình dục.
+ Chu kỳ kinh nguyệt không đều và ra máu nhiều hơn.
+ Triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng thay đổi theo chiều hướng xấu hơn: đang từ vui bỗng chuyển sang buồn, dễ cáu giận…
+ Có thể có những co rút trong vùng chậu.
+ Sau khi thắt ống dẫn trứng, muốn có con lại, bác sĩ sẽ can thiệp để phục hồi lại ống dẫn trứng. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra khá phức tạp và có thể không thành công.

Lưu ý: Thắt ống dẫn trứng nên là hình thức tránh thai được chọn lựa cuối cùng, bởi nó gần như tương đương với việc vô sinh. Do sau khi thắt ống dẫn trứng, cho dù trứng rụng cũng sẽ cực khó mang thai và đã thắt rồi sẽ khó tháo ra trở lại để tiếp tục thụ tinh được.

Vân Đặng
(Theo plannedparenthood)
logo smaill

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm