7 lí do khiến bạn không thể chấm dứt với tình cũ

Emdep.vn - Nhiều khi vì sợ cô đơn, tâm lý phá hoại hay thậm chí vì mạng xã hội mà những người đã chia tay lại không thể dứt khoát với quyết định của mình.
Có nhiều người không thể dứt khoát với chuyện chia tay để rồi liên tục cãi vã chấm dứt và hàn gắn với người cũ. Tình trạng 'gương vỡ lại lành, rồi lại vỡ tiếp' cứ lặp đi lặp lại khiến cho cả hai bên đều mệt mỏi và không thể tìm thấy lối thoát.
Sau đây là những lý do phổ biến cho tình trạng nói trên.

1. Tuổi

Các nhà tư vấn tình cảm đã cho hay yếu tố về tuổi tác cũng có ảnh hưởng nhất định đến các mối quan hệ. Trên thực tế, não bộ vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi bạn 25 tuổi. Với bộ phân thùy trán quy định cảm xúc và hành vi chưa được hoàn thiện, những người trẻ tuổi thường dễ bốc đồng, không suy nghĩ thấu đáo nên dễ đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt để rồi hối tiếc ngay sau đó.

2. Mạng xã hội

Với sự xuất hiện của các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram, bạn có thể cập nhật tin tức của người cũ chỉ sau vài thao tác trên màn hình điện thoại, và điều đó càng khiến bạn khó lòng quên đi người ấy. Vì vậy, việc theo dõi các trang cá nhân của người cũ có thể khiến các cảm xúc của bạn trỗi dậy và không thể kiểm soát hành động của mình.
7 lí do khiến bạn không thể chấm dứt với tình cũ
Theo giải thích từ góc độ khoa học, khi nhìn thấy một tấm ảnh hoặc dòng trạng thái của tình cũ, não bộ sẽ lập tức sản sinh oxytocin, loại hormon tình yêu gây ra thương nhớ. 

3. Tình thế thay đổi

Trên thực tế, có rất nhiều cặp đôi phải chia tay vì lí do ngoại cảnh như khoảng cách xa xôi hay gia đình không cho phép trong khi vẫn còn tình cảm cho nhau. Khi những vấn đề này được giải quyết, tình cảm vương vấn sẽ tự động kéo họ quay trở về bên nhau.

4. Lo sợ vì không thể tìm được ai khác tốt hơn

Nhiều người không thể chia tay vì cho rằng đối phương là người hoàn hảo và tuyệt vời nhất dành cho mình. Những người này thường lo sợ mình sẽ không tìm được ai đó tốt hơn người hiện tại, hoặc không thể có được một mối quan hệ sâu sắc, giàu cảm xúc như vậy trong tương lai. Chính những tâm lý tiêu cực và tự ti này đã khiến họ kiên quyết giữ lại mối quan hệ dù không hề hạnh phúc.

5. Sợ cô đơn

Đôi khi quyết định tái hợp với người cũ lại không phải vì còn tình cảm cho đối phương mà xuất phát từ tâm lý sợ cô đơn. Sau khi chia tay, những người trong cuộc thường phải đối mặt với một khoảng thời gian độc thân nhất định trước khi tìm được người mới. Nhiều người không chịu được những cảm xúc nặng nề và tiêu cực có trong khoảng thời gian này nên đã tìm lại về tình cũ mà không hề nghĩ đến tình cảm thực sự của mình dành cho họ.

6. Tâm lý phá hoại

Tâm lý phá hoại có thể phát sinh khi cảm thấy người yêu cũ có cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn sau khi chia tay. Vì không muốn chấp nhận thực tế “phũ phàng”, nhiều người đã quay trở lại với người cũ, tệ hơn là khi họ bất chấp chuyện người đấy đã tìm được tình mới cho mình.

7. Không nhìn nhận được mặt tích cực

Theo nghiên cứu khoa học, những cảm xúc tiêu cực sau khi chia tay sẽ giúp người trong cuộc phát triển nhận thức về bản thân, hay thậm chí còn giảm bớt cảm giác cô đơn. Vì vậy mỗi khi bạn muốn quay trở lại với mối tình đã từng khiến mình đau khổ và cô độc, hãy nghĩ đến những mặt tích cực này và nhớ lại lý do chia tay để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.  
Pink
Nguồn: ST
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm