Việt Nam có 2 loại cua lạ, trước ít người biết đến giờ thành đặc sản đắt đỏ dân thành phố lùng mua khắp nơi

2024-01-08 18:34
- Những năm gần đây, hai loại cua này được nhiều người ưa chuộng, bởi "thịt chắc, gạch ngon" và chế biến nhiều món ăn ngon.

Cua cà ra

Cà ra là một loại cua có hình dáng hơi giống con rạm nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Cà ra còn được gọi là cua lông là bởi ở đầu càng của chúng có một túm lông đen mềm, mịn như nhung. Chúng chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, chưa được nuôi và nhân giống. Nếu như với các loài ghẹ, cù kì, cua đều có một càng rất to, một nhỏ, thì cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ và 8 cẳng.

Mùa cà ra thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, có khi kéo dài đến hết năm.

Việt Nam có 2 loại cua lạ, trước ít người biết đến giờ thành đặc sản đắt đỏ dân thành phố lùng mua khắp nơi

Loại cua này để khai thác được không phải dễ vì chúng thường làm hang ổ ở những chỗ nước sâu hay trong các kè đá. Khúc sông nào sâu nhưng nước không chảy mà chỉ vật loanh quanh là chỗ cà ra thích nằm nghỉ ngơi nhất. Loài cua này có tập tính đi ăn đêm nên người dân thường đi "săn" chúng vào ban đêm đến sáng.

Mỗi kg cà ra bán xô cho thương lái hay nhà hàng là 350.000 đồng, nhưng nếu mua chọn những con cà ra ngon thì giá từ 400-500.000 đồng.

Là giống phát triển tự nhiên, cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà ra rang me, cà ra hấp…, nhưng món ăn độc đáo, lạ nhất có lẽ là lẩu cà ra. Lẩu cà ra chế biến cũng rất đơn giản, cần phải có vị chua thanh và vị ngọt của gạch cà ra. Những con cà ra được thả vào nồi nước lẩu khi vẫn còn sống. Do vỏ cà ra mềm nên rất nhanh chín và khi thưởng thức không cần dùng đến kìm kẹp như khi ăn cua, ghẹ, cù kỳ...

Cua mặt trăng

Cua mặt trăng còn có tên gọi khác là cua chấm bi, cua đốm lớn, một chủng loài thuộc họ Carpiliidae. Đây là loài cua khá đặc biệt và dễ nhận biết bởi những đốm lớn có màu đỏ, tím hoặc hạt dẻ trên mai. Theo quan sát, 9 đốm lớn trên mai thường phân bổ theo bố cục 2 – 3 – 4 (2 ở phía gần chân sau, 3 ở giữa và 4 ở phía trước).

Việt Nam có 2 loại cua lạ, trước ít người biết đến giờ thành đặc sản đắt đỏ dân thành phố lùng mua khắp nơi

Thịt cua mặt trăng thơm, ngọt, săn chắc, giàu chất khoáng, chứa lượng lớn khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt, lượng đạm trong thịt cua mặt trăng vô cùng lớn, cao hơn hẳn các loại cua thông thường, có thể sánh ngang với cua huỳnh đế.

Cua mặt trăng thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt… Người dân ở vùng biển Phú Quý thường hấp hoặc nướng rồi chấm muối tiêu. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng ai đã thưởng thức món ăn này một lần thì nhớ mãi không quên.

Để mua được cua mặt trăng tươi ngon, du khách nên tìm đến những địa chỉ tin cậy như các làng chài, vựa hải sản hay chợ hải sản, nhà hàng ven biển. Tùy theo chất lượng và thời điểm mà cua mặt trăng có thể có giá khác nhau, dao động từ 300.000-500.000 đồng/kg. Thông thường, giá cua mặt trăng loại nhỏ dưới 300gr/con dao động khoảng trên dưới 300.000 đồng/kg, loại lớn giá trên 500.000 đồng/kg.

Từng được thưởng thức cua mặt trăng trong một lần du dịch tới hòn đảo xinh đẹp này, anh Nam Hoàng (ở Hà Nội) chia sẻ: "Mình ấn tượng nhất là vỏ cua có những đốm nhỏ trông rất đẹp mắt. Thịt cua thì săn chắc, hầu như con nào cũng chắc và ngọt, nhiều người còn bảo thịt cua mặt trăng ngon hơn cả cua huỳnh đế".

Ni Trần (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đôi khi mình gặp đúng người, nhưng yêu sai cách, và rồi mất nhau