Người đàn ông tử vong sau 2 tháng bị chó cắn

2023-08-18 08:45
- Một người đàn ông ở Quảng Ngãi bị chó cắn ở tay nhưng không tiêm vắc xin và huyết thanh. Hai tháng sau, nạn nhân tử vong, nghi do bệnh dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do chó dại cắn. Bệnh nhân là N.N, nam, 87 tuổi (trú tại thôn Long Yên, xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo kết quả điều tra tiền sử dịch tễ, ngày 10/6/2023 (2 tháng trước) bệnh nhân bị chó cắn vào tay một vết gây xây xước da, không rõ tình trạng xử trí vết thương. Bệnh nhân không tiêm huyết thanh, vaccine phòng bệnh dại.

Sau đó, con chó trên lại cắn tiếp 2 người khác. Đồng thời, có 6 người tiếp xúc với ông N. và con chó nghi bị dại.

Người đàn ông tử vong sau 2 tháng bị chó cắn

(Ảnh minh họa)

Ngày 11/8, ông N. có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sợ nước, chảy đờm dãi, được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn nhập viện. Ông N. được các bác sĩ chẩn đoán nghi bệnh dại. Sau đó, ông N. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, tại đây các bác sĩ cũng chẩn đoán nghi bị bệnh dại.

Đến ngày 13/8, ông N. xin chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng được bác sĩ tại đây chẩn đoán nghi bệnh dại do chó cắn và đưa về nhà. Đến 18 giờ cùng ngày, ông N. tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Trung tâm Y tế H.Bình Sơn phối hợp Trạm y tế xã Bình Long triển khai các hoạt động xử lý.

Các trường hợp bị chó nghi mắc bệnh dại cắn, cào, liếm, tiếp xúc có vết thương hở hoặc niêm mạc bị phơi nhiễm với nước bọt của bệnh nhân, được hướng dẫn tiêm phòng dại và được khám, điều trị dự phòng. Đồng thời, sát trùng tẩy uế vật dụng cá nhân và vật dụng trong nhà bệnh nhân bằng các hóa chất diệt khuẩn.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học chuyên gia Nhật 'đánh bay' nếp nhăn khóe miệng chỉ sau 1 phút với cọ trang điểm