Hi hữu chuyện gọi nhầm cú điện thoại, bị lừa hơn 2 tỷ đồng

2024-02-20 16:51
- Nợ nần chồng chất, bị cáo đã mạo danh em trai để lừa nhân viên cửa hàng vàng bạc chuyển khoản hơn 2 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án bị cáo Đàm Thuận Bình (SN 1994, trú tại phường Hương Mạc, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, chị Lê Thị H (SN 1988, ở Hà Nội) và chị Ph đều là nhân viên của một cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, đá quý ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cửa hàng trên đăng ký 2 tài khoản trên ứng dụng mạng xã hội Zalo, Wechat.

Chị H là người được giao quản lý, sử dụng các tài khoản để giao dịch với khách hàng. Quá trình giao dịch tại cửa hàng, chị H thường xuyên sử dụng tài khoản Zalo, Wetchat liên lạc, trao đổi với anh Đàm Thận Công (SN 1995, ở Bắc Ninh) để thông qua anh này chuyển tiền hàng cho các chủ kho hàng tại TP. Từ Sơn, Bắc Ninh.

Khoảng tháng 2/2023, Bình liên lạc Wetchat với chị Ph để hỏi tỉ giá đồng Nhân dân tệ. Chiều ngày 5/2/2023, chị Ph đã gọi lại cho Bình. Khi đó, chị Ph tưởng tài khoản trên là của Công nên bảo gửi số tài khoản để chị chuyển tiền, nhờ chuyển hộ cho khách hàng của cửa hàng vàng bạc nơi chị làm việc.

Hi hữu chuyện gọi nhầm cú điện thoại, bị lừa hơn 2 tỷ đồng

Khi nghe chị Ph trao đổi như vậy, Bình biết chị Ph gọi nhầm cho mình. Do cần tiền để trả nợ cá nhân nên Bình đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của chị Ph.

Theo cáo trạng, Bình mạo danh, tự nhận là anh Đàm Thận Công, gửi tin nhắn qua lại qua ứng dụng Wetchat cho chị Ph. Sau đó, Bình gửi thông tin tài khoản của mình cho chị Ph.

Khi thấy số tài khoản không đứng tên anh Đàm Thận Công mà đứng tên Đàm Thuận Bình, chị Ph hỏi lại. Lúc này Bình nói “từ nay chuyển về đây, cùng anh em nhà em mà”. Do không phát hiện việc Bình mạo danh anh Công, ngày 8/2/2023, chị Ph đã 2 lần chuyển tổng số gần 2,4 tỉ đồng vào tài khoản của Bình. Nhận tiền, Bình đã rút ra để trả nợ.

Về phía chị Ph, sau khi chuyển tiền vào tài khoản của Bình, chiều ngày 8/2/2023, chị Ph gọi điện thì phát hiện anh Công không nhờ Bình nhận tiền hộ và Bình không chuyển tiền hàng cho các chủ kho theo yêu cầu. Chị Ph và anh Công đã nhắn tin, gọi điện, yêu cầu Bình chuyển trả lại tiền nhưng Bình tắt máy, không liên lạc được.

Sau đó, Bình đã trả được cho chị Ph số tiền 510 triệu đồng, còn chiếm đoạt gần 1,9 tỉ đồng.

Ngày 10/2/2023, chị Ph đến Cơ quan CSĐT – Bộ Công an tố cáo sự việc trên. Ngày 12/2/2023, Bình bị bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Ni Trần (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tiêu Chiến đang hẹn hò Dương Tử