Cụ ông suýt mất nửa tỷ đồng sau cuộc điện thoại, Công an cảnh báo chiêu lừa đảo quen thuộc

2023-12-04 13:49
- Công an đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 2 vụ giả danh công an lừa đảo qua điện thoại, giúp người dân tránh mất oan cả tỉ đồng.

Ngày 3/12, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian gần đây, huyện Ba Vì xuất hiện nhiều đối tượng giả danh công an, gọi điện đe dọa nhiều người cao tuổi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan chức năng, trong 2 ngày 30/11 và 1/12, Công an xã Tản Lĩnh phối hợp tổ chức tín dụng trên địa bàn đã phát hiện, ngăn chặn 2 vụ việc trên, giúp người dân tránh mất oan hàng tỷ đồng.

Cụ thể, khoảng 11 giờ 30 ngày 1/12, ông NXĐ (trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Ở đầu dây bên kia, một người đàn ông tự xưng là cán bộ Công an.

Người này thông báo ông Đ liên quan đến một vụ vi phạm pháp luật, thông tin cá nhân và số điện thoại của ông đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để đăng ký tài khoản ngân hàng với mục đích mua bán trái phép chất ma túy, hiện đã có lệnh bắt bị can để tạm giam, yêu cầu ông khai báo toàn bộ thông tin về tài khoản ngân hàng.

Cụ ông suýt mất nửa tỷ đồng sau cuộc điện thoại, Công an cảnh báo chiêu lừa đảo quen thuộc

Cụ ông may mắn được cán bộ công an và nhân viên ngân hàng giúp đỡ, tránh mất oan số tiền lớn.

Người này còn yêu cầu mọi thông tin về sự việc phải được giữ bí mật. Nếu ông không chuyển vào số tài khoản đối tượng cung cấp số tiền 500 triệu đồng thì sẽ bị bắt để điều tra. Do lo sợ, ông Đ đến ngân hàng để giao dịch chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Khi đến phòng giao dịch ngân hàng để yêu cầu rút số tiền 500 triệu đồng từ sổ tiết kiệm. Nghi ngờ ông Đ đang bị lừa đảo nên nhân viên ngân hàng đã gọi điện báo Công an xã Tản Lĩnh. Nhanh chóng có mặt, Công an xã Tản Lĩnh đã tuyên truyền, giải thích đây là một trong những thủ đoạn lừa đảo qua mạng nên ông Đ không thực hiện theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo.

Tương tự, ngày 30/11, Công an xã Tản Lĩnh đã ngăn cản bà N.T.H. (53 tuổi) chuyển 1 tỷ đồng cho kẻ lừa đảo giả danh cán bộ Công an.

Công an huyện Ba Vì khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, tránh mắc bẫy của kẻ xấu.

Nhà chức trách cho biết, tuyệt đối không có việc cán bộ công an gọi điện thoại yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để điều tra. Khi phát hiện người lạ gọi điện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần chủ động báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đông qua xuân đến, 3 người mệnh này phúc ấm, công việc có bước phát triển mới