Choáng ngợp những con 'gà bay' cúng Rằm Tháng Giêng độc nhất vô nhị, dân mạng xem cũng trầm trồ vì lạ

2021-02-26 16:51
- Những mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng hoành tráng với thế "gà bay" khiến dân tình bất ngờ.

Hôm nay ngày 15 tháng Giêng Âm lịch cũng là ngày cúng Rằm của nhiều gia đình và dòng họ. Tháng nào cũng có ngày Rằm nhưng theo quan niệm từ xưa, cúng Rằm tháng Giêng và tháng Bảy là lớn nhất trong tâm thức và văn hóa người Việt. 

Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ tết quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Có nhiều lý giải cho việc tại sao rằm tháng Giêng được gọi là Tết Nguyên Tiêu. Nhiều người tin rằng đây là đêm Phật giáng lâm nên rằm tháng Giêng thường là dịp người người đi chùa cầu an, cầu may, cúng sao giải hạn…

Tại khu vực miền Trung, đây cũng là dịp con cháu trong dòng họ đưa cỗ đến từ đường, nhà thờ họ để dâng lên tổ tiên. Không chỉ là các mâm cỗ thông thường mà gà cúng còn được trưng bày theo kiểu lạ mắt khiến dân mạng trầm trồ.

Những con gà có thể đứng được trên mâm gọi là gà bay. Chị Ngân (Hà Tĩnh) cho hay, để làm được loại gà này rất kỳ công. Từ chọn gà cũng phải kỹ lưỡng, trọng lượng 4-4,5kg. Sau khi làm sạch phải tạo thế rồi đem luộc. 

 

Không chỉ gà tạo thế độc đáo mà còn có những dòng họ số lượng mâm cúng lên đến hàng trăm gây choáng cho cư dân mạng.

AM 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cát-xê dàn ca sĩ Việt: Hà Hồ 1,5 tỷ dự event, Lệ Quyên hát đám cưới 15k đô