Bí ẩn ngôi mộ cổ 500 năm không ai dám động tới vì một lời nguyền lạnh gáy

Quỳnh Trang 2021-02-22 14:00
- Ngôi mộ cổ 500 năm tuổi của Vạn Quý Phi dù đã xuống cấp nhưng vẫn không được tu sửa vì một lời nguyền đáng sợ.

Mối tình sâu nặng của vua Minh Hiến Tông

Thời nhà Minh, hầu như vị vua nào cũng có tam cung lục viện với cả ngàn thê thiếp, giai nhân. Tuy nhiên, vua Minh Hiến Tông lại chỉ yêu say đắm một người phụ nữ hơn mình 17 tuổi là Vạn Trinh Nhi.

Sử sách Trung Quốc ghi chép lại rằng Vạn Trinh Nhi vào cung làm cung nữ khi mới lên 4 tuổi. Bà là vú em, một lòng một dạ chăm lo cho Thái tử Chu Kiến Thâm (tức vua Minh Hiến Tông). Chính vì vậy, ngay từ khi còn là Thái tử, vua Minh Hiến Tông đã sớm có tình cảm với bà.

Vào năm 1464, khi Minh Hiến Tông vừa tròn 18 tuổi và lên ngôi vua cũng là lúc bà Trinh Nhi trở thành ái phi của ông. Lúc này Vạn Thị bước sang tuổi 35 tuổi. Bất kể khoảng cách lên tới 17 tuổi, vua Minh Hiến Tông vẫn yêu say đắm, chung thủy với nàng sủng phi Vạn Trinh Nhi.

Bí ẩn ngôi mộ cổ 500 năm không ai dám động tới vì một lời nguyền lạnh gáy

Vị vua Minh Hiến Tông từng có mối tình sâu nặng với Vạn Trinh Nhi- vú em hơn mình 17 tuổi. (Ảnh Sohu)

Được vua yêu chiều, sủng hạnh nên Vạn Trinh Nhi trở thành người có quyền lực tối thượng ở hậu cung. Thậm chí, bà từng dùng quyền lực để ép Hoàng hậu họ Ngô bị đày vào lãnh cung. Vạn Trinh Nhi cũng đã từng hãm hại nhiều phi tần khác. Tuy vậy, Minh Hiến Tông luôn dành tình yêu đặc biệt sâu đậm cho bà một cách vô điều kiện.

Tình cảm của vị vua dành cho ái phi của mình dường như không thể đổi thay và lớn tới mức khi Vạn Trinh Nhi qua đời ở tuổi 57, vua Minh Hiến Tông bất chấp mọi điều tiếng để tổ chức đám tang của ái phi theo nghi thức của một Hoàng hậu. Không những thế, vua Minh Hiến Tông đã xây riêng cho Vạn Quý phi một lăng mộ hoàng gia hoành tráng.

Bí ẩn ngôi mộ cổ 500 năm không ai dám động tới vì một lời nguyền lạnh gáy

(Ảnh Sohu)

Lăng mộ của Vạn Thị được xây riêng biệt có phong thủy rất đẹp, không giống như các phi tần khác được chôn cất chung một lăng.

Lăng của Vạn Thị nằm ở chân núi Tô Sơn, cách thủ đô Bắc Kinh 7km về phía Tây Nắc. Phía trước lăng đặt một sân vuông với khu vườn tráng lệ, thuận theo nguyên lý "trước vuông sau tròn". Lăng rộng 138m, sâu 197m, xung quanh lát gạch men xanh và lợp mái vàng sang trọng, bên trong còn dựng văn bia riêng để tưởng nhớ bà.

Ngôi mộ cổ 500 năm không ai dám động tới

Không chỉ vậy, Minh Hiến Tông còn đặc biệt chọn một đội hộ vệ có nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ mộ phần của Vạn Quý phi. Sau nhiều thế hệ, nhóm người ban đầu nhân rộng thành một ngôi làng nay là làng Vạn Nương Phần thuộc thị trấn Thập Tam Lăng, thành phố Bắc Kinh.

Năm 1735, khi Hoàng đế Càn Long lên ngôi, ông cũng đi tìm cho mình một nơi có địa thế đẹp để xây dựng lăng mộ. Hoàng đế đến vị trí đặt lăng của Vạn Quý phi ở Bắc Kinh cảm thấy rất ưng ý nên đã lệnh cho dời lăng của bà đi. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, những người thợ vô tình tìm thấy tấm bia đá có dòng chữ: "Ta không động vào ngươi, ngươi không động vào ta".

Bí ẩn ngôi mộ cổ 500 năm không ai dám động tới vì một lời nguyền lạnh gáy

(Ảnh Sohu)

Có thể nói, chính 8 chữ này rõ ràng là lời cảnh báo cho những ai làm trái ý của vua Minh Hiến Tông năm xưa. Vị vua đã hăm dọa và nguyền rủa rằng những kẻ dám động đến lăng mộ ái phi của ông sẽ không được yên thân.

Càn Long nhìn thấy tấm bia thì vô cùng sợ hãi, ông lập tức ra lệnh lấp ngôi mộ lại và chọn một địa điểm khác để chôn cất, chính là Thanh Dụ Lăng ngày nay.

Bí ẩn ngôi mộ cổ 500 năm không ai dám động tới vì một lời nguyền lạnh gáy

 Lăng mộ Vạn Quý phi xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có ai dám tu sửa. (Ảnh Sohu)

Chính lời nguyên trên bia mộ đã giúp lăng mộ của Vạn Quý phi được an toàn suốt hàng trăm năm qua và không bị mộ tặc xâm phạm dù bất kể hoàn cảnh nào. Ngoài ra, lăng mộ của Vạn Quý phi cũng không có nhiều đồ tùy táng như lăng hoàng đế, lại có người canh giữa ngày đêm nên luôn được an toàn.

Ngày nay, lăng mộ của Vạn Trinh Nhi đã có lịch sử hơn 500 năm, mộ vẫn còn đó nhưng hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, không còn hình dáng như xưa nhưng cũng không có ai dám động tới để tu sửa.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint