Bài tập kiểm tra đột quỵ cố nghệ sĩ Chí Tài từng chia sẻ trên mạng bắt nguồn từ đâu mà dân văn phòng xôn xao làm thử

2020-12-10 19:00
- Thử thách đứng trên một chân không phải là không có căn cứ mà đã từng được giới thiệu trên tạp chí Stroke.

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thời gian diễn ra nhanh khiến cho bệnh nhân có thể nguy hiểm tính mạng hoặc để lại di chứng suốt đời. Câu chuyện danh hài Chí Tài qua đời vì đột quỵ đã khiến cho nhiều người bàng hoàng, xót xa.

Dân văn phòng tự kiểm tra

Đột quỵ không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà người trẻ cũng có thể gặp căn bệnh này. Thời gian gần đây, thông tin về nhiều trường hợp đột quỵ đã khiến cho không ít người trẻ lo lắng, đặc biệt là dân văn phòng. Trước khi qua đời, nghệ sĩ Chí Tài từng xuất hiện trong một clip giới thiệu về thử thách "đứng một chân trong trạng thái nhắm mắt" để đo nguy cơ đột quỵ. 

Thực hư tử thách đứng một chân kiểm tra đột quỵ nhiều người đang làm

Cố nghệ sĩ Chí Tài tham gia thử thách đứng một chân trong trạng thái nhắm mắt.

Nhiều dân văn phòng cũng tìm kiếm clip này và thử tại văn phòng để xem bản thân có nguy cơ tiềm ẩn hay không. Chị Huyền (Nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, trước đây từng nghe về clip này nhưng không mấy quan tâm. Từ hôm qua tới nay, khi biết được thông tin về nhiều ca đột quỵ, chị và đồng nghiệp mới tìm kiếm và thử thách tại văn phòng.

"Đồng nghiệp của tôi chia sẻ đoạn clip và mọi người cùng thử làm theo. Có người đứng được vài chục giây, có người chỉ đứng được vài giây khi nhắm mắt nên cũng khá lo lắng. Các phòng trong công ty tôi đều có người thử, vì ai cũng lo lắng do đây là căn bệnh xảy ra bất thình lình, thời gian vàng để cứu rất ngắn. Tôi nghĩ nếu ai có nguy cơ hoặc không có nguy cơ cũng nên điều chỉnh cách sinh hoạt và lối sống, đặc biệt là nghỉ ngơi hợp lý", chị Huyền cho hay.

Bài tập kiểm tra đột quỵ cố nghệ sĩ Chí Tài từng chia sẻ trên mạng bắt nguồn từ đâu mà dân văn phòng xôn xao làm thử

Còn anh Gia Hưng (Nhân viên thiết kế một công ty may ở Hà Nội) bất ngờ khi đến văn phòng sáng nay, nhiều đồng nghiệp đứng giơ một chân, 2 tay giữ thăng băng và mắt nhắm. Lúc đầu anh Hưng nghĩ mọi người đang tập yoga, nhưng sau đó mới biết đây là cách để kiểm tra có nguy cơ đột quỵ hay không. Anh Hưng cho rằng, nghe đến đột quỵ tưởng là căn bệnh ở đâu xa lạ, cách kiểm tra phải có máy móc kỹ thuật nhưng không ngờ đơn giản như vậy.

"Chỉ mất mấy chục giây đã biết được nguy cơ hay không thì không có gì là không thử được. Tôi đã thử và đứng được hơn 30 giây trong tình trạng 2 tay dang ngang, co một bên chân và nhắm mắt. Tôi nghĩ không phải vì không có nguy cơ mà chủ quan. Vẫn nên điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt để tránh gặp nguy hiểm do đột quỵ gây ra", anh Hưng bày tỏ.

Bài tập kiểm tra đột quỵ bắt nguồn từ đâu?

Bài tập này không phải là không có căn cứ mà được giới thiệu trên tạp chí Stroke. Theo đó, nếu đứng bằng một chân trong hơn 20 giây thì việc tăng nguy cơ đột quỵ không có. Nếu như không duy trì được cân bằng trong 20 giây thì phải kiểm tra y tế càng sớm càng tốt.

Thực hư tử thách đứng một chân kiểm tra đột quỵ nhiều người đang làm

Việc đưa ra kết luận này là dựa trên cơ sở nghiên cứu tiến hành với 1300 người. Trong số này, có cả nam và nữ trên 67 tuổi. Những người thuộc đối tượng nghiên cứu mở mắt, giữ thăng bằng 20 giây, đứng trên một chân. Kết quả công bố cho thấy, có 30% người gặp khó khăn giữ thăng bằng có vấn đề ở mạch máu, cản trở lưu thông của máu.

Năm 2014, hội đồng nghiên cứu y khoa vương quốc Anh từng phát hiện, những người trên 53 tuổi đứng và giữ thăng bằng trên 1 chân trong 10 giây và trong khi nhắm mắt sẽ có sức khỏe tốt tới 66 tuổi. Những ngườ chỉ đứng như vậy chỉ 2 giây thì nguy cơ tử vong trước 66 tuổi cao hơn.

Đứng trên một chân hay còn gọi là Kim kê độc lập. Từ xa xưa, y học cổ truyền cũng xem đây là cách đánh giá sức khỏe. Không chỉ đánh giá sức khỏe mà Kim kê độc lập còn giúp hỗ trợ lục phủ ngũ tạng, có hiệu quả dưỡng sinh. Thử thách đứng một chân này từng thu hút nhiều người tham gia đặc biệt trong ngày Thế giới phòng đột quỵ hàng năm.

 

Để phòng đột quỵ, cần phải làm gì?

- Mỗi người cần kiểm soát được huyết áp và thoải mái tinh thần, tránh stress. Ngoài ra, cần phòng để tránh mắc mỡ máu, tiểu đường.

- Chú ý ăn uống đủ chất, bổ sung rau xanh, hoa quả uống nhiều nước, tránh ăn nhiều mỡ động vật và ăn mặn. Bởi ăn mặn gây ra cao huyết áp/

- Mỗi ngày vận động 30-45 phút, cải thiện giấc ngủ. Khi cảm thấy stress thì nên nghỉ ngơi. 

- Từ bỏ thói quen rượu bia, hút thuốc lá. 

- Khi xuất hiện mệt mỏi, khó ngủ, đau đầu thường xuyên phải đi khám, kiểm tra huyết áp, tiểu đường theo chỉ định.


AM

 

Cách ăn thịt nướng Hàn Quốc sai lầm mà hầu hết người Việt mắc phải