Xác định 80 người tiếp xúc gần với các cô gái F0 ở Đồ Sơn

2021-12-10 15:08
- Điều tra dịch tễ cho thấy, khoảng 10 ngày nay, nhóm 8 cô gái làm nghề tự do này đã bị ngừng việc khi xuất hiện ổ dịch gần khu vực. Các cô gái này chủ yếu là đi ăn uống ở đường Trung Nghĩa gần khu trọ, đến nhà bạn ở Thọ Linh, xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy chơi.

Cụ thể, theo kết quả xác minh của UBND phường Hợp Đức, 8 cô gái nhiễm COVID-19 vừa được phát hiện đều có tuổi đời còn rất trẻ, có người mới 14 tuổi, quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nam Bộ. Các em đến ở trọ trên địa bàn và được 1 người đàn ông nhận lo bố trí công việc phục vụ tại một số nhà hàng trên địa bàn. Thời gian gần đây do xuất hiện 1 ổ dịch khác gần đó nên các cô gái này phải nghỉ việc ở lại trong nhà trọ.

Điều tra dịch tễ cho thấy, khoảng 10 ngày nay, nhóm 8 cô gái làm nghề tự do này đã bị ngừng việc khi xuất hiện ổ dịch gần khu vực. Các cô gái này chủ yếu là đi ăn uống ở đường Trung Nghĩa gần khu trọ, đến nhà bạn ở Thọ Linh, xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy chơi.

Đến ngày 3 và 4/12, khi thấy một số bạn cùng nhà trọ có biểu hiện ho, sốt, đau đầu, nhóm cô gái này đã ghé một số hiệu thuốc gần khu vực mua que test COVID-19. 

Kết quả, đến ngày 9/12, chính quyền địa phương phối hợp cùng cơ quan chức năng đã truy vết được 80 người có tiếp xúc gần với 8 cô gái trên. Các trường hợp F1 chủ yếu là những người ở gần khu nhà trọ tiếp xúc khi bán hàng, phục vụ ăn uống và các dịch vụ làm đẹp… Theo đó, cơ quan chức năng đã tổ chức phong tỏa các hộ gia đình F0, khu vực nơi các F0 đã đến, phun khử khuẩn và theo dõi y tế đối với các F1, F2 liên quan.

Tối 8/12, khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR của CDC Hải Phòng khẳng định cả 8 F1 đều dương tính SARS-CoV-2, UBND quận Đồ Sơn đã đề xuất chuyển các F0 này tới khu cách ly, điều trị tập trung; đồng thời phối hợp TTYT quận Đồ Sơn tổ chức phong tỏa các hộ gia đình F0, khu vực nơi các F0 đã đến, phun khử khuẩn và mở rộng truy vết các F1, F2 liên quan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 8/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị tăng cường công tác phòng, chốngdịch bệnh bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Nội dung Chỉ thị cho biết dịch bệnh đã xâm nhập nhanh chóng, sâu rộng vào nhà máy, trường học, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, đặt thành phố trước nguy cơ, sự đe dọa bùng phát dịch trên diện rộng. Đặc biệt khi nhiều tổ chức, cá nhân còn rất chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Các hoạt động có tập trung đông người vẫn được tổ chức thường xuyên ở nhiều nơi…

AM (tổng hợp)