Vụ con trai dùng gậy gỗ đánh bố tử vong ở Thái Nguyên: Chủ tịch xã tiết lộ về nghi phạm

2022-05-25 13:26
- Liên quan vụ con trai dùng gậy gỗ đánh bố tử vong ở Thái Nguyên, Chủ tịch xã Thanh Định cho biết, nghi phạm là đối tượng bị tâm thần, đã được người nhà đưa đi điều trị tại bệnh viện nhiều lần.

Tối 24/5, một lãnh đạo UBND xã Thanh Định, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 2 người thương vong. Nghi phạm là con trai nạn nhân đã bị bắt giữ ngay sau đó tại hiện trường vụ án.

Sau khi vụ việc xảy ra, người dân đã báo lên chính quyền địa phương và nghi phạm Nguyễn Văn Long đã bị lực lượng Công an xã Thanh Định bắt giữ. Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ hung khí là một gậy gỗ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Long uống rượu say rồi dùng gậy đánh ông L tử vong.

Vụ con trai dùng gậy gỗ đánh bố tử vong ở Thái Nguyên: Chủ tịch xã tiết lộ về nghi phạm

(Ảnh minh họa)

Sáng 25/5, trao đổi với Dân Việt, ông Ma Đình Trường, Chủ tịch UBND xã Thanh Định cho biết, nghi phạm dùng gậy gỗ đánh bố ruột tử vong Nguyễn Văn Long là đối tượng bị tâm thần, đã được người nhà đưa đi điều trị tại bệnh viện nhiều lần. Trong thời gian vừa qua, do dịch Covid-19, gia đình không thể đưa đi điều trị dẫn đến đối tượng lại phát bệnh. Trước đó, mặc dù bị tâm thần nhưng Nguyễn Văn Long cũng chưa từng gây gổ hay xích mích với bất kỳ ai tại địa phương. Ông L - bố của Long cũng là người bị khuyết tật thần kinh.

Người tâm thần phạm tội có bị xử lý hình sự?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, tại khoản 2, Điều 49 của Bộ Luật hình sự 2015 quy định, người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1, trước khi bị kết án cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và sau khi khỏi bệnh, người đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo vị luật sư, để xử lý trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, cơ quan tố tụng cần phải xác định được năng lực trách nhiệm hình sự của người đó.

Trường hợp tại thời điểm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, người thực hiện hành vi không có năng lực trách nhiệm hình sự sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong khi đó, Điều 21 Bộ luật hình sự 2015 cũng quy định, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần; một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ con trai dùng gậy gỗ đánh bố tử vong ở Thái Nguyên, căn cứ vào các quy định trên của pháp luật, căn cứ vào vụ việc, cơ quan tố tụng cần phải tiến hành các thủ tục để giám định tâm thần đối với người thực hiện hành vi giết người.

Căn cứ vào kết luận giám định, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác đối với người thực hiện hành vi giết người.

Từ phân tích trên, luật sư Hòe cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với những người tâm thần phạm tội nếu họ có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp có kết luận của hội đồng giám định y khoa kết luận chỉ bị hạn chế năng lực hành vi thì vẫn có thể bị truy cứu.

Trong trường hợp hội đồng y khoa cấp có thẩm quyền kết luận giám định họ bị mất năng lực hành vi, họ sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Có nghĩa là trong vụ việc con dùng gậy gỗ đánh bố ruột tử vong ở Thái Nguyên, nếu nghi phạm Nguyễn Văn Long được hội đồng y khoa kết luận bị mất năng lực hành vi thì sẽ không bị truy cứu. Còn nếu kết luận chỉ bị hạn chế năng lực, sau khi chữa bệnh xong, nghị phạm vẫn có thể bị truy cứu" – luật sư Hòe thông tin.

Chi Nguyễn (Tổng hợp)