Vụ 100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt và tước giấy phép 4 công ty lữ hành

2022-12-10 14:14
- Theo Sở Du lịch TPHCM, đây là sự việc nghiêm trọng, cần xử lý khẩn trương để tránh các hậu quả phát sinh.

Sở Du lịch TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP HCM báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý vụ việc liên quan đến du khách mất liên lạc khi du lịch Hàn Quốc.

Cuối tháng 10-2022, Bộ Ngoại giao xác nhận khoảng 100 người Việt bị mất liên lạc sau khi nhập cảnh qua sân bay quốc tế Yangyang tỉnh Gangwon, Hàn Quốc với mục đích du lịch.

Vụ 100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt và tước giấy phép 4 công ty lữ hành

Trên các thông tin thu thập được, Sở Du lịch TP HCM đã chỉ đạo Thanh tra sở kiểm tra, xác minh vụ việc và được biết 100 du khách này đến từ nhiều công ty du lịch khác nhau. Các công ty lữ hành này đều ký hợp đồng vận chuyển với hãng hàng không là Công ty CP Kovic Việt Nam – GSA Fly Gangwon Airlines (trụ sở tại Hà Nội), đơn vị duy nhất được tổ chức chuyến bay đưa khách đến đảo Yangyang, tỉnh Gangwon.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TPHCM, trong 100 du khách trên, có 32 người là khách hàng của 4 công ty du lịch - lữ hành tại TPHCM, bao gồm: Công ty Du lịch và Tiếp thị VN-V, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch T.T, Công ty CP Du lịch T.A và Công ty CP Dịch vụ Du lịch C.L.

Sở Du lịch TPHCM đề nghị UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với 4 công ty này. Khung hình phạt cho các vi phạm này có thể từ 100 triệu đồng tới 130 triệu đồng.

Trước đó, vào 23/10, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin Hàn Quốc ngưng miễn visa cho khách Việt đến Gangwon. Trong cuộc phỏng vấn sau đó với Zing vào 24/10, đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) lại khẳng định thông tin trên.

Cụ thể, Gangwon vẫn duy trì chính sách miễn visa như cũ cho khách Việt Nam tại sân bay Yangyang. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở công ty du lịch được chỉ định tại Việt Nam và Hàn Quốc đang triển khai sản phẩm du lịch miễn visa tới Yangyang thông qua đường bay thẳng của hãng hàng không Fly Gangwon.

“Fly Gangwon là một trong hai hãng hàng không đang khai thác chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Gangwon. Tuy nhiên, hãng hàng không đang tạm dừng khai thác do không có công ty du lịch được chỉ định tại Việt Nam làm tour cho họ", đại diện KTO chia sẻ hồi cuối tháng 10.

Theo nguồn tin của Zing, vụ việc này chính là nguyên nhân dẫn đến thông tin Hàn Quốc ngưng miễn visa cho khách Việt đến Gangwon.

Theo chia sẻ từ một người trong công ty tổ chức: "Số người mất liên lạc nhiều nhất thuộc về một đoàn lớn nhất. Đoàn này không phải từ TP.HCM".

AM (tổng hợp)

5 phút với 3 động tác Squat cực đơn giản mỗi ngày, giúp bạn có số đo 3 vòng lý tưởng