Vô tình vặn tay ga xe máy, bé 4 tuổi bị tai nạn nguy kịch

2022-09-21 14:30
- Mẹ bé D. cho biết, chị chở con bằng xe máy tay ga từ trường mầm non về nhà, cho con ngồi phía trước. Khi chị dừng xe ghé vào cửa hàng tạp hóa mua đồ sơ ý không tắt máy do xe có tính năng ngắt động cơ tạm thời.

Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa điều trị cho bệnh nhi tên D. (4 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ.

Mẹ bé D. cho biết, chị chở con bằng xe máy tay ga từ trường mầm non về nhà, cho con ngồi phía trước. Khi chị dừng xe ghé vào cửa hàng tạp hóa mua đồ sơ ý không tắt máy do xe có tính năng ngắt động cơ tạm thời.

Đúng lúc chị buông tay lái để lấy ví trả tiền thì bé D. vô tình nắm vào tay ga vặn mạnh làm xe vọt lên, 2 mẹ con cùng ngã xuống đường.

Sau tai nạn, bé ngất lịm đi khoảng 2 phút và sau khi tỉnh dậy thì được gia đình đưa vào Bệnh viện 198 sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Vô tình vặn tay ga xe máy, bé 4 tuổi bị tai nạn nguy kịch

Theo BSCKI.I Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chụp X-quang phổi cho bệnh nhi nhưng chưa thấy bất thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho bệnh nhi thì phát hiện bị đụng dập nhu mô gan.

Sau một khoảng thời gian theo dõi tích cực, bệnh nhi nhanh chóng xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng. Ngay lập tức, bệnh nhi được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và tiến hành cho trẻ chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Sau đó, bệnh nhi được hồi sức và chuyển lên Khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị.

"Bệnh nhi nhập khoa với chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ. Tại đây, chúng tôi tiếp tục cho bệnh nhi thở máy để đảm bảo chức năng hô hấp chờ đợi phổi hồi phục. Rất may, qua 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, về thần kinh thì bệnh nhi có sang chấn về tâm lí cần điều trị và theo dõi thêm" - TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng Khoa Khoa Điều trị tích cực ngoại cho hay.

Thu Trang (tổng hợp)

Bạn đã biết mẹo bôi kem chống nắng đúng cách chưa?