Vaccine Hayat-Vax: Những thông tin cần biết về loại vaccine phòng Covid-19 này

2021-09-11 15:15
- Hayat-Vax là vaccine vừa được Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Vaccine Hayat-Vax là gì? 

Vaccine Hayat-Vax là vaccine được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm. Trong đó, mỗi liều 0,5ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt.

Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ chứa 1 liều 0,5 ml và hộp 1 lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml. 

Cơ sở sản xuất bán thành phẩm: Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. Trung Quốc.

Cơ sở đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng là Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Cơ sở đề nghị phê duyệt vaccine này là Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex.

Loại vaccine này vừa được Bộ  Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ 7 được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt khẩn cấp 6 vaccine phòng Covid-19 khác gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson (vaccine Janssen), Vero Cell của Sinopharm, Sputnik V.

Hiện Việt Nam đã tiếp nhận hơn 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ nhiều nguồn khác nhau. Tính đến ngày 8/9, nước ta đã tiêm được 24.781.185 liều vaccine. Trong đó, tiêm 1 mũi là 20.591.403 liều, tiêm mũi 2 là 4.189.782 liều.

Vaccine Hayat-Vax hiệu quả thế nào?

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex là đơn vị đề nghị phê duyệt vaccine. Quyết định phê duyệt vaccine Hayat-Vax dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex cung cấp cho Bộ Y tế đến ngày 3/9.

Bộ Y tế yêu cầu Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex phối hợp với Việt Nam thực hiện kiểm định các lô vaccine trước khi sử dụng; bảo đảm an toàn, hiệu quả, chất lượng của lô vaccine nhập vào Việt Nam; có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất phản hồi kịp thời các yêu cầu của Việt Nam để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine Hayat-Vax.

Nghiên cứu được thực hiện ở Abu Dhabi, UAE cho thấy vaccine Hayat-Vax có thể giảm 93% tỷ lệ nhập viện, bệnh nặng và hiệu quả 100% ngăn ngừa tử vong. Trước khi Pfizer được phê duyệt ở UAE thì vaccine Hayat-Vax được sử dụng duy nhất ở quốc gia Trung Đông này.

Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc cấp phép sử dụng có điều kiện với vaccine này và công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%; tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa là 99,52%.

Còn Tổ chức Y tế Thế giới cho hay, vaccine Hayat-Vax hiệu quả 79% giảm nguy cơ mắc Covid-19 và nhập viện.

Thu Trang (tổng hợp)

 

 

 

qc-mypoint