Tử Cấm Thành ở Trung Quốc rộng lớn, uy nghiêm nhưng không có 2 thứ này mà ai cũng thắc mắc

2023-12-19 15:12
- Tử Cấm Thành có nhiều phòng và kiến trúc nhưng bên trong không có 2 thứ làm người ta đều không biết lý do đằng sau.

Tử Cấm Thành, ở Bắc Kinh, Trung Quốc là 1 địa điểm du lịch thu hút lượng khách đông đảo mỗi năm. Trước đây, Tử Cấm Thành là nơi các đời vua nhà Minh và nhà Thanh trị vì và điều hành triều chính. Sau nhiều thế kỷ, Cố Cung vẫn mang đậm nét đẹp truyền thống, lịch sử của đất nước tỷ dân. Tới thời điểm hiện tại, cung điện nghìn năm tuổi này vẫn tồn tại nhiều bí ẩn khiến hậu thế tò mò. Trong đó, việc Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh làm nhiều người đặt ra nhiều thắc mắc.

Thời xưa, rất nhiều người sinh sống trong Tử Cấm Thành. Nhưng nơi đây lại không hề có một nhà vệ sinh nào. Vậy, người thời xưa sinh hoạt ra sao?

Người xưa quan niệm Tử Cấm Thành là nơi ở của thiên tử. Vì vậy sự tôn nghiêm của hoàng đế được đặt lên hàng đầu, mọi ngóc ngách Cố Cung đều phải sạch sẽ, gọn gàng. Nếu như họ xây dựng nhà vệ sinh chung, lượng người ra vào hàng ngày sẽ khiến nơi đây có mùi khó chịu. Lâu dần việc này sẽ ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của hoàng đế, sự uy nghi nơi cung điện.

Để giải quyết “nhu cầu”, Hoàng đến và những người khác sống trong cung sử dụng chậu hoặc thùng vệ sinh. Để chất thải không có mùi khó chịu, các thái giám sẽ phủ tro thơm bên trong thùng. Sau khi “giải quyết” xong, chất thải sẽ được đổ vào thùng và được đem đi xử lý ngay.

Các ngày 4, 14, 24 hàng tháng chính là thời điểm dọn dẹp trong hoàng cung. Những chất thải trong cung sẽ được mang ra bên ngoài hoàng cung để xử lý, mùi hôi khó có thể phân tán. Nếu ai hay xem phim cổ trang về chốn hậu cung Trung Quốc chắc hẳn biết đến chi tiết này.

Mãi đến thời Hoàng đế Càn Long, vì để thể hiện hiếu đạo với mẫu thân, ông đã cho xây dựng 3 nhà vệ sinh ở trong Thọ Khang Cung.

Tại sao Tử Cấm Thành không có đèn đường?

Các khu nhà trong Tử Cấm Thành san sát nhau, to nhỏ nối tiếp, ấy thế nhưng trong một quần thể kiến trúc rộng lớn đến vậy, trong suốt 300 năm không có lấy một chiếc đèn đường. Phải chăng đây là sơ suất của các kiến trúc sư xây dựng Tử Cấm Thành ngày đó?

Giả thiết này hoàn toàn không chính xác.

Tử Cấm Thành được xây dựng vào thời kỳ đầu của nhà Minh. Khi đó, các con đường bên trong thành đều đã có đèn đường, buổi tối đi lại không gặp quá nhiều khó khăn. Vào năm 1621, Minh Hy Tông Chu Do Hiệu kế vị, thái giám Ngụy Trung Hiền thâu tóm quyền lực trong triều đình, thế lực leo thang nhanh chóng.

Ông ta cùng tay chân, đồng bọn của mình bày mưu bức hại Trung Lương. Vì thường xuyên ra vào thành trong đêm tối, làm những việc khuất tất nên Ngụy Trung Hiền lấy cớ phòng tránh hỏa hoạn, tấu chuẩn loại bỏ hết tất cả đèn đường trong Tử Cấm Thành.

Từ đó, cả một triều đại nhà Minh, Tử Cấm Thành không có đèn đường. Nhà Thanh vì muốn bắt chước nhà Minh nên quần thể này cho đến mãi về sau cũng không được lắp đèn đường.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

LyLy giành hạng một ngay tập mở màn show Trung Quốc, Jay Park có hành động ủng hộ đại diện Việt Nam