Trả lại giới tính cho bé trai sinh ra trong hình hài bé gái

2023-03-27 13:42
- Bé N.T.D. (2 tuổi, Hà Nội) trắng trẻo, xinh xắn như búp bê, nhưng vùng kín của bé không giống hoàn toàn trẻ gái. Kết quả kiểm tra xác định giới tính, bé là trẻ trai, có tinh hoàn, dương vật vùi.

Ngày 27/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, vừa thực hiện 2 ca can thiệp trả lại giới tính, trong đó một trường hợp là bé 2 tuổi Hà Nội và một trường hợp người lớn trưởng thành ở Hà Giang.

Ca bệnh ở Hà Nội là bé N.T.D. (2 tuổi, Hà Nội). Từ khi sinh ra, bé đã được đặt tên con gái vì trắng trẻo, xinh xắn. Các phát triển thể chất sau đó cũng bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Các bác sĩ đã chỉ định cho bé D làm thêm các xét nghiệm xác định giới tính gồm xét nghiệm gen nhiễm sắc thể, gen biệt hóa tinh hoàn và các xét nghiệm về nội tiết. Kết quả các xét nghiệm đều xác định, D là trẻ trai.

Sau đó, bé đã được phẫu thuật hạ tinh hoàn hai bên xuống bìu và phẫu thuật tạo hình niệu đạo đưa lỗ tiểu thấp từ vị trí tầng sinh môn lên đỉnh quy đầu. 10 ngày sau phẫu thuật, D được rút ống thông tiểu và có thể đi tiểu giống như các trẻ trai bình thường khác.

Gia đình không giấu nổi niềm vui khi bé D được trả lại giới tính thật. Gia đình cũng đã tiến hành các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh cho bé D.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa chia sẻ, các bác sĩ tại bệnh viện đã phẫu thuật cho rất nhiều trường hợp tương tự thành công. Nếu được can thiệp sớm như bé D sẽ giúp trẻ trở về đúng với giới tính thật, được sống tự tin và hòa đồng với các bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, nếu phát hiện và can thiệp muộn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh.

Đơn cử như trường hợp của bệnh nhân N.T.A (28 tuổi ở Hà Giang), sau khi lập gia đình, gặp khó khăn trong chuyện sinh hoạt vợ chồng, T.A được bác sĩ Nguyễn Việt Hoa khám và phát hiện bệnh nhân có tình trạng lỗ tiểu thấp thể nặng ở tầng sinh môn.

Sau đó, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, xét nghiệm nhiễm sắc thể và nội tiết của T.A cho kết quả, bệnh nhân bị rối loạn phát triển giới tính, thể hiếm gặp. Các bác sĩ xác định, người bệnh nghiêng về giới tính nam và đã được phẫu thuật để lấy lại sự tự tin và sinh hoạt trở lại thuận lợi.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa thông tin thêm, rất nhiều trường hợp lỗ tiểu thấp thể nặng kèm theo tinh hoàn chưa xuống bìu nên khi sinh ra sẽ bị nhầm lẫn là trẻ gái. Chính vì vậy, cha mẹ khi thấy con em có bất thường ở bộ phận sinh dục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm và tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò xác định giới tính. Trong khi nếu đến lớn mới chữa trị sẽ gây ảnh hưởng về tâm sinh lý. Không những vậy, có một số trường hợp giới tính mới được xác định lại khi bản thân đã qua tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bụng nhỏ eo thon chỉ với 4 động tác mỗi ngày