Sắp có ứng dụng giúp phát hiện lừa đảo mạng, tính năng có gì đặc biệt?

2024-05-16 10:20
- Theo Hiệp hội an ninh mạng quốc gia, Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân tích hợp 5 tính năng chính. Đầu tiên là kiểm tra số điện thoại, giúp phát hiện các số lừa đảo có trong cơ sở dữ liệu, cũng như số quảng cáo làm phiền (spam).

Tại Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng diễn ra sáng 13/5, Ban Nghiên cứu, Tư vấn, Phát triển công nghệ và Hợp tác quốc tế đã giới thiệu Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân.

App được phát hành miễn phí trên Android và iOS, kỳ vọng trở thành công cụ hữu ích nhằm phát hiện các dấu hiệu lừa đảo trên mạng, góp phần nâng cao kỹ năng an toàn cho người dùng.

Theo Hiệp hội an ninh mạng quốc gia, Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân tích hợp 5 tính năng chính. Đầu tiên là kiểm tra số điện thoại, giúp phát hiện các số lừa đảo có trong cơ sở dữ liệu, cũng như số quảng cáo làm phiền (spam).

Bên cạnh cơ sở dữ liệu, người dùng có thể chủ động chặn số điện thoại không muốn liên lạc (danh sách đen) và tạo ngoại lệ cho các số thường xuyên trao đổi (danh sách trắng).

Cụ thể, khi nhận cuộc gọi, tin nhắn, đường link, mã QR tải phần mềm, hay số tài khoản để chuyển tiền, người dùng có thể sử dụng app để kiểm tra liệu các thông tin trên dấu hiệu lừa đảo hay không, từ đó cân nhắc trong việc tương tác.

Tại sự kiện,  ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Nghiên cứu công nghệ của hiệp hội An Ninh Mạng đã dành khoảng 10 phút để dùng thử và chia sẻ các tính năng của phần mềm. Các tính năng phát hiện lừa đảo hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, để hoạt động thực sự hiệu quả, điểm quan trọng trong một phần mềm phát hiện lừa đảo là dữ liệu.

Theo ông Sơn, ứng dụng sẽ được kết nối và liên tục cập nhật với cơ sở dữ liệu về lừa đảo từ Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước các công ty an ninh mạng trong hiệp hội. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chủ động phản ánh lừa đảo trực tiếp tới cơ quan chuyên môn thông qua app. Điều này giúp đơn giản hóa thủ tục và thuận tiện hơn so với phương pháp báo cáo truyền thống.

Phần mềm dự kiến sẽ vào giai đoạn thử nghiệm Beta vào tháng 6, trước khi hoàn thiện và đưa lên kho ứng dụng vào tháng 7, hỗ trợ cả iOS và Android.

"Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hiệp hội an ninh mạng quốc gia đặt kế hoạch hoàn thành trong sáu tháng đầu năm 2024. Dự án mang tính cộng đồng, phi lợi nhuận, không sử dụng ngân sách nhà nước, kinh phí được huy động từ nguồn tài trợ xã hội", ông Sơn khẳng định.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hướng dẫn khắc phục lỗi iPhone không rung khi có cuộc gọi, tin nhắn