Những giai thoại ly kỳ suốt 27 năm về Thuận Kiều Plaza - tòa nhà được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến ở TP.HCM

2021-07-09 19:31
- Tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được xây dựng gần 30 năm, nhưng có một thời gian dài lâm vào cảnh đìu hiu vì những giai thoại ly kỳ bí ẩn nửa hư nửa thực.

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza ở Quận 5, TP.HCM được trung dụng làm Bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đang là thông tin được dư luận quan tâm. Hiện nay, các công nhân đã có mặt ở tòa nhà này để thi công, thành lập bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Từ chiều và tối 7/7, nhiều vật tư xây dựng bệnh viện dã chiến được tập kết vào phía trong của tòa nhà. 

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza được cải tạo phần lầu 1 và 2 với quy mô 1.000 giường bệnh để tiếp nhận bệnh nhân. 1.000 giường bệnh chỉ được cải tạo ở khu vực trung tâm thương mại, không liên quan đến các căn hộ ở 3 tòa tháp.

Công trình có "số phận chìm nổi" suốt nhiều năm

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza được xây dựng hồi năm 1994, với kinh phí hơn 55 triệu USD. Công trình do công ty TNHH MTB Xây dựng TM Sài Gòn 5 hợp tác với Kings Harmony Int MTV liên doanh xây dựng cao ốc thương mại trên khu đất có diện tích 9.971 m2. Thuận Kiều Plaza là tổ hợp có 3 tòa tháp, cao 110m, mỗi tháp cao 33 tầng. 

Những điều chưa biết về 'số phận' của Thuận Kiều Plaza - nơi được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến ở TP.HCM

Thuận Kiều Plaza được xây dựng năm 1994.

Ngoài trung tâm thương mại, bên trong có 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe. Ngoài ra, xét về địa thế thì nơi đây là khu vực sầm uất nhất của quận 5  sát Chợ Lớn, Thuận Kiều Plaza có bốn mặt giáp đường Hồng Bàng, Thuận Kiều, Tân Hưng, Dương Tử Giang. 

Sau khi xây xong cách đây mấy chục năm, hàng loạt dịch vụ môi giới, cò nhà đất mọc lên quanh cao ốc này. Mỗi ngày có hàng trăm người đến tìm hiểu thuê mặt bằng kinh doanh, mua nhà ở. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, thời gian sau đó, Thuận Kiều Plaza luôn lâm vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ, những người thuê mặt bằng kinh doanh cũng liên tục rời đi mà không ai hiểu được lý do thực sự.

Những điều chưa biết về 'số phận' của Thuận Kiều Plaza - nơi được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến ở TP.HCM

Hình ảnh chụp quang cảnh bên trong thuở còn vắng vẻ.

Một chuyên gia nói trên tờ Vnexpress cho hay, những căn hộ tại Thuận Kiều được thiết kế theo kiểu nhà của người Hong Kong. Căn hộ chật chội, trần nhà thấp, không gian ngột ngạt… Sở dĩ cao ốc có phong cách này vì nhà đầu tư muốn đón đầu lượng người Hong Kong di cư vào TP.HCM khi đặc khu này được trả lại Trung Quốc năm 1997. Tuy nhiên sau đó lại không có đợt di cư nào như dự đoán.

Thuận Kiều Plaza nằm ở vị trí đắc địa, tiện đường giao thông, nằm trên con đường sầm uất của quận 5. Thế nhưng, không chỉ không bán được căn hộ, ngay cả các tầng cho thuê kinh doanh thương mại cũng ế ẩm, đìu hiu đến khó hiểu.

Nỗ lực lột xác bất thành

Sau nhiều năm "chìm nổi", lâm vào cảnh đìu hiu, tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã đổi chủ đầu tư và "khoác áo mới" vào năm 2017. Điều này có được sau khi CTCP đầu tư An Đông thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại với giá trị hơn 600 tỷ đồng.

Chủ đầu tư mới đã thay đổi lớp sơn bên ngoài từ màu vàng nâu bằng màu xanh lá. Đồng thời cũng đổi tên Thuận Kiều thành The Garden Mall cho trung tâm thương mại, The Garden Apartment cho căn hộ. Song, người dân Sài Gòn vẫn gọi nơi này là Thuận Kiều Plaza hoặc bằng cái tên bình dân thông dụng là: Cao ốc ba cây nhang.

Những điều chưa biết về 'số phận' của Thuận Kiều Plaza - nơi được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến ở TP.HCM

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza thay đổi sau khi được đổi chủ.

Tháng 11/2017, The Garden Mall chính thức được khai trương. Công trình được chia thành 3 khu gồm: không gian tổ chức sự kiện, trung tâm giải trí - ẩm thực, khu căn hộ cho thuê.

Diện tích sàn hơn 30.000 m2 được lấp đầy, có nhiều dịch vụ đa dạng và nhiều cây xanh tạo cảm giác hài hòa, dễ chịu.

Thuận Kiều Plaza

Bệnh viện dã chiến đang được thiết lập tại Thuận Kiều Plaza.

Ở thời điểm đó The Garden Mall còn có không gian văn hóa là nhà hát Chợ Lớn (Théatre de ChoLon). Đây sẽ là nơi giới thiệu đến du khách các thước phim nổi tiếng, diễn những vở diễn kinh điển của sân khấu truyền thống như hồ quảng, hát bội, cải lương, kịch nói. Thế nhưng việc kinh doanh ở The Garden Mall không được phát đạt như kỳ vọng. Các mặt sàn cho thuê chỉ kín khách được khoảng 1 năm, sau đó đơn vị kinh doanh lại lần lượt chuyển đi do không có hiệu quả. Riêng phần chung cư vẫn chỉ có vài chục căn hộ, đa số là đi thuê. Nhiều tầng thuộc khu thương mại cũng bỏ trống.

Những giai thoại về Thuận Kiều Plaza có rất nhiều, đa phần ly kỳ, bí ẩn, nửa thực nửa hư và không có ai kiểm chứng. Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản thì cho rằng có thể giải thích được lý do ế ẩm đìu hiu của khu phức hợp thương mại - căn hộ này. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất đến từ thiết kế bất hợp lý, không phù hợp với công năng sử dụng và sinh hoạt của người Việt.

AM (tổng hợp)

qc-mypoint