Nhân chứng sống bão Sangxane kinh hoàng và chuyện ấm lòng ở Đà Nẵng trước khi siêu bão Noru ập vào

2022-09-27 20:00
- Trước khi bão Noru ập vào bờ, nhiều người ở Đà Nẵng đã dang rộng vòng tay đón những gia đình, người dân khó khăn đến tránh bão, vượt qua thời điểm khó khăn.

Sáng 27/9, nhịp sống hối hả, tất bật trên đường phố Đà Nẵng không còn, thay vào đó là khung cảnh thưa thớt người qua lại. Dường như cả triệu dân của thành phố lớn nhất miền Trung đang "nín thở" trước giờ bão Noru đi vào đất liền. Trong ký ức của những người đã gắn bó với Đà Nẵng vài chục năm, hẳn vẫn chưa hết nỗi ám ảnh với hậu quả tang thương mà cơn bão Sangxane để lại hồi năm 2006. Có lẽ vì thấm nỗi đau đó mà khi nghe tin về siêu bão Noru, các gia đình đã tất bật chằng chống nhà cửa, chuẩn bị thực phẩm từ mấy ngày trước. 

Nhân chứng của cơn bão Sangxane kinh hoàng

Là người từng tận mắt chứng kiến cơn bão Sangxane càn quét, quần thảo Đà Nẵng, anh Đinh Ngọc Sơn (quận Liên Chiểu) vẫn chưa thể quên được ký ức đau buồn, dù thời gian đã lùi về trước gần 20 năm.

Trước cơn bão Sangxane hồi năm 2006, anh và người thân cũng như hàng xóm chỉ nghĩ đó là một cơn bão mạnh, nhưng khi nó đổ bỏ mới cảm nhận sức tàn phá khủng khiếp. Chỉ trong vòng mấy tiếng, gió mạnh cấp 13-14 đã khiến cho xóm nhỏ nơi anh Sơn sinh sống lâm vào cảnh tan hoang chưa từng thấy.

Hồi năm 2006, anh Sơn chỉ là một đứa trẻ, chưa cảm nhận hết được những vất vả chồng chất mà Sangxane gây ra. Nhưng tâm trạng âu lo trước khi bão vào và cuộc sống lao đao sau đó cả tuần lễ thì chỉ những người sống ở tâm bão như anh mới thấu hiểu hơn ai hết. 

"Thời điểm đó, trong xóm tôi ở, nhà cửa còn tạm bợ, lợp tôn, không mấy kiên cố. Trước bão, mọi người có chằng chống nhưng không nghĩ hậu quả lớn như vậy. Mái tôn bị tốc mái, có gia đình bị đổ sập, người bị thương... Đến bây giờ, tôi vẫn chưa quên được ký ức ám ảnh năm đó. Nhiều người trắng tay sau cơn bão, cuộc sống khó khăn, phải mất nhiều năm mới làm lại được. Cho nên, trước cơn bão Noru này, tôi đã lên kế hoạch sẽ giúp đỡ mọi người bằng cách cung cấp nơi ăn chốn ở cho những người khó khăn. Đó là một cách giúp đỡ để họ được an toàn trong ngày mưa bão", anh Sơn chia sẻ.

Từ vài ba ngày nay, khi mọi người đang hối hả chằng chống nhà cửa, anh Sơn cùng vợ lại tất tả mua hàng trăm chiếc chiếu, chăn và gối để chuẩn bị đón bà con khó khăn đến trú bão. Hằng ngày, từ 10h sáng, quán nhậu của anh đã bắt đầu đông khách. Nhưng hôm nay, anh Sơn và tất cả nhân viên gác lại mọi việc, thay vào đó phân công nhau tiếp nhận các hộ dân từ những khu vực xung quanh đến ở. 

Khoảng 8-9h sáng, điện thoại của anh liên tục đổ chuông, có gia đình hỏi chỗ ở, nhiều người dặn trước sẽ đến vào tối nay. Công việc tuy bận rộn, vất vả hơn cả đón khách hàng thường ngày, song anh Sơn và nhân viên không hề quản ngại. Bởi với anh, giúp được mọi người giữa lúc cấp bách thế này phần nào cũng thấy an tâm.

Clip anh Sơn cùng các nhân viên hỗ trợ gia đình xung quanh.

"Tôi đang sống ở quận có rất nhiều bà con lao động, họ sống trong các khu trọ nhỏ, hẹp nên cần một nơi ở an toàn giữa lúc bão to thế này. Hiện tại, có những người đang chằng chống nhà cửa, tối nay, chỗ ở tại quán sẽ kín người. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất", anh Sơn chia sẻ. 

Anh Sơn dành hẳn một tầng trong quán với diện tích cả ngàn m2 để bà con trú tạm qua bão Noru. Chiếu, gối, chăn cùng các đồ khô như mỳ tôm, lương khô, sữa cho trẻ em cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Được biết, quán của anh Sơn là khu nhà được xây dựng kiên cố. Tường dày 20cm, cửa kính 2 lớp cường lực, bên ngoài là lớp cửa cuốn nên có thể chống chọi với gió bão mạnh như Noru.

"Tôi quyết định cung cấp chỗ ở miễn phí cho bà con đến trú bão, đơn giản vì tôi là người Đà Nẵng. Tôi từng chứng kiến nhiều cơn bão quét qua thành phố nên thấu hiểu sự nguy hiểm nếu ở trong nhà trọ hoặc các căn nhà lợp mái tôn, không kiên cố. Chưa kể lần này là cơn bão mạnh, gió giật cấp 15-17, nếu ở nhà trọ là không trụ nổi", anh Sơn cho hay. 

Tất cả những gì anh Sơn làm đều xuất phát từ tấm lòng của người con Đà Nẵng. Chi phí bỏ ra cũng do gia đình anh tự lo liệu, không có bất cứ sự hỗ trợ của ai về vật chất. "Tôi giúp đỡ mọi người vì tấm lòng chứ không có sự hỗ trợ hay kêu gọi ai về tiền bạc. Anh em nhân viên trong quán giúp tôi lo cho bà con cũng quý lắm rồi", anh Sơn cho hay.

Ngoài lo nơi ăn, chốn ở cho bà con, anh còn cử thêm nhân viên hỗ trợ các gia đình cắt tỉa cành cây trước khi bão vào. Từ kê đồ đạc trong nhà lên cao hơn, trèo lên cây chặt tỉa cành, bơm nước vào túi để ngăn mái tôn bị tốc, tất cả đều được nhóm của anh Sơn làm nhanh thoăn thoắt, chạy đua với thời gian bão vào.

"Tôi nghĩ rằng không phải là người Đà Nẵng, mà bất cứ ai có điều kiện trong lúc bão vào thế này ở các địa phương khác cũng làm như vậy. Tất cả vì sự an toàn và bình yên của cộng đồng, để sau khi bão qua, không còn phải nhìn những giọt nước mắt rơi, nhà sập, người bị thường", anh Sơn bày tỏ.

Từng "trắng tay" sau cơn bão lớn... 

Giữa lúc mọi người chung tay phòng chống bão Noru, anh Sơn Tùng (chủ khách sạn Santori Hotel & Spa Da Nang, đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cũng quyết định dành các phòng trống cho những gia đình hoặc các bạn sinh viên đến tránh bão.

Là người con của "khúc ruột miền Trung", anh Sơn Tùng thấm hơn ai hết nỗi vất vả, nhọc nhần trong những lần bão đi qua. Vừa mới chuyển đến Đà Nẵng sinh sống được 2 năm nhưng anh đã từng tận mắt chứng kiến cơn bão lớn đổ bộ vào Đà Nẵng hồi năm 2020. Sau cơn bão đó, chàng trai quê Quảng Ngãi này lâm vào cảnh "trắng tay", 2 nhà hàng được xây dựng với bao tâm huyết và tiền bạc bị "xóa sổ" trước sức gió cực lớn.

 

Anh Tùng cho hay: "Sau khi 2 nhà hàng bị xóa sổ, nhìn tài sản không còn gì, tôi không khỏi xót xa.  Không còn cách nào khác là phải đứng dậy, mạnh mẽ hơn để bước về phía trước. Tôi nghĩ không phải bản thân mình mà người miền Trung là vậy, luôn biết cách để vượt qua được thiên tai, bão lũ".

Cơn bão Noru lần này được dự báo có sức gió rất mạnh, thấu hiểu nhiều gia đình và các bạn sinh viên đang ở trong những căn nhà không kiên cố, nên anh quyết định mở cửa khách sạn đón mọi người đến tránh bão. Khách sạn của anh Tùng có 28 phòng, trong đó có 10 phòng đã kín khách du lịch bị mắc kẹt do đóng cửa sân bay, còn 18 phòng đến nay đã kín người dân đến tránh bão.

Nhân chứng sống bão Sangxane kinh hoàng và chuyện ấm lòng ở Đà Nẵng trước khi siêu bão Noru ập vào

Khách sạn Santori Hotel & Spa Da Nang của anh Sơn Tùng đã chuẩn bị đủ lương thực cho 3 ngày.

"Các khách du lịch bị mắc kẹt hay người dân đế tránh bão đều được ăn ở miễn phí. Giữa lúc bão lớn như thế này, chúng tôi muốn chúng tay để vượt qua khó khăn, mọi người được an toàn", anh Tùng chia sẻ.

Được biết, khách sạn của anh Tùng đã dự trữ lương thực đủ dùng trong 3 ngày. Ngoài ra, nhân viên sẽ ở lại khách sạn hỗ trợ du khách và người dân tránh bão trong suốt thời gian bão đổ bộ. Nhìn mọi người di chuyển đến nhận phòng, anh Sơn Tùng thấy ấm lòng vì biết họ sẽ có chỗ ở an toàn, ấm áp trong những ngày tới.

Càng về chiều, trời Đà Nẵng càng mưa to, gió giật manh. Tuy nhiên, bên  trong những căn phòng và ngôi nhà rộng cửa đón người dân đến tránh bão, ai cũng cảm thấy được che chở và tràn ngập tình người. Mong cho khi bão Noru đi qua, thiệt hại về người và của ít nhất. Bà con Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung sẽ sớm trở lại với cuộc sống thường nhật bằng tất cả sức mạnh và ý chí của người dân khu vực này. 

 

 

Bão Noru hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Philippines, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 22/9, tiếp tục mạnh lên thành bão vào 23/9. Đây là cơn bão khá dị thường khi di chuyển thần tốc, tăng cấp rất nhanh, cường độ thời điểm mạnh nhất xấp xỉ một siêu bão.

13h hôm nay, tâm bão Noru cách đất liền Đà Nẵng - Quảng Ngãi 270 km, sức gió mạnh nhất 183 km/h, cấp 14-15, dự báo khoảng 21h đổ bộ đảo Lý Sơn. Dự báo trong 12 giờ tới, bão chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25 km. Đến khoảng 21-22h, bão đổ bộ vào đảo Lý Sơn, cách đất liền khoảng 24 km. Đến khoảng 1h sáng mai, tâm bão vào các tỉnh thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Ngãi, sức gió duy trì cấp 14-15.

 

Tổ chức sản xuất: Thành Công

Bài:Anh Minh

Ảnh, Clip: Nhân vật cung cấp

 

 

 

Thường xuyên tập 5 bài tập này, sau 20 tuổi vẫn có thể cao thêm