Nguyễn Việt Thái là ai? mà bị tố 'tự nhận' quen người ra đề thi Olympia, dùng từ tục tĩu kể chuyện quan hệ với bạn gái

2021-08-02 21:10
- Nguyễn Việt Thái từng "gây bão" bởi những biểu cảm "hơi quá" khi ăn mừng chiến thắng sau mỗi phần thi, thậm chí bị chỉ trích là hành động giống như "coi thường đối thủ".

Nguyễn Việt Thái là ai?

Nguyễn Việt Thái (học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) được biết đến là thí sinh thứ hai sẽ có mặt tại vòng Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2021. Sau khi giành chiến thắng cuộc thi Quý 2 với 295 điểm, Thái đã mang về cầu truyền hình cho trường THPT chuyên Ngoại ngữ sau 17 năm chờ đợi.

Chân dung thí sinh Olympia Nguyễn Việt Thái, người vừa bị tố 'tự nhận có người quen trong ban ra đề', dùng từ tục tĩu

Việt Thái là người mang về cầu truyền hình cho trường THPT chuyên Ngoại ngữ sau 17 năm chờ đợi.

Có một điều rất đặc biệt, Nguyễn Việt Thái từng là "người quen" của Olympia. Trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2015, Việt Thái là khán giả tại trường quay được MC Ngọc Huy nhờ đọc câu hỏi và thông báo kết quả cho đội dành chiến thắng ở các điểm cầu truyền hình. Nắm bắt cơ hội, Thái đã thể hiện phong thái đĩnh đạc, tự tin. Khi ấy, Thái đang là học sinh lớp 6 tại trường THCS Ái Mộ, Long Biên (Hà Nội).

Chân dung thí sinh Olympia Nguyễn Việt Thái, người vừa bị tố 'tự nhận có người quen trong ban ra đề', dùng từ tục tĩu

Việt Thái xuất hiện với tư cách là khán giả trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15.

Vì quá thích chương trình Olympia, Thái nảy sinh ý tưởng phác họa lại mô-tuýp chương trình trên giấy, các câu hỏi đủ lĩnh vực được sưu tầm từ sách vở và những câu đố vui. Trò chơi này của Thái được các bạn trong trường hưởng ứng nhiệt tình.

6 năm sau, Thái đã chạm vào giấc mơ Đường lên đỉnh Olympia và được khán giả yêu thích. Tuy nhiên, sau cuộc thi tháng, Việt Thái bỗng bị chê trách rất nhiều về hành động ăn mừng. Cụ thể, Việt Thái thường có những động tác ăn mừng thể hiện sự phấn khích trên gương mặt, liên tục chỉ tay lên trời, hoặc chỉ tay vào trán... Điều này đã nhận về không ít bình luận tiêu cực, nhiều người "ném đá" hành động của nam sinh Hà Nội vì tự tin thái quá, không biết kiềm chế cảm xúc và có phần thiếu tôn trọng đối thủ.

Chân dung thí sinh Olympia Nguyễn Việt Thái, người vừa bị tố 'tự nhận có người quen trong ban ra đề', dùng từ tục tĩu

Nam sinh với những biểu cảm và hành động vui mừng gây khó chịu cho một số khán giả

Trước những lời chỉ trích của CĐM, MC Diệp Chi lên tiếng bênh vực: "Bạn Thái cứ tưng tưng như vậy đó. Lúc không lên hình còn nhí nhố hơn nữa. Nhưng là hồn nhiên quá chứ không có ý gì đâu. Các trận thi tuần, tháng, quý của bạn ấy ghi hình liền nhau rồi mới phát sóng nên không kịp nghe ngóng phản hồi của khán giả.

Em tin Nguyễn Việt Thái đủ thông minh và tinh nhạy để biết mình nên thế nào cho hành trình sắp tới, Thái nhỉ? Khán giả góp ý là chuyện bình thường và là điều quý. Các bạn thí sinh cũng nên tiếp thu để điều chỉnh, hoàn thiện bản thân hơn. Tuy nhiên nên dừng lại ở mức độ góp ý thôi chứ “ném đá” hay lên án thì em nghĩ quá đà mất rồi".

Còn Việt Thái giải thích bản thân rất hâm mộ Austin Rogers (người Mỹ từng chiến thắng giải thưởng nửa triệu đô trong 1 chương trình đố vui) và học theo cách giơ hai tay lên trán để ăn mừng chiến thắng của người này.

Lên tiếng xin lỗi vì nhận quen người trong ban ra đề, dùng từ tục tĩu

Tưởng chừng việc tranh cãi cách ăn mừng của Nguyễn Việt Thái đã lắng xuống, thì mới đây, Việt Thái bất ngờ vướng vào lùm xùm mới trên MXH khi bị tố có những bình luận không chuẩn mực như có thái độ kiêu ngạo, tự nhận "bản thân quyền lực nên quen nhiều người trong ban ra đề Olympia", chê năng lực thi đấu của các thí sinh Olympia khác, dùng từ ngữ tục tĩu để nói về bạn gái cũ, khoe khoang quan hệ với bạn gái vị thành niên....

Theo Tiền Phong, tài khoản T.T.M đăng tải những tin nhắn, bình luận của Thái để "bóc phốt Nguyễn Việt Thái". Theo đó, T.T.M đăng tải một nội dung tin nhắn của Thái với bạn, trong đó Thái viết: "Vẫn là quy trình của mọi năm, trong 4-5 năm gần đây gì đó. Quý 1 khốc liệt. Quý 2 nhạt đách, có người giỏi nhưng lẻ tẻ. Quý 3 ác liệt. Quý 4 bất ngờ. Nguyễn Việt Thái có leak từ ban ra đề Olympia. Đề đợt này có vẻ dễ hơn các đợt khác".

Ngoài ra, T.T.M cũng đăng tải những tin nhắn được cho là có thái độ coi thường khán giả của Thái; việc trao đổi có từ ngữ chưa chuẩn mực và không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Về những vấn đề này, trên Vietnamnet, Việt Thái không phủ nhận những tin nhắn và bình luận, tuy nhiên em cho hay đó chỉ là những câu nói đùa với bạn bè và vì sự bồng bột, thiếu suy nghĩ chín chắn về mức độ ảnh hưởng trong những câu từ của mình.

Chân dung thí sinh Olympia Nguyễn Việt Thái, người vừa bị tố 'tự nhận có người quen trong ban ra đề', dùng từ tục tĩu

Nguyễn Việt Thái chia sẻ trên trang cá nhân. Ảnh Tiền Phong

Nam sinh cũng đã đính chính và đưa ra lời xin lỗi về những vấn đề được nhắc đến: "Mình có quen một người em, được nhắc đến trong bài. Chúng mình quen nhau từ tháng 6 năm 2020 và từ đó đã trở nên thân thiết hơn. Còn về tấm ảnh có từ ngữ không phù hợp là một đoạn chat giữa mình và một bạn nam. Vì đã tin tưởng họ nên đã có những lời nói suồng sã, trái với điều mình nên làm. Điều này mình xin được nhận. Mình đã nhận thức được rằng những từ ngữ mà mình đã sử dụng không đúng với thuần phong mỹ tục.

Tất cả những điều mình nói về chuyện này hoàn toàn là những lời nói đùa. Mình xin nhận lỗi về việc khoe khoang, quá trớn, cung cấp thông tin sai sự thật”.

Về vấn đề "quen nhiều người trong ban ra đề Olympia", Việt Thái giải thích: "Đây là những cảm xúc còn dư ra sau chiến thắng tại cuộc thi.

Những hành động này là hậu quả của những suy nghĩ bồng bột khi phải hứng chịu nhiều lời không hay của cộng đồng mạng. Ngay sau đó, mình đã nhận được những góp ý thẳng thắn của thầy cô và đã gỡ xuống sau đó.

Mình cũng xin đính chính không quen ai trong ban ra đề của Đường Lên Đỉnh Olympia. Đây hoàn toàn là lời nói mang tính khoe khoang và bịa đặt. Trước khi tham gia chương trình, chúng mình đã phải ký 1 bản cam kết rằng không được và không nhận sự can thiệp của BTC chương trình".

Nam sinh Hà Nội bày tỏ sự xin lỗi về việc không kiểm soát được bản thân, hành động không bằng lý trí và để những chuyện này xảy ra. "Mình xin cố gắng, và cũng đang cố gắng thay đổi để khắc phục những hậu quả của chuyện này. Mình xin gửi lời xin lỗi tất cả những người đã từng tin tưởng mình, động viên mình và đồng hành cùng mình", nam sinh chia sẻ.

 

Thành tích học tập "khủng" của Việt Thái"

Giải Nhất cuộc thi "Giải toán qua mạng Internet" cấp trường năm học 2012-2013.

Giải Ba Kỳ thi "Giải toán qua mạng Internet" cấp quận năm học 2012-2013.

Giải Nhì môn toán trong cuộc thi giao lưu học sinh giỏi cấp trường năm học 2013-2014

Giải Khuyến khích kỳ thi "Olympic tiếng Anh trên Internet" cấp quận năm học 2017-2018.

Giải Ba Tin học trẻ cấp Quận 2017-2018

Giải Nhì Tin học trẻ cấp Quận năm 2018-2019.

Mi Trần (tổng hợp)

 

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint