Ngủ qua đêm tại nhà người yêu có bị phạt không?

2022-12-12 11:07
- Nếu không thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiêm tra, chủ nhà trọ có thể bị phạt 100.000 đến 300.000 đồng.

Cá nhân có quyền tự do cư trú. Tuy nhiên quyền cư trú của công dân phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về cư trú. Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú 2006 quy định:

"Điều 12. Nơi cư trú của công dân

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Pháp luật không cấm việc bạn ở cùng nhà với người yêu của mình, nhưng pháp luật quy định chỗ ở của bạn và người yêu bạn phải là chỗ ở hợp pháp theo quy định chúng tôi viện dẫn ở trên. Nếu bạn muốn chung sống với người yêu bạn thì bạn phải làm thủ tục đăng ký tạm trú (theo quy định tại Điều 30,Luật Cư trú).

Trong trường hợp bạn ở lại trong một thời gian nhất định (ngủ qua đêm ở nhà người yêu) thì chủ nhà trọ “có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau” (Khoản 2, 3, Điều 31, Luật Cư trú).

Nếu không thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiêm tra, chủ nhà trọ có thể bị phạt 100.000 đến 300.000 đồng theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong trường hợp này, người yêu của bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì pháp luật không có quy định. Tuy nhiên, nếu cho người yêu ở lại phòng trọ của mình mà không báo cho chủ trọ biết thì có thể vi phạm cam kết (nếu có) thuê nhà trọ đối với chủ nhà.

AM (tổng hợp)

Chẳng cô gái nào ngốc nghếch cứ thương mãi một người chắng sợ mất mình