Miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn trong những ngày tới?

2023-10-15 17:09
- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết khoảng ngày 17-18/9, một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ tác động đến thời tiết miền Bắc khiến khu vực giảm nhiệt kèm mưa dông.

Hôm nay (ngày 15/10), khu vực duy trì trạng thái khô ráo, lạnh về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. 

Trong khi đó, miền Trung tiếp diễn đợt mưa lớn cực đoan. Ngày 15-16/10, tổng lượng mưa từ Quảng Bình đến Bình Định phổ biến 150-250mm, có nơi trên 400mm. Mưa có xu hướng giảm nhưng không đáng kể, lũ tiếp tục dâng cao trên các sông, suối. 

Miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn trong những ngày tới?

Trọng tâm mưa hôm nay tiếp tục tập trung ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Tổng lượng mưa trong hai ngày tới dao động 300-500mm, có nơi trên 800mm. Ở khu vực Hà Tĩnh, mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Cùng với đó, mưa bắt đầu mở rộng ra khu vực phía nam Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai với lượng 30-60mm, cục bộ một số nơi mưa trên 80mm.

Nhận định về nguyên nhân đợt mưa lớn đang diễn ra tại khu vực Trung Bộ, chiều 14/10, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hình thái thời tiết điển hình của khu vực miền Trung là tác động của không khí lạnh cộng với dải hội tụ nhiệt đới và gió Đông (di chuyển từ phía Đông vào) gây mưa lớn.

"Trong những ngày tới do ảnh hưởng của các yếu tố trên cộng với sự tương tác vùng áp thấp sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực miền Trung", ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, ngày 14-15/10, mưa lớn tập trung ở khu vực từ Quảng Trị - Quảng Nam nhưng có xu hướng mở rộng xuống khu vực Bình Định, phía Bắc của tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Từ ngày 16-17/10, vùng áp thấp dịch chuyển vào trong đất liền cộng với gió Đông Nam mạnh sẽ tiếp tục gây mưa lớn trong khu vực đất liền các tỉnh, thành phố Trung Bộ trong các ngày từ 16-18/10.

Với phân bố mưa như trên, vùng núi khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở khu vực trũng, thấp.

Hiện, vùng áp thấp di chuyển từ Tây đến Đông, điều này không loại trừ trường hợp là vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm xấp xỉ mức áp thấp nhiệt đới hoặc áp thấp nhiệt đới gây gió giật mạnh các vùng ven biển khu vực từ Quảng Trị - Bình Định, ảnh hưởng tới các hoạt động của tàu thuyền, tàu cá ở vùng ven biển. 

Người dân cần đề phòng tình trạng mưa lớn làm "ngọt hóa" ở vùng ven biển ảnh hưởng tới việc nuôi trồng thủy sản.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lưu ngay bài tập đốt cháy mỡ lưng và bắp tay chỉ sau 20 ngày