Miền Bắc nắng đến bao giờ và lúc nào sẽ có mưa rào giúp xua tan bầu không khí nóng hầm hập

2023-05-30 16:16
- Các chuyên gia khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo trong hai ngày 31/5-1/6, miền Bắc tiếp tục có nắng nóng gay gắt. Từ 2-4/6 có nắng nóng cục bộ. Từ đêm 1-7/6, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ 31/5-5/6, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong các ngày 5-8/6, khu vực này có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, nắng nóng chấm dứt. 

Các chuyên gia khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Riêng các đô thị lớn như Hà Nội…nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn nhiều nhiệt độ dự báo do chịu tác động của hiện tượng đảo nhiệt độ thị, liên quan đến mật độ bê tông hóa, tỷ lệ cây xanh, mặt nước.

Miền Bắc nắng đến bao giờ và lúc nào sẽ có mưa rào giúp xua tan bầu không khí nóng hầm hập

Cơ quan khí tượng ghi nhận nhiệt độ trung bình tháng 5 trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 0,5-1 độ, riêng Tây Bắc cao hơn 1,5 độ C. El Nino khả năng xuất hiện vào tháng 7-8 khiến nắng nóng gay gắt hơn, mưa bão ít hơn.

Năm 2016, El Nino - hiện tượng gây khô hạn và nắng nóng nhiều xảy ra vào những tháng đầu năm nhưng cuối năm lại chuyển sang La Nina - hiện tượng gây mưa lũ, bão nhiều. Còn năm nay sẽ ngược lại, La Nina đầu năm, rồi cuối năm là El Nino.

Do đó, dự báo nắng nóng năm nay có khả năng gia tăng hơn từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Và số ngày nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn năm 2022.

Khi những đợt nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng, một trong những mối lo ngại hàng đầu chính là nguy cơ cháy rừng. Chính vì thế, chúng ta phải có những biện pháp bảo vệ rừng ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý tới sức khỏe, vì không loại trừ xuất hiện các điểm nắng nóng cực đoan hơn 40 độ C, không chỉ ở vùng núi, mà ở ngay các thành phố lớn do hiệu ứng đô thị.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Lên sóng Running Man hậu drama, Jack bị chỉ trích vì nói trống không, hành động thô bạo với đàn anh