Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn

2022-09-20 10:25
- Từ 20/9, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ 21/9, miền Trung bước vào đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, sau đó là áp cao lục địa tăng cường nên trong khoảng thời gian từ ngày 20-23/9, các tỉnh miền Bắc có thể đón mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng phía Đông Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó tại miền Trung, từ khoảng ngày 21/9 có khả năng hình thành dải hội tụ nhiệt đới. Do sự chi phối của dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm 22/9 đến 25/9, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Phú Yên) có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 26-28/9, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, tuy nhiên mưa sẽ tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng – Phú Yên.

Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn

Trong bản tin dự báo dài hạn, cơ quan khí tượng cảnh báo từ ngày 11/9 đến 10/10, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ khả năng cao hơn cùng kỳ nhiều năm 0,5-1 độ C. Trong khi những khu vực khác xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Đáng lưu ý, chuyên gia dự báo khả năng Biển Đông hứng chịu 2-3 cơn áp thấp nhiệt đới trong vòng một tháng tới, tập trung vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Ngoài ra, người dân đề phòng bão và mưa lớn dồn dập tại miền Trung trong các tháng cuối năm nay.

Hiện nay (20/9), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Dự báo, ngày và đêm 20/9, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8.

Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 - 2,5 m.

Cảnh báo mưa dông và gió mạnh trên các vùng biển có khả năng duy trì trong những ngày tới.

Thu Trang (tổng hợp)

Bụng 3 ngấn cũng phải tự mà phẳng mà thon nhờ nước ép giảm cân thần thánh