Kỳ tích của người phụ nữ Hà Nội bị sét đánh ngừng tim phổi

2024-06-13 17:54
- Nhờ tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ y bác sĩ, sau nhiều ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân dần chuyển biến tích cực. Đến nay, sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhân dần tỉnh táo, các chức năng cơ thể dần hồi phục về mức bình thường.

Sáng sớm 5/6, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiếp nhận ca cấp cứu khẩn cấp là một phụ nữ (ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim phổi do bị sét đánh khi đi làm đồng.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, nhận định đây là ca bệnh vô cùng phức tạp và nguy hiểm, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện đã hội chẩn khẩn cấp. Bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy tiên tiến nhằm kiểm soát nhiệt độ cơ thể và kết hợp các biện pháp hồi sức tích cực khác như: thở máy, sử dụng thuốc vận mạch, lọc máu, bù nước, điện giải…

Nhờ tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ y bác sĩ, sau nhiều ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân dần chuyển biến tích cực. Đến nay, sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhân dần tỉnh táo, các chức năng cơ thể dần hồi phục về mức bình thường.

Sau nhiều ngày điều trị khẩn trương và không ngừng nghỉ, tình trạng của bệnh nhân dần chuyển biến tích cực. Từng dấu hiệu hồi phục dù nhỏ bé cũng mang đến niềm hy vọng to lớn cho gia đình và ekip điều trị.

Sau gần 1 tuần kiên trì điều trị, hiện bệnh nhân đã dần tỉnh táo, các chức năng cơ thể dần hồi phục về mức bình thường.

Đề phòng sét đánh

Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa, trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

Khi ở ngoài trời gặp cơn giông, trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt... Ðồng thời, phải tìm chỗ khô ráo. Nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay bịt tai. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất. Ðứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao hồ, mương.

Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm. Ðặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Thu Trang (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 tư thế yoga biến chân to như chân voi thành thon dài như đôi đũa