Hơn 662 ca ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Ông chủ hộ cung cấp suất ăn là ai?

2022-11-24 11:23
- Hiệu trưởng iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) thông tin về cơ sở cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh của trường.

Ngày 22/11, báo cáo của Phòng Y tế TP. Nha Trang gửi UBND TP. Nha Trang cho biết: Người tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc là ông Bùi Phúc Lam (SN 1982, ở đường Phú Xương, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang). Ông này cũng là chủ cơ sở kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường cùng một số nhân viên của cơ sở thực hiện.

Ông Lam có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 165/ATTP-CNĐK do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp ngày 19-10 (cấp lần 3), kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường này.

Hơn 662 ca ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Ông chủ hộ cung cấp suất ăn là ai?

Cơ quan chức năng có mặt tại khu vực nhà ăn Trường iSchool Nha Trang ngày 23-11

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế đã tổ chức đoàn kết hợp địa phương, ban giám hiệu nhà trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế TP Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là bếp ăn; khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.

Đại diện Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, từ tối 17/11 đến sáng 22/11, các bệnh viện của tỉnh đã tiếp nhận 648 học sinh trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện hiện đang điều trị 205 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Tính đến 7h ngày 22/11, tất cả bệnh nhân đã ổn định. 21 ca nặng ngày 20/11 đã qua nguy kịch. Các bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế đều được các nhân viên theo dõi, chăm sóc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

TS. Nguyễn Thị Hương Giang - Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin, tình trạng trẻ tương đối ổn. Hầu hết đã hết sốt, đỡ đau bụng, hết tiêu chảy. Các bác sĩ tiếp tục điều trị kháng sinh. Thông thường kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Salmonella trong 5-7 ngày, tiếp tục cân bằng vi khuẩn đường ruột và điều trị triệu chứng.

Vi khuẩn này không để lại di chứng. Sau khi chữa trị, đường ruột trẻ chưa thể cân bằng nên phụ huynh cần chú ý chăm sóc vấn đề dinh dưỡng cho con em mình. Đặc việt các gia đìng cần đảm bảo công tác vệ sinh trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, chủ yếu là rửa tay xà phòng.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên