Hà Nội: Cảnh báo tình trạng người bệnh test nhanh dương tính tự đến cơ sở điều trị

2021-12-07 09:45
- Có bệnh nhân tự xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính và tự tìm đến bệnh viện. Điều cần cảnh báo là quá trình bệnh nhân đi từ nhà đến bệnh viện mang nguy cơ cao gây lây dịch ra cộng đồng.

Theo Sức Khỏe và Đời sống, những ngày gần đây phát sinh một thực tế đó là tình trạng người dân tự mua, tự test nhanh có kết quả dương tính lập tức tự ý di chuyển tới các bệnh viện tầng 2-3, như Bệnh viện Thanh Nhàn, thay vì thông báo cho chính quyền địa phương để quản lý cách ly/xét nghiệm khẳng định/điều trị.

BSCKII Nguyễn Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay điều này rất nguy hiểm và đòi hỏi ý thức khai báo của người dân cũng như sự sát sao kiểm soát của chính quyền cơ sở.

"Hôm qua chúng tôi tiếp nhận tới khoảng 20 trường hợp như thế. Việc bệnh nhân test nhanh dương tính (khi có thể không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, có thể điều trị tại nhà/trạm y tế lưu động....) tự đến các cơ sở y tế được phân chia để tiếp nhận bệnh nhân tầng 2-3 sẽ khiến bệnh nhân tầng 2-3 bị hạn chế cơ hội được cứu sống, không những thế còn có nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng" - BS Hường cho hay.

Chia sẻ với Báo Giao thông, TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV ĐK Đức Giang (Hà Nội) cho biết, bệnh viện cũng thường tiếp nhận các bệnh nhân tự xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính và tự tìm đến bệnh viện. Điều cần cảnh báo là quá trình bệnh nhân đi từ nhà đến bệnh viện mang nguy cơ cao gây lây dịch ra cộng đồng.

Hà Nội: Cảnh báo tình trạng người bệnh test nhanh dương tính tự đến cơ sở điều trị

Theo khuyến cáo của ông Thường, với các trường hợp xét nghiệm dương tính cần bình tĩnh tự cách ly tại nhà, báo cơ sở y tế địa phương, tuyệt đối không nên tự ý di chuyển nhập viện khi không có dấu hiệu gì bất thường về sức khỏe.

"Hà Nội có đủ khả năng bố trí khoảng 12 nghìn giường điều trị Covid-19, trong khi hiện nay con số điều trị khoảng 5 nghìn bệnh nhân, do vậy, người dân cần bình tĩnh hợp tác cùng với chính quyền và ngành y tế. Nhất là khi Hà Nội đang triển khai việc cách ly, điều trị tại nhà với bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ hoặc không có triệu chứng", ông Thường nhấn mạnh.

Tính đến hết ngày 5/12, Hà Nội đang điều trị cho 5.510 bệnh nhân Covid-19 tại các tầng. Trong đó, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận điều trị 65 ca, BV Điều trị người bệnh Covid-19 BV Đại học Y Hà Nội (Hoàng Mai) điều trị 114 ca.

16 BV thuộc Hà Nội gồm: BV Đa khoa Đức Giang có 142 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị; BV Thanh Nhàn có 106 bệnh nhân; BV Đa khoa Hà Đông có 109 ca; BV Đa khoa Sơn Tây có 60 ca; BV Bắc Thăng Long có 55; BV Đa khoa Gia Lâm có 33; BV Đa khoa Mê Linh có 144; BV Tâm thần Hà Nội có 8...

Ngoài ra, Cơ sở điều trị KTX Phenikaa có 547 bệnh nhân; Cơ sở điều trị Đền Lừ III có 882 bệnh nhân; Cơ sở điều trị Thượng Thanh có 798; Cơ sở điều trị Pháp Vân - Tứ Hiệp có 1.287.

Hiện, có 474 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các trạm Y tế lưu động thuộc 8 huyện ngoại thành và 2 quận (Thanh Xuân, Long Biên) của Hà Nội.

Hà Nội đã điều trị khỏi cho gần 7.600 bệnh nhân. 137 bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị, 49 bệnh nhân có địa chỉ ở Hà Nội đã tử vong.

AM (tổng hợp)