Cảnh báo không làm điều này khi xảy ra rét đậm, rét hại sắp tràn về tránh nguy hiểm sức khỏe, thậm chí mất mạng

2023-12-14 11:38
- Khi trời rét, tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây; có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh.

Miền Bắc sắp sắp chuyển rét đậm sau khi đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh từ cuối tuần này, vùng núi có thể xảy ra rét hại. Đây là đợt rét đậm diện rộng đầu tiên của mùa đông năm 2023-2024.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 16-17/12, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ 16/12, thời tiết khả năng chuyển rét. Từ đêm 16-20/12 trời có thể rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối.

Từ đêm 16/12 trở đi, do tác động của gió mùa Đông Bắc mạnh, các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An khả năng xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi phía bắc có thể xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao xuống dưới 3 độ C. Với tình trạng ít mây về đêm và sáng, vùng núi cao phía bắc khả năng xảy ra hiện tượng băng giá và sương muối, ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây trồng cũng như hoạt động chăn thả gia súc, gia cầm.

gggg

Đây là đợt rét hại diện rộng xảy ra đầu tiên trên toàn Bắc Bộ trong mùa đông năm nay, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 11 độ C. 
Chiều 13-12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền Bắc và bộ, ngành liên quan theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây; có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh.

Cùng nhiệm vụ trên, các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn bảo đảm phòng chống đói, rét; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; che phủ, che chắn, tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, rau màu, cây trồng khác.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch, tăng cường cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Căn cứ tình hình thực tế, chủ động tổ chức các đoàn công tác chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh phù hợp, hiệu quả…
Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


10 địa danh bí ẩn nhất thế giới không ai giải thích được tại sao