Điều bất ngờ xuất hiện ở thành phố nổi tiếng 'không đèn giao thông' ở Việt Nam

2021-10-06 16:10
- Đà Lạt - thành phố không đèn giao thông ở Việt Nam cuốic ùng cũng có trụ đèn tín hiệu giao thông đầu tiên ở nút giao thông lớn mới cải tạo xong là Hoàng Văn Thụ - Trần Phú - 3 Tháng 2.

Đà Lạt là địa danh nổi tiếng về du lịch ở Việt Nam. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, nhiều địa điểm lãng mạn. Tuy nhiên, Đà Lạt còn được biết đến là thành phố không đèn đỏ ở nước ta. Trong khi tại nhiều đô thị lớn, đèn giao thông được xem là cần thiết để phân luồng giao thông. Đây có lẽ là nét riêng biệt ở thành phố cao nguyên.

Hình ảnh về một thành phố không có đèn tín hiệu giao thông đã ăn sâu vào suy nghĩ của mọi người dân và khách du lịch. Nó trở thành nét đôc đáo riêng biệt.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao về việc cuối cùng Đà Lạt cũng có đèn tín hiệu giao thông. Hình ảnh chia sẻ cho thấy cột đèn tín hiệu đã được lắp đặt ở thành phố này. 

Đây hoàn toàn là sự thật. Báo chí đưa tin, trụ đèn tín hiệu giao thông - đèn xanh đèn đỏ đầu tiên đã được lắp đặt ở nút giao thông lớn mới cải tạo xong là Hoàng Văn Thụ - Trần Phú - 3 Tháng 2. 

 

Trụ đèn được lắp không giống với các trụ đèn xanh đèn đỏ phổ biến. Trụ màu nâu đỏ, có bảng số đếm ngược. Ngay vị trí có cụm đèn tín hiệu đỏ - xanh - vàng có gắn thêm một tấm thép sơn vàng, viền xanh, có đục lỗ. Tấm thép này được cắt thành 8 đường cong nối vào nhau. Tấm thép này được xem là điểm nhấn khiến trụ đèn trở nên khác biệt với các loại trụ đèn phổ biến.

Không ít người từng đến Đà Lạt tỏ ra tiếc nuối nhưng cũng cho rằng khi số lượng phương tiện giao thông tăng lên thì việc lắp đèn tín hiệu giao thông là cần thiết.

Một cư dân mạng chia sẻ: "Trả lời cho những ai hỏi hụt hẫng. Lần đầu tiên mình đi Đà Lạt từ 15 năm trước, đã luôn được nghe kể một trong những nét đặc trưng của Đà Lạt, là khách sạn không cần máy lạnh và đường phố không có đèn đỏ. Vì sao ko có đèn? Không liên quan tới ý thức, vì hồi xưa Đà Lạt vắng, và đường toàn dốc, dừng đèn đỏ rồi trôi tuột rồi sao. Nét đặc trưng, nên thay đổi đi thì bị hụt hẫng ban đầu, thế thôi".

"Nhỏ tới lớn ở Đà Lạt còn chẳng thấy " hụt hẫng", mấy người ở tít tắp đâu. Nhà nghỉ, khách sạn hiện nay cũng gắn máy lạnh có sao đâu ? Mật độ tham gia giao thông đông thì phải có đèn tín hiệu. Khách lên Đà Lạt đừng xả rác là cảm ơn lắm rồi", một người khác nêu quan điểm.

AM