Cúng ông Công ông Táo: 4 điều phải tránh chớ phạm phải

2022-01-22 19:36
- Khi cúng ông Công ông Táo phải tuyệt đối tránh những điều sau đây.

Thả cá chép từ trên cao

Cá chép là phương tiện để Táo Quân về trời được xem như là biểu tượng của thần linh chính vì vậy các gia đình thả cá chép từ trên cao xuống hay bọc cá chép trong bao nilon rồi thả xuống được xem như là hành động mạo phạm, mất ý nghĩa tâm linh.

Tốt nhất, gia chủ nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ. Không nên ném cả túi nilon xuống nước tránh gây ô nhiễm môi trường.

Làm lễ cúng sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp

Trong tín ngưỡng dân gian, 12 giờ ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Chính vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Cúng ông Công ông Táo

Theo đó, từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Dâng thịt chó lên ban thờ

Theo quan niệm dân gian, thịt chó là món ăn xui xẻo nếu ăn vào đầu tháng âm lịch hoặc đầu năm. Ngoài ra, thịt chó thường kết hợp với các loại gia vị nặng mùi như mắm tôm, riềng mẻ... ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Ngoài ra, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cũng chia sẻ thêm, ngay trước khi cúng ông Công ông Táo, người làm lễ cúng không nên ăn cá chép, tiết canh ba ba, thịt rùa, thịt ba ba, thịt rắn, thịt chó, thịt mèo, rượu răn, rượu cao hổ cốt... Không nên ăn các món có mùi hôi tanh như tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép... vì làm ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

Cúng ông Công ông Táo

Dâng hoa quả giả

Một trong những thứ mà gia chủ tuyệt đối không được dâng lên cúng thần linh, tổ tiên là hoa quả giả. Việc cúng đồ giả sẽ không thể hiện được tấm lòng thành tâm của gia chủ. Hoa quả cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng phải là đồ tươi mới.

Ngoài ra, một số loại quả có gai sắc nhọn, nặng mùi như sầu riêng, mít cũng không nên bày lên bàn thờ.

Thu Trang (tổng hợp)