Chưa kịp đến viện, sản phụ ở Bắc Giang đã sinh con: Chủ trọ và người hàng xóm tốt bụng kể lại sự việc hi hữu

2021-05-31 13:30
- Trong khi cả nhà đang lo giấy tờ và gọi taxi để đưa sản phụ đến bênh viện thì em bé đã chào đời tại nhà trọ trong sự bất ngờ của mọi người.

Tại huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), vùng cách ly y tế được thiết lập tại xóm 6 và xóm 7, tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh. Cuộc sống vốn nhộn nhịp thường ngày của người dân nơi đây phần nào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cả chủ trọ và người thuê trọ đều xác định cùng nhau chung tay với cơ quan chức năng để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Trong những ngày qua, không ít tổ chức thiện nguyện cũng chung tay, góp sức để trao nhiều món quà ý nghĩa cho các công nhân gặp khó khăn. Mới đây, cư dân mạng cũng chia sẻ câu chuyện về trường hợp sinh con ngay tại phòng trọ của chị Hà Thị Nh. (thuê trọ tại xóm 6, tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang). Nhờ sự giúp đỡ của chủ trọ và người hàng xóm, em bé đã chào đời an toàn. 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Khơi (chủ trọ nơi sản phụ Hà Thị Nh. sinh sống ở xóm 6, tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: "Cháu Nh. trở dạ lúc 3h sáng, nhưng đến 6h sáng chồng mới báo cho chúng tôi biết. Khoảng 6h sáng, chồng tôi đưa chồng cháu Nh. đi xin giấy tờ để có thể lên bệnh viện, còn tôi đi gọi taxi. Khoảng 6h30', khi về đến cửa nhà đã nghe tiếng khóc của trẻ con. Tôi bất ngờ là cháu Nh. đã sinh con ngay tại phòng trọ nên không cần đến bệnh viện nữa".

Chưa kịp đến viện, sản phụ sinh con quá nhanh giữa vùng dịch và hành động cực tốt của chủ trọ, hàng xóm

Em bé chào đời khoẻ mạnh, an toàn dù mẹ không kịp đến bênh viện. (Ảnh Facebook)

Nhớ lại cảm giác chứng kiến khoảnh khắc đó, chị Khơi cho biết: "Tôi run và hai chân đứng không vững. May mắn có bác Lương Thị Bé hàng xóm chạy sang giúp đỡ", chị Khơi cho hay.

Được biết, vợ chồng sản phụ Nh. đã thuê trọ tại nhà chị Khơi được hơn 1 năm. Hai vợ chồng rời quê hương, về My Điền 2 để làm công nhân ở khu công nghiệp, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Chưa bao giờ chứng kiến tình huống như vậy

Còn cô Lương Thị Bé (tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang) cho rằng, việc bản thân hỗ trợ sản phụ Nh. là điều hết sức bình thường.

"Lúc tôi chạy sang, em bé đẫ chào đời. Tôi lau người bằng nước ấm, lau mũi cho em bé rồi gọi y tá của xã vào cắt dây rốn. Nếu như không có y tá, có lẽ tôi cũng mạnh dạn tự cắt dây rốn cho em bé", cô Bé cho biết,

Theo cô Lương Thị Bé, trước đây từng nghe chuyện kể về những người sinh con nhanh chóng, nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến sự việc hi hữu và đầy bất ngờ. "Tính của tôi hay giúp người, khi nhìn thấy trường hợp sản phụ sinh con tại phòng trọ như vậy nên xắn tay vào hỗ trợ luôn. Sau khi xong xuôi mọi việc, tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì bản thân đã làm được một việc tốt giúp họ", cô Lương Thị Bé bày tỏ.

Sau khi em bé chào đời, gương mặt xuất hiện triệu chứng tím nên được gia đình đưa lên bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ đánh giá tình trạng tim, phổi và sức khoẻ tốt. "Nguyên nhân tím mặt là do em bé bị tràng hoa quấn cổ trong khi sinh, không có gì đáng lo ngại. Hiện tại, cháu bé ăn, ngủ tốt", chị Khơi cho biết.

Những ngày này, người dân ở My Điền 2 cũng như tỉnh Bắc Giang đang cùng nhau chống dịch để Covid-19 sớm bị đẩy lùi. Giữa muôn vàn khó khăn, tình người, sự nhân ái giữa các cư dân nơi đây vẫn khiến tất cả ấm lòng.

Như gia đình của cô Lương Thị Bé có 64 phòng trọ, vốn bỏ ra xây dựng đang phải vay ngân hàng. Tuy nhiên, thấu hiểu sự khó khăn của các công nhân, cô Bé cũng giảm 200.000 đồng/phòng và tặng thêm 100.000 đồng tiền mặt. Ngoài ra, chủ trọ này còn kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ suất cơm với hi vọng giúp các công nhân đang thuê trọ sẽ sớm vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều nhóm thiện nguyện cũng chung tay với vùng dịch bằng các suất cơm, món quà, đồ dùng mang đậm nghĩa tình. 

Hay như câu chuyện của cô Thân Thị Hải (My Điền 2, thị trấn Nếnh, Bắc Giang) cùng nhóm thiện nguyện đã kêu gọi được các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền, hiện vật và các suất cơm cho những công nhân đang gặp khó khăn giữa mùa dịch. Vài chục ngày trở lại đây, cô Hải đã liên tục đi tới các gia đình để trao những món quà cả sáng, trưa, chiều... Công việc tuy vất vả song cô Hải cho rằng đó là sự đùm bọc, giúp đỡ nhau giữa lúc khốn khó, giúp những người xung quanh vượt qua mùa dịch. 

Anh Minh

qc-mypoint